
จากกรณี ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านแพลตฟอร์ม Truth Social ในช่วงบ่ายวันพฤหัสบดีที่ 11 มิ.ย. 69 ตามเวลาท้องถิ่น ประกาศเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารโจมตีอิหร่านอย่างรุนแรงในค่ำคืนนี้ พร้อมส่งสัญญาณขู่ยึดครองโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานทั้งหมดของอิหร่านในอนาคตอันใกล้ ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้
ล่าสุดเมื่อเวลา 00.28 น. วันที่ 12 มิ.ย. 69 ตามเวลาไทย ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านแพลตฟอร์ม Truth Social อัปเดตเรื่องดังกล่าวว่า
จากข้อเท็จจริง การหารือกับสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านได้ถูกยกระดับไปสู่ผู้นำระดับสูงสุดของอิหร่าน และได้รับความเห็นชอบแล้วนั้น ตนในฐานะประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ได้มีคำสั่งยกเลิกปฏิบัติการโจมตี และการทิ้งระเบิดต่ออิหร่านที่มีกำหนดดำเนินการในคืนดังกล่าว
การเจรจาและข้อสรุปสุดท้าย ทั้งในด้านหลักการและรายละเอียดสำคัญ ได้รับการเห็นชอบจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงสหรัฐอเมริกา อิสราเอล ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ ตุรกี ปากีสถาน บาห์เรน คูเวต จอร์แดน อียิปต์ และประเทศอื่นๆ
อย่างไรก็ตาม มาตรการปิดล้อมทางทะเลจะยังคงมีผลบังคับใช้อย่างเต็มรูปแบบต่อไป จนกว่าข้อตกลงดังกล่าวจะแล้วเสร็จ โดยจะมีการประกาศวัน เวลา และสถานที่สำหรับพิธีลงนามอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้
Advertisement