เตียเซ็ยฮา ซัด ไทยละเมิดMOU43 รวม 695 ครั้ง ลาดตระเวนไม่แจ้ง และยังกล่าวหาว่า เราบุกรุก ทำไร่ ข้ามแดน ร้องเพลงบนปราสาท ไทยแหละตัวละเมิด
พล.อ.เตีย เซ็ยฮา รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา กล่าวในพิธีรำลึกครบรอบ 48 ปี จุดเริ่มต้นการโค่นล้มเขมรแดง โดยระบุว่า
ฝ่ายไทยละเมิดข้อตกลงความร่วมมือปี 2543 (MOU2543) ถึง 695 ครั้ง ซึ่งมีทั้งกรณีการทำถนนและการลาดตระเวนชายแดน
"เราได้รวบรวมเอกสารและหลักฐานทั้งหมดที่แสดงให้เห็นว่า ไทยรุกรานหรือไม่เคารพบันทึกความเข้าใจปี 2543 โดยเราพบว่าไทยละเมิดบันทึกความเข้าใจปี 2543 แล้ว 695 กรณี และยังคงมีการทำถนนและลาดตระเวนโดยไม่ได้แจ้งให้ฝ่ายกัมพูชาทราบ" รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชากล่าว
ขณะเดียวกัน พล.อ.เตีย เซ็ยฮา ยังกล่าวอีกว่า ถือเป็นเรื่องน่าขัน การประชุมคณะกรรมการเขตแดนร่วม JBC ก่อนหน้านี้ ฝ่ายไทยกล่าวหาว่ากัมพูชาละเมิดบันทึกความเข้าใจปี 2543 ซึ่งสิ่งที่ ไทยกล่าวหาว่ากัมพูชาละเมิดคือ การทำไร่นาข้ามชายแดนและการร้องเพลงที่ปราสาทตาเมือนธม ในขณะที่ฝ่ายไทยเองละเมิดกัมพูชา
"ดังนั้น รัฐบาลกัมพูชาจึงตัดสินใจส่งประเด็นนี้ไปยังศาลยุติธรรมระหว่างประเทศเพื่อให้บุคคลที่สามสามารถตัดสินได้ เพราะหากเรายังคงใช้แผนที่ที่แตกต่างกันต่อไป ไม่ว่าจะเป็นอีก 10 ปี 100 ปี หรืออีก 1,000 ปี เราก็จะไม่สามารถแก้ไขมันได้" พล.อ.เตีย เซ็ยฮา กล่าว
Advertisement