"อ.เจษฎา" ชี้ "เครื่องฟอกอากาศจิ๋ว" ไม่ได้ดีอย่างที่อ้าง สงสัยโม้ขายของ

"อ.เจษฎา" ชี้ "เครื่องฟอกอากาศจิ๋ว" ไม่ได้ดีอย่างที่อ้าง สงสัยโม้ขายของ

0
1 มิ.ย. 63

รศ.ดร.เจษฎา โพสต์ชำแหละ "เครื่องฟอกอากาศจิ๋ว" ไม่เหมาะสู้กับฝุ่น PM 2.5 สงสัยโม้ขายของ


รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความลงในเพจ “อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์” เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2019 (ปีที่แล้ว) ระบุว่า

"สร้อยสร้างประจุลบ" เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของอุปกรณ์ที่อ้างว่าเอามาใช้ในการสู้ฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ แต่จริงๆมันก็ไม่เวิร์คหรอกครับ


1591016709436


คลิปพวกนี้สังเกตว่าเขาจะเอามาทดลองให้ดูใน "ภาชนะปิด" ทำให้ควันมันหายไป ซึ่งตามหลักก็คือมันจะตกลงสู่พื้น เพราะประจุไฟฟ้าลบจับลงมา แต่ในสภาวะจริง รอบใบหน้าของเราไม่ใช่ภาชนะปิด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง "อ.เจษฎา"


- “อ.เจษฎา” โผล่ยันส้มตำไม่ช่วยป้องกันโควิด-19 แถมเลี้ยงจะดีกว่า
- “รอยเท้าผีเปรต” โผล่ พระอ้างเคาะประตูขอบุญ แต่ “อ.เจษฎา” ฟันธง ไม่มีจริง
- “อ.เจษฎา” จับพิรุธคลิปว่อน ผีกองกอย ชี้ต้นตอจากจีน คาดคนสร้างเรื่องแกล้งกัน (คลิป)
- "อ.เจษฎา" เตือนอย่าตื่นสตรอว์เบอร์รี่ฝังเข็ม แค่โจ๋เล่นพิเรนทร์ - หมอแนะผ่าดู ใช้สติเคี้ยว 

ดังนั้น ถ้ามันจับฝุ่นได้ มันก็จะมีอากาศใหม่เปื้อนฝุ่นเข้ามาตลอดเวลา ให้เราหายใจเข้าไปครับ (ซึ่งเครื่องพวกนี้ก็ไม่ได้มีกำลังแรงเพียงพอ ขนาดจะทำให้ฝุ่นรอบหน้าเราหายไปหมดในพริบตาหรอกครับ)
1591017463078


"เครื่องสร้างประจุลบ ไม่เหมาะที่จะเอามาสู้กับฝุ่น PM2.5"
มีคำถามเข้ามาเยอะมาก เกี่ยวกับเครื่องสร้างประจุลบ (negative ionizer) ซึ่งมีทั้งแบบที่ติดตั้งในพัดลม หรือแบบที่ดูขำๆ อย่างทำเป็นสร้อยห้อยคอ ว่าจะสามารถกำจัดฝุ่นละออง PM2.5 ได้หรือไม่ เพราะบางทีก็ทำเป็นคลิปโชว์เลยว่า "ควันบุหรี่" ที่เป่าลงไปในแก้วน้ำ พอใส่เครื่องต่อเข้าไป ควันก็หายไปเลย ... สรุปสั้นๆ ก่อนอธิบายว่า "มันไม่เวิร์คพอสำหรับฝุ่น PM2.5" หรอกครับ ถ้าเป็นเครื่องฟอกอากาศที่มีฟิลเตอร์แบบ HEPA ถึงจะพอสู้กับฝุ่นได้


1591017482795


เครื่องสร้างประจุลบเพื่อทำให้อากาศบริสุทธิ์ขึ้นนั้น มีขายอยู่มากมายหลายยี่ห้อ หลายลักษณะ ทั้งตัวใหญ่ขนาดพัดลม ตัวกลางๆ เคลื่อนย้ายได้ ปลั๊กเสียบในรถยนต์ ไปจนตัวเล็กขนาดพกพาในรูปของสร้อยห้อยคอ ... โดยอ้างว่า สามารถกำจัดฝุ่น PM 2.5 ได้ในเวลาไม่ถึงนาที ราคาก็ถูกกว่าเครื่องฟอกอากาศแบบมีแผ่นกรองเยอะ

หลักการทำงานของเครื่องพวกนี้คือ มันจะสร้างประจุลบขึ้นมา และยิงออกไปในอากาศ ประจุลบพวกนี้จะไปจับกับฝุ่น แล้วทำให้ฝุ่นตกลงมาติดกับพื้น ไม่ว่าจะพื้นห้อง พื้นบ้าน เตียง หรือแม้แต่เสื้อผ้าเรา (ถ้าเป็นแบบห้อยคอ) .. ปัญหาคือ เราไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นจริงหรือเปล่า เพราะฝุ่นมันเล็กมาก หรือแค่โม้ๆ ขายของ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเด่นในหมวดหมู่