
จากกรณีการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย-กัมพูชา (GBC) จัดขึ้นเป็นวันที่ 3 เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. ของวันนี้ (26 ธันวาคม พ.ศ. 2568 ) โดยบรรยากาศการประชุมเป็นไปอย่างเคร่งเครียด และการประชุมได้เสร็จสิ้นลงแล้วเมื่อเวลสประมาณ 13.00 น. ของวัน ซึ่งการหยุดยิงจะเกิดขึ้นในวันที่ 27 ธ.ค. และติดตามผล 72 ชั่วโมง นั้น
เพจเฟซบุ๊กชุมชนคนสุรินทร์ โพสต์อธิบาย เกี่ยวกับการหยุดยิง 72 ชั่วโมง ของ ไทย-กัมพูชา ว่า พรุ่งนี้ ไทย - กัมพูชา จะลงนามและหยุดยิง 72 ชั่วโมง แปลว่าคืนนี้ทั้ง 2 ฝ่าย อยากทำอะไรก็ให้รีบทำ คืออะไร ?
ความกังวลนี้สะท้อนภาพสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในขณะนี้เลยครับ (26 ธันวาคม 2568) คำถามที่ว่า "คืนนี้อยากทำอะไรก็ให้รีบทำ" ในทางทหารและประวัติศาสตร์ความขัดแย้ง มีคำตอบที่ค่อนข้างตึงเครียดดังนี้
1. กฎ 72 ชั่วโมง คืออะไร?
กฎนี้ไม่ใช่การหยุดยิงแค่ 72 ชั่วโมงแล้วกลับมาสู้ใหม่ แต่คือ "ระยะเวลาพิสูจน์ความจริงใจ" (Monitoring Period) ครับ
ช่วงเวลาวัดใจ: หลังจากลงนามหยุดยิงในวันที่ 27 ธ.ค. แล้ว ทั้งสองฝ่ายจะเฝ้าจับตาดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเป็นเวลา 72 ชั่วโมง
เงื่อนไข: หากภายใน 72 ชั่วโมงนี้ไม่มีการปะทะเกิดขึ้นเลย จะถือว่าการหยุดยิงมีผลสมบูรณ์ และจะนำไปสู่ขั้นตอนต่อไป เช่น การแลกเปลี่ยนเชลยศึก หรือการถอนทหารออกจากพื้นที่ทับซ้อนตามข้อตกลงฉบับที่ 6
ถ้ามีการยิงกัน: หากมีการละเมิดในช่วงนี้ ข้อตกลงทั้งหมดอาจเป็นโมฆะและกลับไปสู่สภาวะสงครามเต็มรูปแบบอีกครั้ง
2. "คืนนี้... อยากทำอะไรก็รีบทำ" คือความจริงที่น่าเศร้า
ในทางยุทธวิธี มักเกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า "Fighting for the Clock" หรือการรุกรบเพื่อชิงความได้เปรียบก่อนเส้นตายครับ
การยึดพื้นที่: ก่อนจะถึงเวลาหยุดยิง (ซึ่งมักกำหนดให้หยุดอยู่ ณ จุดที่ครองอยู่) แต่ละฝ่ายจะพยายามบุกเพื่อยึดชัยภูมิที่ได้เปรียบที่สุด เพราะเมื่อหยุดยิงแล้ว "ใครอยู่ตรงไหนต้องอยู่ตรงนั้น"
การระบายอาวุธ/ทำลายเป้าหมาย: เป็นช่วงที่แต่ละฝ่ายจะระดมยิงอาวุธหนักเพื่อทำลายฐานกำลังฝ่ายตรงข้ามให้ได้มากที่สุดก่อนที่จะถูกห้ามยิง
3. สถานการณ์ล่าสุดคืนนี้ (26 ธ.ค.)จากรายงานข่าวล่าสุดในค่ำวันนี้ สถานการณ์เป็นไปตามที่ตั้งข้อสังเกตครับ:เหตุการณ์ที่บ้านหนองจาน: มีรายงานว่าฝ่ายกัมพูชาได้ระดมยิงจรวดหลายลำกล้อง (BM-21) เข้าใส่พื้นที่ จ.สระแก้ว ทำให้ทหารไทยเสียชีวิต 3 นาย และบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง การตอบโต้: กองทัพอากาศไทยได้ส่งเครื่องบินขับไล่ขึ้นปฏิบัติการเหนือพื้นที่เพื่อกดดันและตอบโต้ทันที
สรุปภาพรวม
คืนวันที่ 26 ธันวาคมนี้ จึงเป็น "คืนที่อันตรายที่สุด" เพราะเป็นโค้งสุดท้ายก่อนการลงนามในวันพรุ่งนี้ (27 ธ.ค.) ทั้งสองฝ่ายต่างพยายามสร้างความได้เปรียบในพื้นที่จริง เพื่อให้ได้เปรียบในกระดาษ (ข้อตกลงฉบับที่ 6) ที่จะลงนามกันครับ
Advertisement