
(3 เม.ย. 2569) เพจ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า รายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 08.30 น. เกิดเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ต.ปะนาเระ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี รวม 3 จุด ได้แก่ บริเวณบ้านคลองต่ำ บริเวณวงเวียนหอนาฬิกา และบริเวณสามแยกก่อนถึงด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ โดยลักษณะเป็นวัตถุระเบิดแสวงเครื่องแบบไม่มีสะเก็ด ซึ่งมีแรงระเบิดจำกัด เบื้องต้นไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บหรือความเสียหายรุนแรง
จากการประเมินสถานการณ์ เหตุการณ์ดังกล่าวมีลักษณะเป็นการก่อเหตุเพื่อสร้างสถานการณ์ก่อกวน ในช่วงการตรวจเลือกทหารประจำปี ของ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี แต่กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงไม่สามารถเข้าไปในบริเวณพื้นที่ตรวจเลือกทหารได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีแผนการรักษาความปลอดภัยเป็นอย่างดี ซึ่ง สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของกลุ่มผู้ก่อเหตุในการสร้างความไม่สงบเพื่อหล่อเลี้ยงกระแสในสังคมและสร้างความหวาดกลัวให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่
ภายหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้เร่งเข้าควบคุมพื้นที่ ปิดกั้นจุดเกิดเหตุเพื่อความปลอดภัยของประชาชน พร้อมประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) เข้าตรวจสอบและเก็บหลักฐานอย่างละเอียด ขณะนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง และเร่งติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ทั้งนี้ ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน หากพบเห็นบุคคลหรือสิ่งผิดปกติ สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วนกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า หมายเลข 1341 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมกันนี้ขอแจ้งเตือนว่า ผู้ให้การสนับสนุนผู้กระทำผิดด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น การนำพาซ่อนเร้น การให้การสนับสนุนที่พักพิง หรือการสนับสนุนเสบียงอาหาร จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 189 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ เพื่อร่วมกันดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ต่อไป
ข้อมูล : เพจ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า
Advertisement