กองทัพเรือ เด้งผู้การ เรือหลวงชลบุรี เซ่นกระสุนลั่นใส่ เรือหลวงคีรีรัฐ

19 มี.ค. 67

กองทัพเรือ เด้งผู้การ เรือหลวงชลบุรี เซ่นกระสุนลั่นใส่ เรือหลวงคีรีรัฐ ผลสรุปเกิดจากระบบนิรภัยปืนขัดข้อง 

วันที่ 19 มี.ค. 67 ที่ห้องประชุมสโมสรสัญญาบัตร กองเรือยุทธการ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผบ.ทร. มอบหมายให้ พล.ร.อ.ชาติชาย ทองสะอาด ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ร่วมกับ พล.ร.ต.เฉลิมชัย สวนแก้ว ผู้บัญชาการกองเรือตรวจอ่าว และ น.อ.ปิยะศักดิ์ นิลนิมิตร รอง ผอ.ศูนย์ซ่อมสร้างสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารเรือ 

ร่วมกันแถลงผลสรุปการสอบสวน กรณีเหตุลูกปืนขนาด 76/62 มม. จากกระบอกปืนที่ติดตั้งหัว เรือหลวงชลบุรี หมายเลข 331 ได้เกิดความผิดพลาดลั่นใส่ท้าย เรือหลวงคีรีรัฐ หมายเลข 432 ทำให้ตัวเรือได้รับความเสียหาย และมีทหารประจำเรือ ได้รับบาดเจ็บหลายนาย จากจำนวนทั้งหมด 111 นาย เมื่อช่วงเวลา 12.00 น.ของวันที่ 14 มี.ค.67 ณ ท่าเทียบเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 

กองทัพเรือ

พล.ร.อ.ชาติชาย กล่าวว่า อาการผู้ได้รับบาดเจ็บ และการช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ ในเหตุการณ์ครั้งนี้ มีกำลังพลเรือหลวงคีรีรัฐ ได้รับบาดเจ็บทั้งสิ้น 14 นาย ในจำนวนนี้ได้รับบาดเจ็บหนัก รักษาตัวในห้อง ICU จำนวน 5 นาย ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ ส่วนใหญ่เกิดจากการสำลักควันไฟ และสูดลมร้อน 

ปัจจุบัน 9 นาย ที่ได้บาดเจ็บไม่มาก ออกจากโรงพยาบาลทั้งหมดแล้ว ส่วนที่รักษาตัวในห้อง ICU จำนวน 5 นาย อาการดีขึ้นออกมาอยู่ในห้องพิเศษคนไข้ปกติ ซึ่งทั้ง 5 นาย สามารถหายใจเองได้แล้ว แต่ยังอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด 

นอกจากนี้ กองทัพเรือ ยังได้บำรุงขวัญกำลังพลทั้งหมด และเยียวยาช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ รวมถึงผู้ที่ทรัพย์สินได้รับความเสียหาย 

ด้าน พล.ร.ต.เฉลิมชัย กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้มีการลงคำสั่งให้ น.ต ธีรนัย เหล่าสิงห์ ผู้บังคับการ เรือหลวงชลบุรี ไปช่วยปฏิบัติราชการ ที่กองบัญชาการกองเรือตรวจอ่าว กองเรือยุทธการ เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ในฐานะผู้การเรือ พร้อมทั้งมีการสอบสวน หากมีสิ่งใดเพิ่มขึ้นก็จะมีการพิจารณาโทษตามมา 

กองทัพเรือ

ส่วนสาเหตุของการเกิดปืนลั่นครั้งนี้ สืบเนื่องจาก เรือหลวงชลบุรีได้ออกไปทำการฝึกยิงอาวุธในทะเล เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ระหว่างการยิงปืนเกิดติดขัด 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 นัดที่ 15 เกิดจากกระเดื่องยึดปืนไม่ปลด สามารถแก้ไขได้เรียบร้อย ครั้งที่ 2 นัดที่ 21 เกิดจากลูกปืนด้าน สามารถแก้ไขได้เรียบร้อย กระทั่งช่วงนัดที่ 37 ปืนพร้อมทำการยิงบรรจุ 5 นัด เข้าไปอยู่ในตำแหน่งพร้อมยิง แต่เนื่องจากสนามยิงไม่ปลอดภัย จึงล้มเลิกภารกิจ กลับสู่ที่ตั้งฐานทัพเรือสัตหีบ ซึ่งสาเหตุปืนไม่ได้ขัดจากการยิง แต่เกิดจากไม่สามารถถอนลูกปืนออกจากวงบรรจุได้ทั้งหมด ยืนยันไม่ได้มีลูกปืนค้างอยู่ในรังเพลิง สามารถถอดออกมาได้เพียง 2 นัด ที่เหลือติดอยู่ในระบบบรรจุ ช่วงบริเวณนิรภัยการยิง ซึ่งเกินขีดความสามารถของกำลังพลประจำเรือที่จะนำออกมาได้ จึงได้มีการประสานเจ้าหน้าที่กรมสรรพาวุธทหารเรือ จนกระทั่งเกิดเหตุขัดข้องระหว่างการถอดลูกปืน 

ซึ่งตัวระบบของเครื่องนิรภัยเกิดระบบขัดข้อง เนื่องจากสภาพอายุการใช้งานนานถึง 40 ปี ระหว่างปลดนิรภัยลองเปล่าด้วยมือ ปืนเกิดอาการกลับเข้าที่ด้านหน้าอย่างรุนแรง ระหว่างนั้นปืนปรับหันอยู่ในระดับ 5 องศา เป็นเหตุให้ลูกปืนเข้าไปในรังเพลิง ก่อนจะลั่นไปถูก เรือหลวงคีรีรัฐ ที่จอดอยู่ลำหน้าดังกล่าว

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส