Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"พิพัฒน์" คาดโอมานนำ 20 ลูกเรือไทย ขึ้นแผ่นดินใหญ่พรุ่งนี้ ก่อนส่งกลับ

"พิพัฒน์" คาดโอมานนำ 20 ลูกเรือไทย ขึ้นแผ่นดินใหญ่พรุ่งนี้ ก่อนส่งกลับ

11 มี.ค. 69
19:01 น.
แชร์

"พิพัฒน์" คาดโอมานนำ 20 ลูกเรือไทย ขึ้นแผ่นดินใหญ่พรุ่งนี้ ก่อนส่งกลับประเทศ ส่วนอีก 3 ราย ขอเวลาช่วยเหลือ ยังไม่ทราบสาเหตุการโจมตี

(11 มี.ค. 2569) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์สู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) ถึงคืบหน้าเรือสินค้าสัญชาติไทย MAYUREE NAREE ถูกโจมตี ว่า กระทรวงการต่างประเทศและกรมเจ้าท่ายืนยันว่าลูกเรือ 20 คนปลอดภัย ทหารเรือของประเทศโอมานได้นำลูกเรือดังกล่าวไปไว้บนเกาะแห่งหนึ่ง โดยวันที่ 12 มี.ค. 2569 คงมีการนำขึ้นไปแผ่นดินใหญ่และประสานสถานทูตส่งตัวกลับมาประเทศไทยต่อไป ส่วนลูกเรืออีก 3 ราย ยังไม่สามารถออกมาได้ ตกค้างอยู่ในเรือส่วนใดส่วนหนึ่ง เพราะการระเบิดเกิดขึ้นที่ท้ายเรือ คนที่อยู่ในห้องเครื่องอาจจะติดอยู่ในนั้น ซึ่งทหารเรือของโอมานได้ขอเวลาเพื่อที่จะเข้าไปตรวจสอบ เนื่องจากขณะนี้เครื่องปั่นไฟไม่สามารถทำงานได้ ทำให้ด้านในเรือมืด การช่วยเหลือจึงต้องเตรียมพร้อม โดยกระทรวงการต่างประเทศประสานไปยังประเทศโอมานขอให้เขาช่วยลูกเรืออีก 3 ราย

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม เรือของประเทศไทยที่ตกค้างอยู่ที่ตกค้างอยู่ในช่องแคบฮอร์มุซนั้น ลำสุดท้ายเลยผ่านช่วงที่อันตรายออกมาแล้ว ขณะนี้เหลือเพียงเรือ MAYUREE NAREE เพียงลำเดียวที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งยังไม่สามารถเดินทางได้ ส่วนสาเหตุของการระเบิดขณะนี้เรายังไม่ทราบว่ามาจากไหน วันนี้การรับรายงานของกระทรวงการต่างประเทศยังไม่ชัดเจน จึงไม่สามารถแจ้งสาเหตุได้ หากทราบข้อเท็จจริงของสาเหตุและสถานการณ์ของลูกเรืออีก 3 คนหลังทหารโอมานเข้าไปช่วยเป็นอย่างไร หรืออยู่ดีไม่ค่อยมีสุขจะมาแจ้งให้สื่อทราบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากนี้จะมีการเรียกร้องให้ผู้ก่อเหตุแสดงความรับผิดชอบหรือไม่ นายพิพัฒน์ กล่าวว่า รอก่อน ขอให้เป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศ ตนคงไม่สามารถตอบทุกเรื่องได้

Advertisement

แชร์
"พิพัฒน์" คาดโอมานนำ 20 ลูกเรือไทย ขึ้นแผ่นดินใหญ่พรุ่งนี้ ก่อนส่งกลับ