
นางเฟือง สกุณา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์ ของประเทศกัมพูชาลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายภายใน ปราสาทพระวิหาร ซึ่งกัมพูชาระบุว่าได้รับผลกระทบจากการโจมตีของกองทัพไทยในช่วง เดือนกรกฎาคม และเดือนธันวาคม 2025
โดยจากการที่นางเฟืองเดินทางไปตรวจพื้นที่เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่ผ่านมา รัฐมนตรีวัฒนธรรมกัมพูชาแสดงความเสียใจต่อสภาพความเสียหายที่พบในสถานที่ประวัติศาสตร์สำคัญแห่งนี้ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลกของยูเนสโก
แถลงการณ์ของหน่วยงานบริหารปราสาทพระวิหารแห่งชาติ (National Authority of Preah Vihear: NAPV) ระบุว่า นางเฟือง สกุณา กล่าวภายหลังการตรวจพื้นที่ว่า ความเสียหายที่เห็นด้วยตาตนเองในครั้งนี้ รุนแรงกว่าที่ปรากฏในรายงานหลายร้อยเท่า
ก่อนหน้านี้ NAPV ได้สรุปความเสียหายภายในปราสาทพระวิหารไว้ทั้งหมด 562 จุด โดยแบ่งเป็นความเสียหายจากเหตุปะทะช่วง เดือนกรกฎาคม 2025 จำนวน 142 จุด และจากเหตุปะทะใน เดือนธันวาคม 2025 อีก 420 จุด
รายงานยังระบุด้วยว่า ความเสียหายเกิดขึ้นกับโครงสร้างสำคัญหลายส่วนของปราสาท รวมถึงบางส่วนของโครงการบูรณะโดยอินเดีย ตลอดจนแนวทางเดินภายในปราสาท และ บันไดด้านเหนือ ซึ่งเป็นส่วนที่ได้รับการสนับสนุนการบูรณะจากสหรัฐอเมริกา
Advertisement