ข่าวเศรษฐกิจ

อินเดีย ทลายแอปพนัน-เงินกู้ออนไลน์ 232 ราย ตรวจพบเชื่อมโยง "ทุนจีน"

6 ก.พ. 66
อินเดีย ทลายแอปพนัน-เงินกู้ออนไลน์ 232 ราย ตรวจพบเชื่อมโยง "ทุนจีน"

advertisement

สำนักข่าว ANI ของอินเดีย รายงานอ้างแหล่งข่าวผู้บริหารระดับสูงในคณะรัฐบาลว่า กระทรวงอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีสารสนเทศของอินเดีย (The Ministry of Electronics and Information Technology) ได้เริ่มกระบวนการบล็อกแอปพลิเคชันอันเป็นอันตรายต่อประชาชน ได้แก่ แอปพลิเคชันพนันออนไลน์ 138 แอป และแอปพลิเคชันปล่อยเงินกู้ออนไลน์ 94 ออนไลน์ ตามคำแนะนำของกระทรวงมหาดไทย (Ministry of Home Affairs)

 

เว็บพนัน

 

โดยรัฐบาลอินเดียกังวลว่า แอปพลิเคชันเหล่านี้ จะมีเป้าหมายเพื่อชักจูงให้คนกู้หนี้ยืมสิน สร้างหนี้ก้อนโตโดยไม่ทำความเข้าใจเงื่อนไขของสัญญากู้ยืมเงินให้ดี อีกทั้งยังอาจถูกใช้เพื่อจารกรรมข้อมูลผู้ใช้ และเป็นเครื่องมือในการเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อด้วย

แหล่งข่าวอ้างว่า ผู้ที่อยู่เบื้องหลังแอปกู้ยืมเงิน และแอปพนันหลายแอปในรายชื่อแอปอันตราย เป็นกลุ่มทุนจีนซึ่งทำการว่าจ้างชาวอินเดีย และให้เป็นหัวหอกของปฏิบัติการแอปพนัน - กู้ยืมเงินสุดโหด ซึ่งผู้เสียหายบางราย ถูกเจ้าหนี้จอมโหดฟันดอกเบี้ยถึงปีละ 3,000% และเมื่อไม่มีกำลังจ่าย อาจโดนขู่ปล่อยภาพตัดต่ออนาจาร และส่งข้อความประจานไปยังผู้ติดต่อในมือถือด้วย

นับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาล ในการในการทลายแอปเงินกู้ออนไลน์ดอกเบี้ยมหาโหด และแอปพนันซึ่งกำลังสร้างอันตรายให้กับประชาชนชาวอินเดีย หลังจากที่ช่วงไตรมาส 3 ที่ผ่านมา ธนาคารกลางอินเดียได้ออกกฎควบคุมบริษัทปล่อยกู้ออนไลน์อย่างเข้มงวด เพื่อเพิ่มความโปร่งใสและอำนาจการตัดสินใจให้กับผู้บริโภค ในเรื่องการเพิ่มวงเงินกู้, เปิดเผยดอกเบี้ยให้ชัดเจน, และเก็บข้อมูลผู้ใช้เฉพาะส่วนที่จำเป็นเท่านั้น

 

อินเดีย

 

 
นอกจากการเดินหน้าบล็อกแอปพลิคเชันในครั้งนี้ ก่อนหน้านี้รัฐบาลอินเดีย ได้บล็อกแอปพลิเคชันสัญชาติจีนไปกว่า 300 แอปแล้ว ได้แก่ แอป TikTok, แอปที่ใช้ร่วมกับอุปกรณ์ Xiaomi เกม Freefire, Onmyoji ฯลฯ หลังจากที่ความตึงเครียดด้านภูมิรัฐศาสตร์ของสองชาติเพื่อนบ้าน ‘จีน - อินเดีย’ คุกรุ่นขึ้นในช่วงกลางปี 2020

 

ที่มา : ANI, Reuters, Techcrunch

advertisement

Relate Post

SPOTLIGHT