"ไบเดน" หาเสียงไอโอวาโจมตีการรับมือโควิด-19 ของ "ทรัมป์"

"ไบเดน" หาเสียงไอโอวาโจมตีการรับมือโควิด-19 ของ "ทรัมป์"

0
31 ต.ค. 63

"โจ ไบเดน" ผู้สมัครชิงปธน.จากเดโมแครต ลงพื้นที่หาเสียงในรัฐไอโอวาโจมตีการรับมือโควิด-19 ของ "ทรัมป์" หลังไอโอวาได้รับผลกระทบจากการระบาดอย่างหนัก


โค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ วานนี้( 30 ต.ค.) นายโจ ไบเดน ผู้สมัครชิงประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต  ลงพื้นที่หาเสียงแบบ Drive-in ที่รัฐไอโอวา โจมตีการรับมือโควิด-19 ของ "ทรัมป์" หลังไอโอวาเป็น 1 ในรัฐที่มีอัตราผู้ติดเชื้อสูงที่สุดในประเทศ


vlcsnap-2020-10-31-17h08m22s0


นายไบเดน กล่าวถึง จำนวนผู้ป่วยและผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการระบาดโควิด-19 โดยโจมตีว่า ทรัมป์ได้ยกธงขาวยอมจำนนให้กับโควิด-19 ไปแล้ว แต่ประชาชนชาวอเมริกันนั้นไม่ยอมพ่ายแพ้และไม่หวาดกลัว โดยสัญญาว่าหากได้เป็นประธานาธิบดี เขาจะออกมาตรการจัดการกับโควิด-19 อย่างมีความรับผิดชอบ


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
"ทรัมป์" ลั่น สหรัฐไม่มีวันล็อกดาวน์อีกครั้งแน่นอน
- "โจ ไบเดน" หาเสียงแบบ Drive-in หวังกวาดคะแนนรัฐฟลอริดา
เกาะติดเลือกตั้งสหรัฐฯ2020: เปิดรายชื่อ 5 รัฐ "สวิงสเตท" ชี้ชะตา ปธน.สหรัฐฯ


"การระบาดครั้งนี้ก็เป็นสิ่งตอกย้ำที่ชัดเจนขึ้นเท่านั้น และชัดเจนว่าประชาชนเชื่อถือการทำงานของเดโมแครตในระบบสาธารณสุขมากกว่าของรีพับลิกัน" นายไบเดน กล่าว


ทั้งนี้การจัดการการระบาดของโควิด-19 นับเป็นจุดอ่อนสำคัญของทรัมป์ในการเลือกตั้งรัฐไอโอวา เนื่องจากเป็นรัฐที่มีค่าเฉลี่ยการติดเชื้อและเสียชีวิตสูงกว่าค่าเฉลี่ยประเทศถึง 2 เท่าในช่วง 10-16 ต.ค. ที่ผ่านมา 


vlcsnap-2020-10-31-17h08m36s1


นอกจากนี้นายไบเดน ยังได้หาเสียงในประเด็นปัญหาที่สำคัญของรัฐไอโอวา อาทิ ความลำบากของเกษตรกร ปัญหาน้ำท่วมรุนแรงในภูมิภาคมิดเวสต์ รวมถึงสงครามการค้ากับจีน


ไอโอวา ถือเป็นรัฐสวิงสเตทมีคณะผู้เลือกตั้ง 6 คน โดย "ทรัมป์" คว้าชัยชนะไปได้ในปี 2016 แต่ "โอบามา" คว้าชัยในปี 2008 และ 2012 โดยผลสำรวจล่าสุดพบว่าทั้ง ไบเดน และ ทรัมป์ มีคะแนนสูสีอย่างมาก และแม้ว่าจะไม่ใช่รัฐที่ไบเดนจำเป็นต้องชนะ แต่จากผลคะแนนที่สูสีของทั้งคู่ การที่ทรัมป์สูญเสียรัฐที่เคยคว้าชัยชนะในปี 2016 ก็อาจจะทำให้โอกาสในการชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ของเขาลดน้อยลงไปด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่

close sticky