(4 ส.ค. 2568) พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะอดีตผบ.ทบ. ลงไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจทหาร กองกำลังสุรนารี กองทัพภาค 2 และพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการสู้รบที่อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ พร้อมคณะอดีตนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ประกอบด้วย อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด, อดีตผู้บัญชาการทหารบก 2 ท่าน อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม อดีตเสนาธิการทหารบก, อดีตแม่ทัพภาคที่ 1, 2, 4 และ อดีตผู้บังคับบัญชาอีกหลายท่าน เพื่อรับฟังปัญหาในพื้นที่เพื่อขับเคลื่อนในการแก้ไขปัญหา แก่พี่น้องประชาชนอย่างเป็นรูปธรรม
ปัญหาที่พบคือความสูญเสียชีวิตของพี่น้องประชาชนและทหารหาญ โดยมีประชาชนเสียชีวิต 17 ราย บาดเจ็บสาหัส 12 ราย บาดเจ็บปานกลาง 13 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย 13 ราย (รวม 52 ราย) ทางทีมงานกฏหมายพปชร. พิจารณาแล้วเห็นว่า จากพยานหลักฐานที่ปรากฎทางสื่อสังคมออนไลน์ ทั้งไทยและกัมพูชา โดยเฉพาะสื่อออนไลน์ ของทางการกัมพูชา และของ นายฮุนเซน เอง ปรากฏพยานหลักฐานทั้งภาพและข้อความแสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมของ นายฮุนเซน ในการสั่งการ และบัญชาการรบเอง ซึ่งกรณีดังกล่าว มีการปฎิบัติการทางทหารจากประเทศกัมพูชาและทำให้พี่น้องประชาชน เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำกระทำผิดฐาน ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา อันเป็นความผิด ตาม ป.อาญา มาตรา 83, 84, 86, 288 และ มาตรา 289 และยังเป็นการกระทำผิดเกี่ยวกับความมั่นคงนอกราชอาณาจักร ตาม ป.อาญา ม.119, 120, 127, 128 และ ม.129 อีกด้วย การที่ นายฮุนเซน ได้วางแผนการรบ สั่งการและให้การสนับสนุนดังกล่าว ผู้สนับสนุนในการกระทำความผิด ตามมาตรา 119, 120, 127 ต้องระวางโทษเช่นเดียวกับตัวการในความผิดนั้น (ตามมาตรา 129) จึงเสนอแนะญาติผู้เสียชีวิตและทรัพย์สินเสียหายให้ฟ้องดำเนินคดีกับฮุนเซนตามกฏหมาย
อาจมีการโต้แย้งว่า การสั่งการของ นายฮุนเซน เป็นการกระทำผิดนอกประเทศไทย กรณีดังกล่าวแม้ว่าการกระทำผิดของนายฮุนเซน จะเกิดขึ้นนอกราชอาณาจักรไทย แต่สามารถดำเนินคดีและรับโทษในประเทศได้ ตาม มาตรา 7 และ 8 ป.อาญา ซึ่งคดีดังกล่าวอัยการสูงสุดจะเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ และมั่นใจว่าอัยการสูงสุดท่านปัจจุบัน ท่านเห็นแก่ ความสูญเสียของ ประชาชนชาวไทย มากกว่าประเทศกัมพูชาแน่นอน
พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า พยานหลักฐานดังกล่าวชัดเจนมากและไม่สามารถปฏิเสธได้ เพราะสื่อออนไลน์บางส่วนเป็นของทางการกัมพูชาและเป็นของนายฮุนเซนเอง ซึ่งไม่สามารถปฏิเสธได้ และที่สำคัญหากศาลฯได้ออกหมายจับนายฮุนเซน กับพวกสามารถส่งหมายจับดังกล่าวไปยังตำรวจสากลหรืออินเตอร์โพล เพื่อให้ประเทศที่อยู่ในสนธิสัญญาฯ ส่งผู้ร้ายข้ามแดนมาดำเนินคดีที่ประเทศไทยได้ ซึ่งญาติผู้เสียชีวิตสามารถดำเนินคดีได้ทั้งคดีอาญาและฟ้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งจากนายฮุนเซน และกัมพูชา โดยเป็นหน้าที่ของรัฐบาลไทยจะต้อง ตัวกลางในการให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับความเสียหายและได้รับความเดือดร้อนในครั้งนี้
สำหรับการสู้รบและยึดพื้นที่บริเวณ ช่องอานม้า ขอให้กำลังใจพี่น้องทหารที่เสียสละทุกสิ่งทุกอย่าง แม้ชีวิตเพื่อปกป้องพื้นแผ่นดินไทยไว้ให้แก่ลูกหลาน ขอให้สามารถยึดพื้นที่กลับคืนได้โดยเร็วและปลอดภัยในการปฏิบัติหน้าที่ทุกคน แต่มีเสียงบ่นน้อยใจจากพี่น้องทหารหาญว่าเสียสละทั้งชีวิต แต่ได้รับเงินชดเชย จากรัฐบาลเพื่อไทยแค่หนึ่งล้านบาท แต่ผู้ชุมนุมทางการเมืองเสื้อแดงได้รับเงินถึง 7-8 ล้านบาท ซึ่งงบประมาณซอฟต์พาวเวอร์ ที่เอาไปโฆษณากางเกงช้างและอื่นๆ หลายพันล้านบาท และที่สำคัญ ครม.ในการประชุมเมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2568 ได้อนุมัติ การจัดงานเทศกาลดนตรีอิเล็กทรอนิกส์แดนซ์ (Electronic Dance Music : EDM) โดยกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ททท. และกระทรวงวัฒนธรรม ใช้งบประมาณกว่า 1,600 ล้านบาท ซึ่งงบประมาณส่วนนี้ควรเอามาช่วยเหลือพี่น้องทหารและพี่น้องประชาชน ไม่ดีกว่าหรือ
นอกจากนี้ อยากฝากพี่น้องประชาชนทั้ง 20 อำเภอ 7 จังหวัด ที่มีเขตติดต่อกับประเทศกัมพูชาให้ช่วยกันสอดส่องดูอากาศยานไร้คนขับหรือโดรน ที่บินอยู่ในเขตพื้นที่ ซึ่งในขณะนี้ ได้มีการประกาศห้ามบินในทุกเขตของประเทศไทย หากพบมีการบินโดรนในพื้นที่ใด ขอให้แจ้งที่เบอร์โทร 1374 หรือกองทัพภาคที่ 1 หรือ กองทัพภาคที่ 2 หรือหน่วยทหารในพื้นที่ เพื่อป้องกันการสอดแนมจากฝ่ายตรงข้าม และฝากพี่น้องประชาชนที่มีจิตใจรักประเทศชาติและบ้านเมือง ช่วยกันหาตัวไส้ศึก ที่สั่งการให้ทหารถอย หรือแทรกแซง การทำงานของเจ้าหน้าที่ทหาร ทำให้ไม่สามารถทำงานได้เต็มที่
ส่วนกรณีมีคนมาทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ แก้ตัวให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีที่ถูกพักการปฏิบัติหน้าที่ โดยพยายามออกสื่อต่างๆนั้น พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า กรณีนั้นยิ่งตอกย้ำรัฐบาลเพื่อไทยและตัวท่านนายกฯ เอง ถ้าเอาคนที่มีความใกล้ชิดกับประเทศกัมพูชาเนื่องจากได้หลบหนีคดีจากประเทศไทยไปพึ่งความช่วยเหลือจากนายฮุนเซนเพราะถูกกล่าวหาคดี ม.112 และมีคดีเกี่ยวข้องกับการใช้อาวุธสงคราม และความรุนแรงในการชุมนุมที่ผ่านมา และอาจจะโยงถึงชายชุดดำที่เผาเซ็นทรัลเวิร์ลและบ้านเรือนพี่น้องประชาขนที่ผ่านมา ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง จะทำให้พี่น้องประชาชนคิดได้เองว่า ท่านนายกฯเป็นคนอย่างไร
Advertisement