
วันที่ 3 ธ.ค.2568 กระทรวงสาธารณสุข ได้รายงานข้อมูลการชันสูตรพลิกศพและพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล เหตุอุทกภัย 2568 ณ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ณ วันที่ 3 ธันวาคม 2568 เวลา 16.00 น.
โดยยอดผู้เสียชีวิต สะสม 145 ราย ส่งศพคืนญาติแล้ว 29 ราย คงเหลือ 116 ราย แบ่งออกเป็นกรณีเสียชีวิตในโรงพยาบาล (รพ.) ได้แก่ รพ.หาดใหญ่ 54 ราย , รพ.สงขลานครินทร์ 11 ราย และการเสียชีวิตนอก รพ. ได้แก่ รพ.หาดใหญ่ 1 ราย รพ.สงขลานครินทร์ 79 ราย
นพ.สมฤกษ์ จึงสมาน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ข้อมูลที่รายงานนั้น แบ่งออกเป็นการเสียชีวิตในและนอก รพ. โดยการเสียชีวิตใน รพ. เป็นการเจ็บป่วยจากการรักษาพยาบาล ระหว่างวันที่ 22-27 พฤศจิกายน ส่วนนอก รพ. เป็นผู้เสียชีวิตจากภายนอก ซึ่งจะได้รับการชันสูตรจากแพทย์นิติเวชจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) และ กองพิสูจน์หลักฐาน เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต เช่น จมน้ำ หรืออื่นๆ แต่ในขณะนี้สาเหตุหลักๆ จะเป็นจมน้ำ
ส่วนกรณีผู้ป่วยหรือผู้เสียชีวิตภายในบ้านขณะที่น้ำท่วม แต่ไม่ได้เสียชีวิตเพราะจมน้ำ จะมีการลงสาเหตุเสียชีวิตอย่างไร เนื่องจากมีผลต่อการรับเงินเยียวยาหรือเงินประกันชีวิตนั้น
นพ.สมฤกษ์ กล่าวว่า ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้เสียชีวิตที่มาจากนอก รพ. ต้องผ่าชันสูตรศพ เพราะบางรายเห็นจากลักษณะภายนอกก็รู้ว่าจมน้ำ แต่บางรายก็ต้องผ่าชันสูตร ซึ่งก็พบว่าไม่มีน้ำในปอด จะต้องรวบรวมตัวเลขจากโรงพยาบาลชุมชนอีกครั้ง เพราะตอนนี้มีเพียงตัวเลขจาก 2 รพ. เท่านั้น คือ รพ.หาดใหญ่ และ ม.อ.
นพ.สมฤกษ์ กล่าวว่า เมื่อเราได้ผลชันสูตรศพมาแล้วก็จะรายงานไปยังศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอุทกภัยส่วนหน้า (ศป.กฉ.ส่วนหน้า) เพื่อให้มีการพิจารณาข้อมูลต่างๆ ส่วนคำถามว่าจริงๆ มีคนเสียชีวิตมากว่านี้หรือไม่นั้น ตนไม่สามารถตอบได้ แต่ในเรื่องนี้ทางรัฐบาลและ สธ. ได้เปิดช่องทางให้ส่งข้อมูลมา เพราะหากไม่มีการส่งศพมาชันสูตร ก็จะไม่เข้าเกณฑ์การรับเงินชดเชยศพละ 2 ล้านบาทจากรัฐบาล
Advertisement