ธุรกิจ/การตลาด

ส่องนวัตกรรมออฟฟิศยุคใหม่ “Smart Building” สแกนหน้า แทนแลกบัตร แอพเดียวครบ ช็อป ยันจองห้องประชุม

24 มี.ค. 65
ส่องนวัตกรรมออฟฟิศยุคใหม่ “Smart Building” สแกนหน้า แทนแลกบัตร แอพเดียวครบ ช็อป ยันจองห้องประชุม

ฮิตาชิ เปิดตัวโซลูชันใหม่ “Smart Building Solution” ระบบความปลอดภัยอาคาร+แอปฯ ให้บริการครบจบในที่เดียว รับตลาดอสังหาริมทรัพย์และดีมานด์ไอทีในไทย ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน

 

vlcsnap-2022-03-22-15h34m45s9

 

อาคารสำนักงานเกือบทั้งหมดในประเทศไทย จะมีระบบที่จอดรถ ระบบลิฟต์ ระบบรักษาความปลอดภัย และระบบโครงสร้างอาคาร ที่ดูแลโดยผู้ให้บริการคนละรายมาโดยตลอด ทำให้ผู้ใช้อาคารเกิดความไม่สะดวกจากการแลกบัตรหลายครั้ง ส่วนเจ้าของตึกเอง ก็ประสบปัญหาเรื่องการดูแลจัดการระบบ และเมื่อเกิดปัญหาอาจแก้ไขได้ล่าช้า เพราะต้องประสานงานหลายหน่วยงาน
 

บริษัท ฮิตาชิ เอลลิเวเตอร์ (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างฮิตาชิประเทศญี่ปุ่นกับกลุ่มสยามกลการ จึงได้เปิดตัวธุรกิจใหม่ “Smart Building Solution” เป็นเจ้าแรกในประเทศไทย และในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งนำเข้ามาจากบริษัทแม่ในประเทศญี่ปุ่น เพื่อขยายธุรกิจเพิ่มเติมจากธุรกิจลิฟต์ บันไดเลื่อนและทางเลื่อน โดยโซลูชันนี้จะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอาคารด้วยเทคโนโลยี ไบโอเมตริกซ์ (Biometrics) ในการ รักษาความปลอดภัยแบบลดการสัมผัส (Touchless Security) และ loT Digital Platform ของ Lumada ตอบโจทย์การแก้ปัญหาในยุคเศรษฐกิจแบบนิวนอร์มอล

 

(s)vlcsnap-2022-03-24-16h43m0

 
นายประกาสิทธิ์ พรประภา กรรมการบริหาร บริษัท ฮิตาชิ เอลลิเวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เนื่องด้วยพฤติกรรมของคนในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปหลายอย่าง ทำให้ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนมีการปรับตัวเพื่อให้เข้ากับเทคโนโลยีต่างๆ เช่น การช้อปปิ้งออนไลน์, การชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ ผ่านอี-แบงก์กิ้ง ,การสนทนาผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม, การนำระบบเทคโนโลยีความปลอดภัยมาใช้กับอาคารและสถานที่ต่างๆ เป็นต้น

ฮิตาชิ เอลลิเวเตอร์ฯ จึงได้นำธุรกิจ Smart Building Solution เข้าสู่ตลาดประเทศไทยและเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเทคโนโลยีนี้จะเข้ามาสนับสนุนและช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับอาคารสำนักงานเพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถดูแลจัดการหลายๆอาคารได้พร้อมกัน และพนักงาน หรือผู้มาติดต่อสามารถ ใช้บริการภายใน อาคารผ่านระบบแอปพลิเคชั่นบนมือถือสมาร์ทโฟนด้วยระบบดิจิตอลแพลตฟอร์มจากทางฮิตาชิ“การเปิดตัว Smart Building Solution คาดว่าจะช่วยให้เกิดการเชื่อมต่อกับธุรกิจลิฟต์เดิมของบริษัทฯ ถึงแม้ปัจจุบัน ธุรกิจนี้เพิ่งเริ่มเปิดตัว แต่ทางบริษัทฯ ได้ทำการศึกษาตลาดอย่างต่อเนื่อง มั่นใจว่าธุรกิจนี้จะเป็นโซลูชั่นการบริการแบบครบวงจรที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเลือกใช้งานในอาคารสำนักงาน เพราะมีทั้งระบบลิฟต์ การรักษาความปลอดภัยทางกายภาพ และบริการทางดิจิทัล คาดว่าธุรกิจ Smart Building Solution ในตลาดจะมีการเติบโตขึ้นอีกในอนาคต” นายประกาสิทธิ์ กล่าว


 

(s)vlcsnap-2022-03-24-16h40m4ด้านนายกิติสร ปุณณะหิตานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮิตาชิ เอลลิเวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า Smart Building Solution ของฮิตาชิสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่อาคาร ทำให้โดดเด่นไม่เหมือนอาคารอื่นๆ สามารถช่วยให้การจัดการอาคารมีประสิทธิภาพและช่วยลดค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้ประกอบการ สำหรับผู้ใช้งานในอาคารส่งผลดีที่ ช่วยทำให้รู้สึกปลอดภัย เกิดความไว้วางใจและความสะดวกสบายได้เป็นอย่างดี

การนำ Smart Building Solution มาต่อยอดจากการทำธุรกิจเดิมของ ฮิตาชิ เอลลิเวเตอร์ คือ ลิฟต์ บันได และทางเลื่อน ซึ่งฮิตาชิ เป็น 1 ใน 3 เจ้าใหญ่ของตลาด จะช่วยทำให้ฮิตาชิเติบโต และตอบโจทย์ลูกค้ามากยิ่งขึ้น เพราะเล็งเห็นว่าเป็นประเทศที่มีศักยภาพความพร้อมในหลายด้าน ประกอบกับมีตลาดอสังหาริมทรัพย์ และความต้องการด้านเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยนายกิติสรคาดการณ์ว่า บริการในฝั่งดิจิทัลจะมีการเติบโต 15% ซึ่งตอนนี้มี อาคารสำนักงานขนาดใหญ่ 3 - 4 รายได้นำบริการไปใช้กับอาคารที่กำลังก่อสร้างอยู่เรียบร้อยแล้ว

 

vlcsnap-2022-03-22-15h37m30s7
 

สำหรับจุดเด่นของ Smart Building Solution ของฮิตาชิ คือ

1. มีโซลูชั่นความปลอดภัยทางด้านกายภาพ ระบบไบโอเมตริกซ์ เช่น การตรวจสอบใบหน้า และ QR Code บนมือถือ ช่วยลดการสัมผัสระหว่างบุคคลทำให้การใช้บริการภายในอาคารเป็นไปอย่างราบรื่นและปลอดภัย ตั้งแต่ เริ่มเข้าที่จอดรถในอาคารต่อเนื่องไปจนถึงการโดยสารลิฟต์ไปยังชั้นปลายทาง และ สามารถจัดการสิทธิ์และข้อมูลของผู้เช่าภายในอาคารและผู้มาเยือนได้อย่างน่าเชื่อถือ

2. การบริการแบบดิจิทัล (Digital Service) เป็นการให้บริการในรูปแบบดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชั่นสมาร์ทโฟนเพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้อาคาร โดยที่เจ้าของอาคารสามารถบริหารจัดการในหลายๆอาคาร และหลายๆระบบภายในตึกผ่านระบบเดียวได้พร้อมกัน ขณะเดียวกันสำหรับผู้ใช้อาคาร สามารถจอง Facility ต่างๆ เพื่อใช้งานภายในอาคาร เช่น การจองห้องประชุมส่วนกลาง, การจองพื้นที่โคเวิร์กกิ้งสเปซ, การลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆที่จัดขึ้นในอาคาร, การสั่งอาหารและเครื่องดื่ม ฯลฯ โดยสามารถชำระค่าบริการผ่านแอปพลิเคชั่นนี้ได้
 

vlcsnap-2022-03-22-15h36m36s7


ทั้งนี้ ทางฮิตาชิ เอลลิเวเตอร์ฯ จะเริ่มขยาย Smart Building Solution กับธุรกิจอาคารสำนักงานก่อน โดยฟังก์ชันต่างๆ จะได้รับการปรับแต่งผ่านการทำงานร่วมกันระหว่างฮิตาชิและเจ้าของอาคารอย่างเหมาะสม

 

vlcsnap-2022-03-22-15h34m30s4

 

จากนั้น จึงวางแผนที่จะขยายขายบริการไปยังอาคารอื่นๆในอนาคต เช่น คอนโดมิเนียม อาคารพาณิชย์ โรงแรม และโรงพยาบาล เป็นต้น เนื่องจากกลุ่มคอนโดมิเนียมยังมีอุปทานส่วนเกินอยู่มาก และการใช้งานของอาคารสำนักงานจะมีจำนวนผู้ใช้งาน และความถี่ในการใช้งานมากกว่าอาคารกลุ่มที่พักอาศัย

Relate Post

Spotlight