ธุรกิจการตลาด

อยากช้อปไม่มีเงินสดทำอย่างไร? “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง” เทรนด์นักช้อปรุ่นใหม่

9 ส.ค. 66
อยากช้อปไม่มีเงินสดทำอย่างไร? “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง” เทรนด์นักช้อปรุ่นใหม่

กระแสการใช้จ่ายและการทำธุรกรรมทางดิจิตัลได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนไทยและมีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้น จากสภาวะเศรษฐกิจช่วงหลัง Covid-19 ยังเป็นตัวเร่งให้เทรนด์การซื้อสินค้าแบบแบ่งจ่ายมาแรงขึ้นทั่วโลก แลประเทศไทยเอง การบริโภคในก็หันมานิยมการซื้อก่อนผ่อนทีหลัง หรือ Buy Now Pay Later มากขึ้น 

จุดนี้เอง ทำให้ผู้ประกอบการที่มิใช่สถาบันการเงิน หรือ Non-Bank  หรือแม้แต่ธนาคารพาณิชย์เองก็ต่างออกผลิตภัณฑ์สินเชื่อ รูปแบบ “ช้อปก่อน จ่ายที่หลัง” อาทิเช่น TRUE Money K-Plus Shopee เป็นต้น

ล่าสุด มีน้องใหม่อย่าง "ยูไลท์ ดิจิตอล"ประกอบธุรกิจแพลตฟอร์มขายสินค้าแบบผ่อนชำระออนไลน์ หรือ Buy Now Pay Later (ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง) ผ่านโมบายแอพพลิเคชั่น “Ulite” (ยูไลท์) ภายใต้บริษัทแม่ อย่างบริษัท ลีซ อิท จำกัด (มหาชน) หรือ (LIT)  ผู้ให้บริการสินเชื่อประเภท Non-Bank 

นายอลงกต บุญมาสุข ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร LIT เผยว่า ได้เล็งเห็นโอกาสแตกไลน์ต่อยอดธุรกิจ โดยจัดตั้ง บริษัท ยูไลท์ ดิจิตอล จำกัด เป็นบริษัทย่อยโดยให้บริการขายสินค้าแบบผ่อนชำระทางออนไลน์ผ่านทางโมบายแอพลิเคชั่น Ulite (ยูไลท์) เพื่อให้ลูกค้าเป้าหมายซึ่งเป็นบุคคลทั่วไป สามารถเข้าถึงบริการได้ง่าย ภายใต้สโลแกน ผ่อนได้ ไม่ใช้บัตร และที่ผ่านมาได้รับผลตอบรับที่ดีเกินคาดและมั่นใจว่าแนวโน้มธุรกิจยังมีโอกาสสูงที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง

โดยบริษัท ยูไลท์ ดิจิตอล จำกัด บริษัทในเครือ LIT  ผู้ให้บริการขายสินค้าแบบผ่อนชำระทางออนไลน์ หรือ Buy Now Pay Later (ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง) ผ่านแพลตฟอร์มโมบายแอพพลิเคชั่น Ulite (ยูไลท์) 

ทั้งนี้ แอปฯ ยูไลท์ เข้ามาตอบโจทย์ลูกค้าคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบการซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ (Digital First) โดยจะเข้ามาเป็นตัวช่วยในการจัดการทางการเงินให้กับผู้ซื้อสินค้า เปิดโอกาสให้กับลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้าชำระค่าสินค้าแบบผ่อนชำระแบ่งจ่ายได้เป็นงวดๆ นานถึง 12 เดือน และยังเพิ่มความสะดวกสบายในการช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่อ (Seamless) โดยผู้ซื้อสามารถรับสินค้าที่ร้านค้าพาร์ทเนอร์หรือเลือกจัดส่งถึงบ้านก็ได้

“แอปยูไลท์จะเข้ามาตอบโจทย์ผู้ซื้อยุคใหม่ที่ต้องการแบ่งเบาภาระการซื้อสินค้าในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน เป็นตัวช่วยในการจัดการทางการเงิน ตามคอนเซ็ปท์ Pay Smart Dream Start ผ่อนได้ ไม่ใช้บัตรเครดิต เพียงแค่ดาวน์โหลดและสมัครผ่อนได้ง่ายๆ ผ่านทางแอปฯ เมื่อได้รับสิทธิซื้อผ่อนก็สามารถซื้อสินค้าในแอปได้เลย สิตาพัชร์” นางสาวสิตาพัชร์ นิโรจน์ธนรัฐ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าว

แอปฯ ยูไลท์ได้รับการตอบรับจากกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่บุคคลทั่วไป Gen Z และ Millennial เป็นอย่างมาก ที่ต้องการช้อปแบบแบ่งจ่าย โดยผ่อนได้ไม่ต้องสมัครบัตรเครดิต 

จึงทำให้แอพพลิเคชั่น ยูไลท์ เติบโตอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีผู้ดาวน์โหลดกว่า 6 แสนรายและตั้งเป้าหมายยอดดาวน์โหลดเพิ่มเติบโตขึ้นเป็น 2 ล้านรายในปี 2566 จากสถิติผู้ซื้อเป็นเพศหญิง 66% ชาย 34% โดยมีการใช้จ่ายต่อครั้ง (Basket Size) อยู่ที่ 17,000 บาท สินค้าที่ได้รับความนิยมอย่างมากจะเป็นสินค้าในกลุ่มไอที เช่น iPhone, iPad เป็นต้น

ปัจจุบันบริษัท ยูไลท์ ดิจิตอล จำกัด ไพด้เปิดตัวฟังชั่นใหม่ให้บริการกลุ่มลูกค้าบุคคลทั่วไปโดยเฉพาะวัยทำงานเริ่มต้น พนักงานบริษัท ข้าราชการ ด้วย รวมทั้งได้วางกลยุทธ์ Loyalty Program เริ่มปล่อยแคมเปญภารกิจพิชิตสิทธิซื้อผ่อนเพิ่ม โดยหากลูกค้าสามารถผ่อนตรงกำหนดจะได้รับสิทธิซื้อผ่อนเพิ่มทุกงวดการชำระ เป็นการสร้างวินัยทางการเงินให้กับคนรุ่นใหม่ด้วย

พร้อมกับเปิดรับสมัครพาร์ทเนอร์ร้านค้าและแบรนด์ต่างๆ จะเป็นหมวดหมู่สินค้าแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ ความงาม ท่องเที่ยว เพื่อตอบโจทย์ความต้องการหลากหลายของผู้บริโภคให้มากขึ้น 

ที่ผ่านมา พบว่า ร้านค้าที่มาร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับเราสามารถเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้กว่า 40% ให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าในราคาสูงได้ง่ายขึ้น เพิ่มโอกาสในการขายได้มากกว่าเดิม เหมาะสำหรับผู้ขายที่ต้องการขยายตลาดและสร้างตัวตนในกลุ่มลูกค้าเจนเนอเรชั่นใหม่ที่เด็กลงด้วย

แม้จะมีหลายผลิตภัณฑ์ทางการเงินหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะช่องทางเข้าถึงสินเชื่อแบบดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นทำให้ผู้บริโภครายย่อยเข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้มากขึ้นแล้ว แต่ผู้บริโภคเองคงต้องคำนึงถึงความสามารถในการชำระหนี้ด้วยว่า สามารถจะจ่ายหนี้ได้ตรงตามเวลาหรือไม่ เพื่อเป็นการรักษาวินัยทางการเงินและเครดิตของตนเองไว้สำหรับการทำธุรกรรมทางการเงินที่จำเป็นจริงๆในอนาคตกันด้วยนะ

advertisement

Relate Post

SPOTLIGHT