Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"ณัฐวุฒิ" ไม่เห็นด้วยคำวินิจฉัยศาล ปลดนายกฯจากการเลือกตั้ง

"ณัฐวุฒิ" ไม่เห็นด้วยคำวินิจฉัยศาล ปลดนายกฯจากการเลือกตั้ง

1 ก.ค. 68
18:13 น.
แชร์

"ณัฐวุฒิ" โพสต์ ไม่เห็นด้วยคำวินิจฉัยศาล ปลดนายกรัฐมนตรีจากการเลือกตั้ง-ยุบพรรคการเมือง เป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นโดยง่าย 

จากกรณีที่ ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์รับคำร้อง สว.ที่ยื่นถอดถอน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี สืบจากคลิปเสียงสนทนากับ สมเด็จ ฮุน เซน ขณะที่ศาลรัฐธรรมนูญ มติ 7 ต่อ 2 สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯชั่วคราว ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ 

วันที่ 1 ก.ค. 68 นาย ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก ระบุว่า “ไม่รู้เป็นครั้งที่เท่าไหร่ที่ผมไม่เห็นด้วยกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ การปลดนายกรัฐมนตรีจากการเลือกตั้ง การยุบพรรคการเมืองไม่ว่าพรรคไหนก็ตาม เป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นโดยง่าย อย่างที่เราเห็นซ้ำแล้วซ้ำเล่าในประเทศนี้ ที่มาและขอบเขตอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ เป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งทางการเมืองหรือไม่ ความจริงย่อมอธิบายได้” 

“รัฐธรรมนูญนี้ให้ศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระกำหนดมาตรฐานจริยธรรมขึ้น แม้ต้องฟังความเห็นทั้งสภาผู้แทนฯ วุฒิสภาและคณะรัฐมนตรี แต่ดาบอยู่ในมือศาลรัฐธรรมนูญซึ่งใช้ปลดนายกรัฐมนตรีมาแล้วหนึ่งคน และตัดสิทธิ์นักการเมืองบางคนด้วย” 

“จะเรียกว่านิติสงคราม หรือ ตุลาการภิวัฒน์ก็ตาม ความหมายโดยนัยของสองคำนี้คือ เส้นแบ่งระหว่างการเป็นกรรมการกับการเป็นอาวุธทำลายฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองของอำนาจตุลาการ บางลงจนแทบไม่เห็นช่องว่าง ที่กำลังเป็นอยู่ ไม่ส่งเสริมกระบวนการประชาธิปไตย ไม่เคารพอำนาจอธิปไตยของประชาชนเลยครับ”

Advertisement

แชร์
"ณัฐวุฒิ" ไม่เห็นด้วยคำวินิจฉัยศาล ปลดนายกฯจากการเลือกตั้ง