สก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ แถลงว่า สหรัฐฯ และจีนตกลงลดภาษีตอบโต้ระหว่างกันลง 115% เป็นระยะเวลา 90 วัน เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2568 หลังการเจรจาการค้าที่สวิตเซอร์แลนด์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยจะเริ่มบังคับใช้วันที่พุธที่ 14 พฤษภาคมนี้
โดยข้อตกลงดังกล่าวส่งผลให้ตลาดหุ้นและค่าเงินดอลลาร์พุ่งขึ้นทันทีในวันจันทร์นี้ และทำให้นักลงทุนมั่นใจว่าอาจยับยั้งสงครามการค้าได้
การพบกันครั้งนี้เป็นการพบกันครั้งแรกระหว่างเจ้าหน้าที่ด้านเศรษฐกิจระดับสูงของสหรัฐฯ และจีน นับตั้งแต่ทรัมป์เพิ่มภาษีศุลกากรต่อสินค้าจีนที่นำเข้าอเมริกา โดยกำหนดภาษีขาเข้าจากจีนที่ 145% และปักกิ่งตอบโต้ด้วยการเพิ่มภาษีสินค้าสหรัฐฯ 125%
จากแถลงการณ์ล่าสุด ภาษีที่สหรัฐฯ ตั้งไว้สำหรับสินค้านำเข้าจากจีนจะลดลงเหลือ 30% และจีนจะลดภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ เหลือ 10%
ส่วนการปรับลดภาษีเหล่านี้อาจส่งผลอย่างไร สำนักข่าว Reuters ได้สอบถามผู้เชี่ยวชาญ โดยเคนเน็ธ บรูซ์ นักกลยุทธ์อาวุโสด้านค่าเงินและอัตราดอกเบี้ยจาก Societe Generale ในกรุงลอนดอน กล่าวว่า
นี่คือการลดความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐฯ ด้วยการที่สหรัฐฯ ลดภาษีต่อสินค้าจากจีนเหลือ 30% และภาษีของจีนต่อสินค้าสหรัฐฯลดลงเหลือ 10% ตลาดส่งสัญญาณชัดเจนว่า นักลงทุนกล้าลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงมากขึ้น เพราะเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจกำลังมุ่งไปในทางที่ดี และนั่นเป็นข่าวดีสำหรับเศรษฐกิจและสินทรัพย์ของสหรัฐฯ
เนื่องจากก่อนหน้านี้ ดอลลาร์ฟื้นตัวช้ากว่าตลาดอื่นๆ ซึ่งเริ่มฟื้นตัวจากจุดต่ำสุดในเดือนเมษายน เราเห็นตลาดหุ้นและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรกลับขึ้นสู่มาในระดับเดียวกันกับวันที่ 2 เมษายน แต่ดอลลาร์กลับไม่ฟื้นตัว ตอนนี้เงื่อนไขต่างๆ เริ่มเอื้อให้เกิดการปรับฐานในเชิงลึก และการฟื้นตัวของค่าเงินดอลลาร์จะตามตลาดหุ้นและพันธบัตรทัน
จื้อเหว่ย จาง หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ Pinpoint Asset Management ฮ่องกง กล่าวว่า
สถานการณ์ดีกว่าที่เขาคาดการณ์ไว้ เพราะเขาคิดว่า จะมีการลดภาษีลงมาราวๆ 50 % แต่นี่ต่ำกว่านั้นมาก ผ แน่นอนว่าเป็นข่าวดีมากต่อเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ และดีต่อเศรษฐกิจโลกด้วย เพราะจะทำให้นักลงทุนคลายกังวลได้บ้างเกี่ยวกับผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานโลกในระยะสั้น
อย่างไรก็ตาม จางเตือนว่า "แต่เราก็ต้องไม่ลืมว่านี่เป็นเพียงการลดภาษีชั่วคราว 3 เดือน เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของกระบวนการที่ยาวนาน ทั้งสองฝ่ายอาจใช้เวลาอีกหลายเดือนในการหาทางออก หรือจัดทำข้อตกลงการค้าถาวร แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมาก"
อาร์เน่ เปติมิซาส ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย AFS Group, อัมสเตอร์ดัม ให้ความเห็นว่า การเปลี่ยนท่าทีอย่างรุนแรงของสหรัฐฯ เรื่องภาษีเมื่อเช้าวันจันทร์ถือเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ ดูเหมือนว่าภาษีที่สหรัฐฯ ตั้งต่อจีนจะลดลงมาอยู่ในระดับที่จัดการได้ แม้ว่าจะเป็นเพียงชั่วคราวก็ตาม คาดว่าตลาดคงจะเติบโตขึ้นเพราะสาเหตุนี้ และทรัมป์คงจะไม่สามารถขึ้นภาษีได้อย่างน่าเชื่อถืออีก หลังระยะเวลา 90 วันสิ้นสุดลง
นอกจากนี้ ทรัมป์ยอมลดภาษีลงเร็วกว่าที่ใครๆ คิดไว้ แลพไม่นานคนก็จะลืมเรื่องการที่ทรัมป์ขึ้นภาษีเมื่อวันที่ 2 เมษายน
วิลเลียม ซิน ประธานกองทุนเฮดจ์ฟันด์ Spring Mountain Pu Jiang Investment Management, เซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า ผลลัพธ์ครั้งนี้เกินความคาดหวังของตลาดไปมาก เดิมทีตลาดแค่หวังว่าทั้งสองฝ่ายจะสามารถนั่งโต๊ะเจรจาได้ และตลาดก็อยู่ในภาวะเปราะบางมาก ตอนนี้มีความแน่นอนเพิ่มขึ้น ตลาดหุ้นจีนและค่าเงินหยวนจะอยู่ในช่วงขาขึ้นอีกระยะหนึ่ง
ตลาดหุ้นปรับขึ้นรับข่าวดี
ขณะที่ดัชนีฮั่งเส็งของฮ่องกง ปรับตัวขึ้น 3.4 % ในช่วงบ่ายวันนี้ของการซื้อขาย ส่วนตลาดหุ้นยุโรป ดัชนี DAX ของเยอรมนี และดัชนี CAC ของฝรั่งเศส ปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.2 % และ 1 % ตามลำดับ ส่วนดัชนี FTSE ของอังกฤษปรับตัวขึ้นเล็กน้อย 0.3 %
ส่วนตลาดหุ้นสหรัฐฯ ก็ปรับตัวเช่นกัน ดัชนีดาวน์โจนส์ปรับตัวขึ้น 2.1 % เมื่อตอนเปิดตลาด และดัชนี S&P500 กับ ดัชนี Nasdaq ก็ปรับตัวขึ้น 2.7 % และ 3.6 %