advertisement

ข่าวเศรษฐกิจ

"ชัชชาติ" รับข้อเสนอสภาองค์กรของผู้บริโภค แบ่งรับแบ่งสู้ค่า BTS 44 บาท

29 มิ.ย. 65
"ชัชชาติ" รับข้อเสนอสภาองค์กรของผู้บริโภค แบ่งรับแบ่งสู้ค่า BTS 44 บาท

advertisement

 

'ชัชชาติ' หารือสภาฯ ผู้บริโภค รับข้อเสนอเรื่องค่าโดยสารสายสีเขียวตลอดสาย 44 บาท แต่ยังยืนยันแนวทางขึ้นราคาส่วนต่อขยาย คาดได้ข้อสรุปหลังหารือกรุงเทพธนาคม

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หารือร่วมกับสภาองค์กรของผู้บริโภค (สอบ.) โดยมี น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการสภาองค์กรของผู้บริโภค พร้อมคณะผู้บริหาร กทม. เข้าร่วมประชุม


น.ส.สารีกล่าวว่า สอบ.ได้รับฟังปัญหาของผู้บริโภคที่มีความยากลำบากในการใช้บริการรถไฟฟ้า โดยเฉพาะเรื่องค่าโดยสาร จึงขอให้ยกเลิก Hot Fix การเก็บค่าโดยสาร 59 บาทตลอดสายทันที แต่ขอให้ใช้หลัก 44 บาทตลอดสายเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคและเอกชน เช่น บีทีเอส ที่เดินรถอยู่ด้วย และจะเป็นต้นแบบให้รถไฟฟ้าสายอื่นๆ ได้อีกด้วย รวมถึงขอให้แก้ไขสัญญาจ้างเดินรถ ตั้งแต่ปี 2572–2585 ซึ่งหากสามารถทำได้ หลังหมดสัญญาปี 2572 จะสามารถลดค่าโดยสารให้เหลือ 25 บาทได้


ด้านนายชัชชาติกล่าวว่า ราคา 59 บาท เป็นการแก้ปัญหาในระยะสั้น ซึ่ง กทม.จะต้องจัดเก็บค่าโดยสารส่วนต่อขยาย เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายทุกวัน และผู้บริโภคกลุ่มอื่นที่ไม่ได้ใช้บริการรถไฟฟ้าต้องมารับภาระไปด้วย ซึ่งไม่เป็นธรรม


ดังนั้นจะต้องไปคำนวณหากจัดเก็บในราคา 59 บาท หรือ 44 บาท กทม.จะต้องสนับสนุนเท่าไร รวมทั้งนำราคาค่าโดยสารทั้ง 2 ราคา ไปเปรียบเทียบกับราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายอื่นๆ เพื่อชี้แจงให้ สอบ. รับทราบ

655892

“การจ้างเดินรถปี 2572-2585 มีการลงนามในสัญญาไปนานแล้ว ซึ่งในสัญญาเป็นกรอบที่ค้ำคออยู่ ทำให้ขยับตัวได้ยาก แต่จะพิจารณาหาแนวทางให้สัญญาที่ลงนามไปแล้ว ไม่ต้องถึงปี 2585 อย่างไรก็ตาม จะรับข้อเสนอดังกล่าว โดยในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมหารือร่วมกับนายธงทอง จันทรางศุ ประธานกรรมการบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (มหาชน) หรือเคที เพื่อหาข้อสรุป" นายชัชชาติ กล่าว


สำหรับหนี้ที่เดินรถจนถึงปัจจุบันนั้น จะต้องพิจารณาค่าโดยสารให้รอบคอบก่อน รวมทั้งพิจารณาว่าหนี้เป็นหนี้ที่มาอย่างถูกต้องหรือไม่ ซึ่งมองว่าหากจะใช้เวลาก็ไม่ทำให้ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นมากจากเดิม ส่วนการหาแหล่งเงินมาจ่ายหนี้นั้น อาจหาแหล่งเงินกู้ แต่เท่าที่ทราบเอกชนจะมีดอกเบี้ยสูงกว่าภาครัฐ ดังนั้นจึงต้องคิดอย่างรอบคอบ และให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย


ส่วนกรณีเรื่องตั๋วเดือน และตั๋วนักเรียน นายชัชชาติ กล่าวว่า ต้องมาคุยกันในรายละเอียด ขณะที่สัญญาการจ้างเดินรถทาง กทม.ได้รับมาเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะเปิดเผยต่อสาธารณชนได้หรือไม่

advertisement

Relate Post

Spotlight