Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
นายกฯขอแบงก์ผ่อนปรน-เพิ่มสภาพคล่อง คลังตั้งทีมหาที่มาเงินปริศนาแล้ว
โดย : กองบรรณาธิการ SPOTLIGHT

นายกฯขอแบงก์ผ่อนปรน-เพิ่มสภาพคล่อง คลังตั้งทีมหาที่มาเงินปริศนาแล้ว

22 ก.ย. 68
17:57 น.
แชร์

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีอนุทิน ชาญวีรกูล นำทีมคณะรัฐมนตรีไปพบภาคธุรกิจแล้วสองสถาบัน คือ สภาอุตสาหกรรมแห่งปประเทศไทย (ส.อ.ท.) และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ล่าสุดในวันนี้ (22 กันยายน 2568) ถึงคิวของสมาคมธนาคารไทย ที่หารือกันในหัวข้อ ‘ฝ่าวิกฤต พลิกอนาคตเศรษฐกิจไทย ด้วยพลวัตใหม่’ 

รัฐมนตรีที่เข้าร่วมหารือประกอบด้วย เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง วรภัค ธันยาวงษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ส่วนฝั่งสมาคมธนาคารไทยมีผยง ศรีวณิช ประธานสมาคมธนาคารไทย นำทีมต้อนรับและหารือ 

ขอสมาคมแบงก์เพิ่มสภาพคล่องในระบบเศรษฐกิจ

นายกรัฐมนตรีกล่าวระหว่างการหารือว่า จากการหารือกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากมาย ทั้งแนวทาง ความห่วงใย และความเดือดร้อนที่ต้องการให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือ ทั้งภาคเกษตร การท่องเที่ยว ภาคบริการต่างๆ โดยที่ทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน คือ ใช้ทุกความสามารถที่ไทยมีเพื่อก้าวไปเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคอาเซียนที่มีศักยภาพในการเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งผู้ประกอบการต้องการไปถึงจุดนั้นและต้องการให้รัฐบาลสนับสนุนอย่างเต็มที่ สำหรับวันนี้ สมาคมธนาคารไทยเป็นจุดสำคัญอีกแห่งที่ต้องมาหารือ เพราะเป็นหัวใจของระบบเศรษฐกิจ 

หลังการหารือ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเปิดเผยว่า ได้มีการหารือกับสมาคมฯในหลากหลายประเด็นที่รัฐบาลให้ความสำคัญ โดยเฉพาะปัญหาหนี้สินของประชาชน หนี้ครัวเรือน และหนี้ของผู้ประกอบการรายกลางและรายเล็ก (SME) พร้อมขอความร่วมมือจากสมาคมธนาคารไทยให้พิจารณาผ่อนปรน และเร่งเพิ่มสภาพคล่องในระบบเศรษฐกิจ เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการที่ยังมีศักยภาพสามารถผลิตและนำสินค้าสู่ตลาดได้

นายกฯรับปากเร่งสร้างศักยภาพเศรษฐกิจไทย

นายกรัฐมนตรีบอกอีกว่า จะนำผลการหารือในวันนี้ไปสู่การปฏิบัติให้เร็วที่สุด และจะเร่งเรื่องศักยภาพของประเทศไทย การเพิ่มมูลค่าในภาคท่องเที่ยวที่สร้างรายได้ให้กับประเทศไทยมากที่สุด ทั้งภาคบริการ การแพทย์ การแพทย์เพื่อสุขภาพ เกษตรกรรม ทั้งผู้ผลิตและแปรรูป รวมถึงราคาพืชผลด้านการเกษตร และอุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมไฮเทค ที่ประเทศไทยมีพื้นที่มากเพียงพอที่จะรองรับการขยายตัวอุตสาหกรรมด้านนี้ เพื่อเพิ่มศักยภาพและขยายขนาดทางเศรษฐกิจของประเทศไทยต่อไป

นอกจากนี้ ยังเน้นย้ำถึงการหาตลาดใหม่เพื่อกระจายสินค้าไทยไปสู่ภูมิภาคต่างๆ โดยระบุว่าสินค้าไทยมีคุณภาพ เมื่อรีแบรนด์แล้วจะสามารถแข่งขันได้ทั่วโลก พร้อมรับปากว่ารัฐบาลจะเร่งสนับสนุนทุกกลไกเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการไทย

รมว.คลังสั่งตั้งทีมหาที่มาเงินปริศนาแล้ว

ด้านเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า ได้หารือกับสมาคมธนาคารไทยถึงแนวทางความร่วมมือฟื้นเศรษฐกิจไทยให้เร็วและยั่งยืน โดยให้ความสำคัญกับการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และการแก้ปัญหาเก่า เช่น หนี้ครัวเรือน  ซึ่งได้รับคำแนะนำที่ดีจากสมาคมธนาคารไทย 

ส่วนประเด็นเรื่องเงินบาทแข็งค่าที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นเงินสีเทาไหลเข้ามานั้น กระทรวงการคลังได้ตั้งทีมทำงาน Connect the Dots หรือเชื่อมโยงระบบความปลอดภัยทางการเงินไว้แล้ว 

สมาคมธนาคารเชื่อรัฐบาลเข้าใจปัญหาดี

ผยง ศรีวนิช ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวหลังหารือกับนายกรัฐมนตรีและทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลว่า ได้หารือเรื่องค่าเงินบาทแข็งค่า รวมถึงกรณีเงินทุนไหลเข้ามาจำนวนมากทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะเป็นเงินทุนสีเทานั้น ได้มีการชี้แจงเรื่องดังกล่าวต่อนายกรัฐมนตรีแล้ว 

สิ่งที่ต้องเร่งทำ คือ การ Connect the dots หรือการเชื่อมโยงระบบความปลอดภัยทางการเงิน ซึ่งการขับเคลื่อนของเงินทุนในรูปแบบต่างๆ ต้องผ่านหลายกลไกในระบบตลาด ทั้งตลาดเงิน ตลาดทุน ตลาดทั่วไป อัตราแลกเปลี่ยน ที่เป็นทั้งระบบธนาคารและไม่ใช่ระบบธนาคาร ไปจนถึงการเคลื่อนย้ายเงินทุน โดยกิจกรรมทั้งหมดนี้อยู่ระหว่างการเชื่อมโยงข้อมูล ซึ่งล่าสุดทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (สำนักงาน ปปง.) กำลังเร่งดำเนินการ

นายกสมาคมธนาคารไทยบอกอีกว่า การที่รัฐบาลมาหารือวันนี้ ทางสมาคมธนาคารไทยไม่ได้ขออะไรเพิ่มเติม เพราะนายกรัฐมนตรีเข้าใจดีอยู่แล้ว และทีมงานเศรษฐกิจของนายกฯมีทุกเสาหลัก ทั้งการเงินการธนาคาร ตลาดทุน พลังงาน การค้าการขาย

แชร์
นายกฯขอแบงก์ผ่อนปรน-เพิ่มสภาพคล่อง คลังตั้งทีมหาที่มาเงินปริศนาแล้ว