close sticky

ตรัง ระทึก! ฝนตกหนักลมกระโชก ต้นโพธิ์ 100 ปี ทับองค์พระเศียรขาด

1,098
19 ก.ย. 64

ระทึก! ฝนตกหนักลมกระโชกแรง พัดถล่มต้นโพธิ์อายุกว่า 100 ปี ล้มทับพระพุทธรูปอายุร่วม 20 ปี เศียรขาดสะบั้น และเรือพระประจำวัดพังยับราบเป็นหน้ากลอง มูลค่าความเสียหายกว่าครึ่งล้านบาท วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ไข


วันนี้ 19 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก พระวราพงษ์ วรธมฺโม (ช่วยชู) อายุ 29 ปี รักษาการแทนเจ้าอาวาส วัดปากคลอง เลขที่ 26 บ้านปากคลอง พื้นที่ ม.6 ต.ในควน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ว่าได้เกิดฝนตกหนักลมกระโชกแรง ส่งผลให้ต้นโพธิ์อายุประมาณ 100 ปี ความสูงประมาณ 7 เมตร ล้มทับพระพุทธรูปปางมารวิชัยอายุประมาณ 20 ปี ตรงบริเวณส่วนพระอังสา (ไหล่ด้านขวา) แตกหักเศียรหลุดออกสะบั้น รวมทั้งศาลาที่จอดเรือพระได้หลุดร่วงลงมาเรือพระได้รับความเสียหายแตกหัก


ต้นโพธิ์หักทับเศียรพระขาด ตรัง วัดปากคลอง


ขณะที่พระวราพงษ์ เล่าว่า เมื่อวานฝนตกหนักมากเกิดพายุคล้ายลมหมุนพัดมา ทำให้ต้นโพธิ์ของวัดอายุร้อยกว่าปี หล่นทับโรงจอดเรือพระ เรือพระ พระพุทธรูป ความเสียหายหากรวมเป็นมูลค่าก็เกือบ 500,000 บาท ที่ทางวัดได้ดำเนินการสร้างมา สำหรับต้นโพธิ์ถือว่าเป็นต้นไม้ประจำวัดมีอายุ 100 กว่าปี ทางคนแก่คนเฒ่าได้บอกไว้ว่า เกิดมาก็เห็นต้นโพธิ์นี้แล้ว ส่วนวัดอายุ 101 ปี แล้ว


“ตนมองว่าที่ต้นโพธิ์ล้มโค่นลงมานั้น น่าจะเป็นเพราะต้นโพธิ์มีอายุเก่าแก่แล้ว จากการตรวจดูที่บริเวณรากนั้นพบว่าไม่มีรากใหญ่แล้ว มีแต่รากฝอย จึงล้มลงเป็นไปตามกาลเวลา พระพุทธรูปดังกล่าวทางญาติโยมเขามีจิตศรัทธาได้สร้างถวายวัดประมาณ 20 ปี โดยมีแม่ป้อม แก้วพิทักษ์ เป็นเจ้าภาพใหญ่ สร้างถวาย อยากให้มีหน่วยงานช่วยเหลือบูรณะซ่อมแซม


ต้นโพธิ์หักทับเศียรพระขาด ตรัง วัดปากคลอง


เบื้องต้นได้แจ้งติดต่อประสานงานไปยังส่วนทางราชการวัฒนธรรมจังหวัด และสำนักพุทธฯ เข้ามาตรวจสอบแล้ว แต่เนื่องจากติดวันหยุดจึงต้องรอก่อน อยากให้มีงบสนับสนุนในการบูรณะซ่อมแซม พระพุทธรูป เรือพระ หลังจากนี้ก็จะโค่นต้นไม้ออกและรอการซ่อมแซม ต้องมีการประชุกับทางคณะกรรมการวัดก่อนด้วยว่าจะทำอย่างไรต่อไป” พระวราพงษ์ กล่าว


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- เซียนพระนครสวรรค์เล่นพิเรนทร์ นำเหรียญ หลวงพ่อรวย วัดตะโก - หลวงพ่อพัฒน์ ห้อยคอหมา
แบรนด์ต่างชาติทำ สเก็ตบอร์ดพระพุทธรูป ตั้งราคาเหยียบหมื่น ชาวเน็ตไทยแบ่งฝั่งถก หมิ่นศาสนา
-
ไฟไหม้เมรุ วัดทองผาภูมิ หลังโหมเผาขยะติดเชื้อโควิดจากศูนย์พักคอยทุกวัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่