ธุรกิจการตลาด

‘โลตัส’ เปิดตัว ‘ร้านค้าอัจฉริยะไร้พนักงาน’ แห่งแรกในไทย

3 ก.ค. 66
‘โลตัส’ เปิดตัว ‘ร้านค้าอัจฉริยะไร้พนักงาน’ แห่งแรกในไทย

ธุรกิจค้าปลีกกำลังทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดโลตัส ร่วมกับ ทรู ดิจิทัล เปิดตัว Lotus’s Pick & Go by True Digital ร้านค้าอัจฉริยะไร้พนักงานแห่งแรกในประเทศไทยที่สาขาโลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ ซึ่งเป็นสาขาต้นแบบของ SMART Community Center ลูกค้าจะสามารถช้อปปิ้งสะดวก รวดเร็วด้วย  4 ขั้นตอนคือ 1.สแกน QR Code เข้าใช้บริการ 2.หยิบสินค้า 3.เดินผ่านประตูทางออก 4.สแกน QR Code ที่หน้าจอทางออกรับใบเสร็จ จบขั้นตอนการช้อปปิ้งแบบไร้พนักงาน

Lotus’s Pick & Go by True Digital อยู่ในโลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ เป็นโซนอัจฉริยะบนพื้นที่กว่า 30 ตร.ม. ลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้ากว่า 400 รายการ ซึ่งกว่า 90% เป็นสินค้าประเภทเครื่องดื่มและขนมขบเคี้ยว และ 10% เป็นสินค้าทั่วไปในชีวิตประจำวัน เช่น ผ้าอนามัย กระดาษทิชชู่ สำหรับลูกค้าที่มีความจำเป็นซื้อสินค้าแบบเร่งด่วนโดยไม่ต้องเข้าไปใช้บริการในไฮเปอร์มาร์เก็ต จากการทดลองการใช้บริการของลูกค้าตั้งแต่สแกนเข้าร้านจนเดินออกจากร้าน สามารถซื้อสินค้าและชำระเงินอัตโนมัติผ่าน TrueMoney Wallet ได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น ถือเป็นการเปิดประสบการณ์การช้อปปิ้งที่เร็ว สะดวก และอัจฉริยะที่สุด

4 ขั้นตอนของการใช้งานในร้านค้าอัจฉริยะคือ 

  1. SCAN - สแกน QR จากทรูมันนี่ วอลเล็ท เพื่อเข้าใช้บริการ (ต้องมียอดเงินขั้นต่ำ 200 บาท ในทรูมันนี่ วอลเล็ท) 
  2. PICK - เลือกหยิบสินค้าที่ต้องการ
  3. GO -  เพียงเดินผ่านประตูทางออก (ระบบจะเก็บเงินจากทรูมันนี่ วอลเล็ทโดยอัตโนมัติ ตามยอดสินค้าที่ซื้อ)
  4. RECEIPT - สแกน QR ที่หน้าจอทางออกเพื่อรับใบเสร็จ

    Lotus’s Pick & Go by True Digital อยู่ในโลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์

Lotus’s Pick & Go by True Digital อยู่ในโลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์

นายมนต์ชัย อินทรพรอุดม ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานพัฒนาการปฏิบัติการธุรกิจ โลตัส บอกว่า โลตัส เดินหน้าพัฒนาธุรกิจในทุก ๆ ด้าน เพื่อให้ลูกค้าของเรา รู้สึกดีดีทุกวัน ที่โลตัส โดยเดินหน้าเปิดสาขารูปแบบใหม่และปรับปรุงสาขาเดิมให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในแต่ละพื้นที่มากขึ้น โดยปีที่ผ่านมา เราได้เปิดตัว โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ สาขาต้นแบบ SMART Community Center ศูนย์รวมการใช้ชีวิตแบบสมาร์ทที่รองรับไลฟ์สไตล์ของคนทุกเจเนอเรชั่นในย่านราชพฤกษ์ 

ด้านนายเอกราช ปัญจวีณิน หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านดิจิทัล บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ระบุว่า ทรู ดึงศักยภาพบริษัทโทรคมนาคม-เทคโนโลยี ทรานส์ฟอร์มอุตสาหกรรมค้าปลีกไทย พัฒนาแพลตฟอร์มค้าปลีกอัจฉริยะ “True Virgo AI” (ทรู เวอร์โก เอไอ) นวัตกรรม RetailTech ล้ำสมัยที่ผสานหลากหลายเทคโนโลยีดิจิทัลพลิกโฉมร้านค้าปลีกแบบเดิม ๆ ให้เป็นร้านค้าปลีกที่มีระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ (Fully Automated) ประเดิมให้บริการครั้งแรกที่ Lotus’s PICK & GO by True Digital 

ภายใต้ความร่วมมือกับโลตัส  ปลดล็อกข้อจำกัดในการบริหารจัดการร้านค้า ช่วยผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกรับมือกับความท้าทายรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็น ระบบปฏิบัติการของร้านที่มีหลายระบบทำให้เกิดความซับซ้อนและยุ่งยากในการบริหารจัดการ การจัดการกำลังคนและแรงงาน รวมถึงเพิ่มศักยภาพในการวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้บริโภค หาข้อมูลเชิงลึก (Insight) เพื่อนำไปวางแผนการตลาด เพิ่มโอกาสเติบโตของธุรกิจจากการเข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างลึกซึ้งและตรงจุด True Virgo AI จึงนับเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมแพลตฟอร์มอัจฉริยะที่ทรู ดิจิทัล ได้พัฒนาขึ้น เพื่อตอบโจทย์ทั้งดิจิทัลไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่ ยกระดับประสบการณ์ในการช้อปปิ้ง และสนับสนุนธุรกิจค้าปลีกทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัล สร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน คุ้มค่าต่อการลงทุน

นอกจากนี้ยังสามารถต่อยอดใช้งานในธุรกิจค้าปลีกได้อีกหลายมิติ อาทิ การนำเสนอสินค้าและโปรโมชันแบบเฉพาะบุคคลมากยิ่งขึ้น (Hyper-Personalization) การบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) การจัดชั้นวางสินค้าและพื้นที่ในร้านค้า การใช้พลังงานอย่างเหมาะสม ระบบความปลอดภัย รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงเรื่องสินค้าในร้านสูญหาย เป็นต้น ทั้งนี้ ระบบร้านค้าไร้พนักงานจะไม่มีการเก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้าที่อาจนำไปสู่การระบุตัวบุคคล เช่น ภาพใบหน้า เป็นต้น ผู้ใช้บริการจึงมั่นใจได้ในความเป็นส่วนตัวของข้อมูล (Data Privacy)”

Lotus’s Pick & Go by True Digital อยู่ในโลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์

นายเอกราช กล่าวเสริมว่า  True Virgo AI เป็นแพลตฟอร์มค้าปลีกอัจฉริยะที่ขับเคลื่อนระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบของร้าน Lotus’s PICK & GO by True Digital  และยังช่วยยกระดับประสบการณ์ชีวิตดิจิทัลของผู้บริโภคยุคใหม่ ช้อปปิ้งฉับไวแบบไร้เงินสดผ่านแอปฯ TrueMoney Wallet  สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องรอคิวชำระเงิน โดยผสานการทำงานของหลากหลายเทคโนโลยีดิจิทัลได้อย่างลงตัวแบบไร้รอยต่อ ประกอบด้วย

True Virgo AI แพลตฟอร์มอัจฉริยะเชื่อมต่อการทำงานของกล้อง AI ที่สามารถเพิ่มฟังก์ชันอีกหลากหลาย เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของร้านค้าปลีกยุคใหม่

นวัตกรรม RetailTech ที่ถูกใช้มีดังนี้ 

  • กล้อง AI อัจฉริยะ สามารถเรียนรู้และเพิ่มความแม่นยำในการตรวจจับและบันทึกข้อมูลภายในร้าน 
  • Digital Price Label ป้ายราคาระบบดิจิทัล ปรับเปลี่ยนราคาสินค้าต่าง ๆ ได้ทันทีตามต้องการ
  • Digital Payment System ระบบชำระเงินแบบดิจิทัล
  • DataVisor แพลตฟอร์มบริหารจัดการข้อมูลแบบองค์รวม วิเคราะห์และประมวลผลแบบเรียลไทม์ พร้อมแสดงผลข้อมูลในรูปแบบต่างๆ ผ่านแดชบอร์ด เพื่อให้ร้านค้าสามารถนำข้อมูลเชิงลึกไปใช้ในการบริหารจัดการร้านค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับ Lotus’s Pick & Go by True Digital ที่โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ เปิดตั้งแต่เวลา 07.00 – 20.00 น. โดยสามารถใช้บริการได้ผ่านแอปพลิเคชัน TrueMoney Wallet โดยต้องมียอดเงินขั้นต่ำ 200 บาท สำหรับการเข้ารับบริการ

Lotus’s Pick & Go by True Digital อยู่ในโลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์

advertisement

Relate Post

SPOTLIGHT