
จากกรณีที่ Facebook ของทหารกัมพูชานาย มีการโพสต์ ข้อความอ้างว่าเวลา 15.48 น. บริเวณช่องบก บ้านมุมไบ ในพื้นที่อำเภอน้ำยืนจังหวัดอุบลราชธานี มีเสียงปืนดังขึ้น ประมาณ 5 นัด ทำให้ต้องมีการเฝ้าระวัง
ทีมข่าวนำข้อมูลดังกล่าว ไปสอบถามกับนายบุญจันทร์ ทันเต อดีตทหารพรานค่ายปักธงชัย โดยเจ้าตัว เพิ่งลงมาจากพื้นที่ช่องบก เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา หลังไปช่วยทหารทำถนนขึ้นเนิน 745 //บอกว่าเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ไม่ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นในพื้นที่ ส่วนตัวมองว่ากัมพูชา อาจมีการยิงกันเอง เพื่อทำให้เกิดเสียงดัง หรือ สร้างสถานการณ์ขึ้น ยั่วยุ เพื่อให้เกิดความรุนแรง จนนำไปสู่การปะทะ
ส่วนกรณีที่ทหารไทยมีการปรับกำลัง มองว่าทหารกัมพูชาอาจใช้ช่องว่างตรงนี้ เสริมกำลังเข้ามาตามแนวชายแดน ส่วนตัวเชื่อว่าอาจมีการปะทะรอบใหม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะกัมพูชา ยังไม่ยอมแพ้
ขณะที่บริเวณพื้นที่ 745 ฝั่งทหารกัมพูชายังคงตรึงกำลังอยู่ในพื้นที่ เชื่อว่ามีการเตรียมกำลังและอาวุธอยู่ที่บริเวณพื้นที่เนิน 745 ทั้งหมดแล้ว
โดยทหารไทย อยู่ระหว่างการเร่งสร้างถนนเพื่อไปใกล้กับเนิน 745 มากที่สุด ส่วนการจะเอาคืนมองว่าต้องมาจากการ ใช้กำลังเท่านั้น การเจรจาไม่เป็นผล
Advertisement