ธุรกิจการตลาด

โพสต์ขายของออนไลน์ไม่โชว์ราคา ผิดกฎหมายโดนปรับ 1 หมื่น มีคนร้องเรียนเพียบ

29 ก.ค. 65
โพสต์ขายของออนไลน์ไม่โชว์ราคา ผิดกฎหมายโดนปรับ 1 หมื่น มีคนร้องเรียนเพียบ
ไฮไลท์ Highlight
  • กรมการค้าภายใน ปรับเงินแม่ค้าออนไลน์โพสต์ขายของ ไม่แจ้งราคาสินค้าแล้ว 57 ราย โทษสูงสุดรายละ 10,000 บาท
  • 7 เดือนแรกปี 2565 พบมีเ​รื่องร้องเรียนเกี่ยวกับขายสินค้าออนไลน์ จำนวน 837 ราย

ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดี กรมการค้าภายใน กล่าวว่า ตั้งแต่ เดือน ม.ค.-25 ก.ค. 2565 พบว่ามีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ จำนวน 837 ราย โดยกรมการค้าภายในได้ให้ความสำคัญกับการดำเนินการตามข้อร้องเรียน เพื่อให้ความเป็นธรรมให้กับประชาชนผู้บริโภค

 

โดยเฉพาะปัจจุบันที่ประชาชนนิยมหันมาซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น จึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ เข้มงวดตรวจสอบเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ 

 

กรมการค้าภายในได้ตรวจสอบแล้ว 623 ราย พบว่ามีทำผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ในข้อหาไม่แสดงราคาจำหน่ายสินค้า จำนวน 57 ราย ส่วนใหญ่เป็นการจำหน่ายสินค้าประเภทเสื้อผ้าและรองเท้าแฟชั่น ซึ่งได้ทำการเปรียบเทียบปรับทุกราย อัตราโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

 

​สำหรับกรณีหากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบไม่พบเจ้าของเพจผู้ถูกร้องเรียน กรมได้ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) เพื่อส่งข้อมูลเพจที่ถูกร้องเรียนและเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำการสืบสวนตรวจสอบหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมทั้งได้ร่วมกับ Meta Platform, Inc. ซึ่งเป็นผู้ให้บริการออนไลน์ช่องทาง Facebook และ Instagram

 

เพื่อส่งข้อมูลโพสต์จำหน่ายสินค้าผ่าน Facebook ที่เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายให้ดำเนินการ ปิดกั้นเนื้อหาโพสต์ดังกล่าว ซึ่งในช่วง ม.ค.-25 ก.ค. 2565 ได้ทำการปิดกั้นเนื้อหาโพสต์ที่เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายไปแล้ว จำนวน 766 โพสต์ จาก 37 เพจ โดยโพสต์ที่ถูกปิดกั้นเนื้อหาแล้วจะไม่สามารถเปิดดูโพสต์ดังกล่าวในประเทศไทยได้อีกต่อไป

 

ทั้งนี้กรมการค้าภายในจึงขอเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย หากฝ่าฝืนกรมการค้าภายในจะตรวจสอบและดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการจำหน่ายสินค้าออนไลน์โดยไม่แสดงราคาจำหน่าย หรือจำหน่ายราคาสูงเกินสมควร สามารถแจ้งสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือ www.dit.go.th

advertisement

Relate Post

SPOTLIGHT