ไลฟ์สไตล์

คนใน Binance ทำงาน สื่อสาร ตัดสินใจยังไง? ถอดวิธีคิดจาก CZ

13 พ.ย. 65
คนใน Binance  ทำงาน สื่อสาร ตัดสินใจยังไง? ถอดวิธีคิดจาก CZ
ไฮไลท์ Highlight
“ความสำเร็จไม่ได้มาจากการทำหลายๆ อย่าง แต่มาจากการทำเพียงบางสิ่งได้ดีมากๆ ต่างหาก”

โลกของสินทรัพย์ดิจิทัล นับเป็นโลกใบใหม่ของวงการการเงินที่เติบโต และเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กับตัวเทคโนโลยีที่เป็นหัวใจสำคัญอย่างเช่น บล็อกเชน หรือ Web 3.0 ก็คือ ‘คนทำงาน’ ที่อยู่ในองค์กร ซึ่งต้องมีวิธีคิดที่พร้อมก้าวไปข้างหน้า และรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ทุกวินาทีฉางเผิง จ้าว หรือ CZ ซีอีโอของเอ็กซ์เชนจ์คริปโทเคอร์เรนซีเบอร์ 1 ของโลกอย่าง Binance ได้ให้สัมภาษณ์ถึงหลักคิดในการทำงาน การสื่อสาร และการตัดสินใจของเขาและคนใน Binance ไว้ดังนี้

 

Binance CZ

 

คนใน Binance ทำงานกันยังไง?

 

CZ ระบุไว้ในหลักการอย่างชัดเจนว่าเขาเชื่อในคุณค่าของทีม “ถ้าทีมโดยรวมทำงานได้ดี ทุกคนในทีมรวมถึงคนที่ยังทำงานได้ไม่ดี ก็มีแนวโน้มว่าจะทำงานได้ดีขึ้น” โดยเขาแนะนำให้ชาว Binance ให้ความสำคัญกับทีมเป็นอันดับแรกเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับสมาชิกทุกคนในทีม

นอกจากนี้ Binance ยังต้องการเห็นพนักงานเติบโตในทุกด้าน ทั้งการสลับสับเปลี่ยนทีมในองค์กรอยู่เสมอ และส่งเสริมให้มีการแข่งขันภายใน โดย CZ เคยกล่าวไว้ว่าถ้าสมาชิกคนใดคนหนึ่งในทีมอยู่ผิดที่ผิดทาง องค์กรและหัวหน้างานมีหน้าที่ในการหาตำแหน่งที่เหมาะสมให้กับคนๆ นั้น

อีกทั้งทีมยังต้องการผู้นำหน้าใหม่ๆ เพื่อรักษาความสดใหม่ของทีมอยู่เสมอ ซึ่งการปรับเปลี่ยนคนในทีมจะช่วยเปิดโอกาสให้ผู้นำคนใหม่ได้เติบโตอีกด้วย โดยในจุดนี้ CZ คิดว่า 99% ของคนทั่วไปมักจะไม่ให้คำติชมแก่ผู้อื่นมากพอ แม้ว่าคำติชมนั้นจะช่วยให้ผู้อื่นพัฒนาตัวเองได้ก็ตาม

 

binance blockchainชาว Binance สื่อสารยังไง?

 

CZ แนะนำให้สื่อสารแบบตรงไปตรงมา คิดว่าประสิทธิภาพมีความสำคัญกว่าความเป็นทางการ CZ

“อย่านัดเจอใครถ้าโทรคุยกันได้ และอย่าโทรคุยกันถ้าสามารถส่งข้อความหากันได้”

เนื่องจากไบแนนซ์เป็นองค์กรที่ทำงานจากที่บ้าน พนักงานจึงยึดคำแนะนำนี้เพื่อให้สื่อสารกันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ทั้งนี้ CZ แนะนำว่าควรทำให้ข้อความต่างๆ กระชับภายในข้อความเดียว เพื่อให้คู่สนทนาได้รับการแจ้งเตือนแค่หนึ่งครั้ง แทนที่จะต้องรออ่านหลายข้อความ โดยวิธีนี้จะช่วยในเรื่องการบริหารเวลาได้เป็นอย่างดี

 

ตัวอย่างการสื่อสารทางข้อความที่ไม่มีประสิทธิภาพ

Binance Comm

 

 ตัวอย่างการสื่อสารทางข้อความที่มีประสิทธิภาพ

 Biance Comm Good

 

 

นอกจากนี้ ทักษะการสื่อสารที่กระชับและตรงไปตรงมายังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการประชุมได้เช่นกัน เนื่องจากสมาชิกในทีม Binance ส่วนใหญ่มักจะยุ่งมาก การประชุมเพียงสั้นๆ จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารเวลาของทุกคนได้

ทั้งนี้ เพื่อให้การประชุมสั้นลง CZ มักจะจดหัวข้อที่ต้องการจะพูดคุยก่อนการประชุมเสมอ เพื่อจะได้สื่อสารกันอย่างชัดเจนตรงประเด็น นอกจากนี้ เขายังแนะนำว่าอย่าเสียเวลาไปกับกราฟแท่งและสไลด์ที่ต้องใช้เวลาประดิดประดอย ทีมงาน Binance ตอนนี้ มักจะทำงานบน google doc เพื่อความสะดวกรวดเร็ว

 

binance hireการตัดสินใจสไตล์ Binance

 

CZ มีแบบแผนและหลักการที่เป็นรูปธรรมในการเป็นผู้นำทีม อีกทั้งเขายังเชื่อว่าทักษะการตัดสินใจเป็นเรื่องที่สามารถฝึกฝนได้ โดยเขามักจะทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ก่อนตัดสินใจ ไม่ว่างานดังกล่าวจะมีความสำคัญแค่ไหนก็ตาม

ลำดับแรก หากการตัดสินใจในเรื่องนั้นตรงกับหลักการที่เขายึดถือเพียงข้อใดข้อหนึ่ง เขาจะตัดสินใจตามหลักการนั้นทันที แต่ถ้าไม่ เขาจะถามตัวเองว่าผลกระทบที่เกิดจากการตัดสินใจมีมากน้อยเพียงใด ถ้าเป็นเรื่องเล็กเขาจะรีบตัดสินใจหรือส่งต่อให้ผู้อื่น แต่ถ้าเป็นเรื่องใหญ่ เขาจะนำประเด็นดังกล่าวไปปรึกษาหารือในที่ประชุมใหญ่ร่วมกับคนอื่นๆ และจะพิจารณนาว่าการตัดสินใจครั้งนี้เป็นเรื่องที่สามารถแก้ไขภายหลังได้หรือไม่

 

Binance CEO

 

นอกจากนี้ เขาจะถามตัวเองว่าเขามีความรู้ในเรื่องเหล่านี้ดีหรือไม่ ถ้าเขามีความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้น เขาจะสามารถตัดสินใจได้ทันที แต่ถ้าไม่ เขาจะมอบหมายให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญร่วมตัดสินใจอย่างรอบคอบมากยิ่งขึ้น และสิ่งสุดท้ายที่ CZ คิดว่าสำคัญที่สุดคือการมีข้อมูลเพียงพอต่อการตัดสินใจ

ทั้งนี้ นอกจากแนวทางที่แนะนำข้างต้น CZ ยังให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่ไม่มั่นใจหรือไม่ค่อยกล้าตัดสินใจว่า “การตัดสินใจลงมือทำอะไรบางอย่างดีกว่าการไม่ตัดสินใจทำสักอย่างเลย”

อีกหนึ่งแนวคิดที่ CZ และ Binance ยึดถือ ซึ่งทำให้ Binance Ecosystem เติบโตต่อเนื่อง และกลายเป็นผู้เล่นคนสำคัญของวงการคริปโทเคอร์เรนซีได้ก็คือ


“ความสำเร็จไม่ได้มาจากการทำหลายๆ อย่าง แต่มาจากการทำเพียงบางสิ่งได้ดีมากๆ ต่างหาก”

advertisement

Relate Post

SPOTLIGHT