Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
เขมรลอบกัด! แอบวางทุ่นระเบิดใหม่ พื้นที่ช่องบก บึ้มทหารไทย

เขมรลอบกัด! แอบวางทุ่นระเบิดใหม่ พื้นที่ช่องบก บึ้มทหารไทย

17 ก.ค. 68
13:46 น.
แชร์

เขมรลอบกัด! แอบวาง PMN-2 ทุ่นระเบิดใหม่ ผลิตโดยรัสเซีย ในพื้นที่ช่องบก บึ้มทหารไทยชุดลาดตระเวน อุปกรณ์ตรวจจับได้ยาก 

จากกรณีชุดลาดตระเวนกองร้อยทหารพรานที่ 2302 (ชุด ลว.ร้อยทพ.2302) (ดุสิต) ได้จัดกำลังพล จำนวน 14 นาย ประกอบด้วย ทพ. 2 นาย ชุด RDF 6 นาย ทหารช่าง 6นาย ออกลาดตระเวนจาก ฐานปฏิบัติการมรกต พื้นที่ช่องบก ไปยังเนิน 481 ประสบเหตุเหยียบกับระเบิด บริเวณพิกัด WA 220 861 ทำให้มีทหารได้รับบาดเจ็บ 3 นาย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 ก.ค. 68 ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ 

ต่อมาวันที่ 17 ก.ค. 68 มีรายงานว่า หน่วยปฏิบัติการต่อต้านทุนระเบิด (นปท.) กองบัญชาการกองทัพไทย ได้ตรวจสอบในเบื้องต้น มีข้อมูลบ่งชี้ว่า จุดที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่สีเขียว คือ แนวสนามทุ่นระเบิดที่ได้กวาดล้างทำลายหมดแล้ว และจากการพิสูจน์ด้วยภาพคาดว่า ทุ่นระเบิดที่เกิดเหตุนั้นคือ PMN-2 ซึ่งเป็นทุ่นใหม่ จึงคาดว่าจะเป็นทุ่นระเบิดที่ถูกวางใหม่ 

มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้ทหาร ร้อย.ร.6021 พัน.RDF จัดกำลังพลลาดตระเวน เจาะเส้นทางบริเวณพื้นที่ช่องบก จ.อุบลราชธานี ได้ตรวจพบวัตถุระเบิดชนิด PMN2 ผลิตโดยรัสเซีย ซึ่งเป็นระเบิดใหม่ จำนวน 1 ลูก พิกัด 48P WA 21507 86176 (จุดเขียว) 

ต่อมาตรวจพบระเบิดชนิด PMN2 จำนวน 3 ลูก พิกัด WA 21907 858869 (จุดแดง) ชุด ช. ร้อย.ร.6021 จึงทำการถอนตัว เนื่องจากพบสนามทุ่นระเบิด ไม่สามารถเคลื่อนที่ต่อไปได้ 

สำหรับข้อมูลทุ่นระเบิดสังหารบุคคล PMN2  ผลิตโดยรัสเซีย มีน้ำหนักตัวทุ่น 15.9 ออนซ์ดินระเบิด COM P-B 4.1 ออนซ์ ชนวนในตัวการทำงานจะทำอันตรายฝ่าเท้าผู้เหยียบ โดยวัสดุตัวทุ่นเป็นพลาสติก ทำให้ตรวจค้นด้วยอุปกรณ์ตรวจจับได้ยาก

Advertisement

แชร์
เขมรลอบกัด! แอบวางทุ่นระเบิดใหม่ พื้นที่ช่องบก บึ้มทหารไทย