
วันที่ 16 พ.ย.2568 สำนักข่าวพนมเปญโพสต์รายงานว่า ศูนย์ปฏิบัติการเก็บกู้ทุ่นระเบิดแห่งชาติกัมพูชา (CMAC) เก็บกู้ทุ่นระเบิดมากกว่า 40,000 ลูกและวัตถุระเบิดที่ยังตกค้างอยู่ในระยะเวลา 10 เดือนแรกของปีนี้
CMAC เปิดเผยเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ว่าปฏิบัติการเก็บกู้ทุ่นระเบิดของกัมพูชามีผลสำเร็จที่ดี โดยระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนตุลาคมปีนี้สามารถเคลียร์พื้นที่ทุ่นระเบิดและพื้นที่ที่มีระเบิดตกค้างอยู่จากสงครามในอดีตได้ 14,397 เฮกตาร์ โดยเก็บกู้ทุ่นระเบิดไปได้ 43,916 ลูก
นอกจากนั้น ทาง CMAC จัดการอบรมความเสี่ยงจากทุ่นระเบิดไปมากถึง 21,788 ครั้ง และมีการเยี่ยมบ้านเรือนประชาชน 1,052,438 ครัวเรือน ทำให้ประชาชนทั้งสิ้น 2,220,950 คนได้รับข้อมูลความปลอดภัยเกี่ยวกับทุ่นระเบิดในกัมพูชา
ส่วนในพื้นที่ที่มีการปะทะกับไทยในจังหวัดอุดรมีชัย และพระวิหาร ทาง CMAC ได้จัดอบรมความเสี่ยงเกี่ยวกับทุ่นระเบิดและระเบิดที่ยังตกค้างอยู่มากกว่า 230 ครั้งโดยเฉพาะให้กับผู้พลัดถิ่น โดยมีผู้เข้าร่วมการอบรมเกือบ 4 หมื่นคน
ทีมงานของ CMAC ได้ลงพื้นที่สำรวจหมู่บ้านทั้งหมด 66 แห่งจาก 77 แห่งที่ได้รับการระบุว่ามีทุ่นระเบิด ชุมชน 11 แห่งที่ติดกับชายแดนได้รับการสำรวจมากเป็นพิเศษและกำลังอยู่ระหว่างประเมินต่อไป โดยพบชิ้นส่วนและจุดที่มีร่องรอยของระเบิด 3,586 จุดและค้นพบพื้นที่ที่คาดว่าจะมีทุ่นระเบิดอยู่ 1,093 ตารางกิโลเมตร
Advertisement