กองทัพเรือ รับ ปืน เรือหลวงชลบุรี ทำงานผิดพลาด ลั่นใส่  เรือหลวงคีรีรัฐ

14 มี.ค. 67

กองทัพเรือ รับปืน เรือหลวงชลบุรี ทำงานผิดพลาด ยิง เรือหลวงคีรีรัฐ ตั้งกก.สอบสวนภายใน 3 วัน พร้อมดูแลทหารบาดเจ็บใกล้ชิด 

จากกรณี ปืนใหญ่ เรือหลวงชลบุรี ลั่นใส่ เรือหลวงคีรีรัฐ สังกัดกองเรือฟริเกตที่1 กองเรือยุทธการ ระหว่างจอดเทียบท่า แหลมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จนทำให้เกิดไฟไหม้ และมีกำลังพลได้รับบาดเจ็บ ตามที่นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้  

ล่าสุดวันที่ 14 มี.ค. 67 พล.ร.ต.วีรุดม ม่วงจีน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 11.45 น. ของวันนี้ (14 มี.ค. 67) ขณะที่ เรือหลวงคีรีรัฐกำลังจอดเทียบท่าอยู่ ที่บริเวณท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี ขณะนี้ทางกองทัพเรือสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว 

สาเหตุในเบื้องต้นพบว่า มาจากกระสุนปืนขนาด 76 มิลลิเมตรของ เรือหลวงชลบุรี  ซึ่งเกิดการขัดข้อง และติดค้างอยู่ในตัวปืนขณะทำการฝึกในทะเล เมื่อ วันที่ 13 มี.ค. 67 ซึ่ง เรือหลวงชลบุรี ได้ดำเนินการป้องกันอันตรายเบื้องต้น และแล่นเข้าจอดเทียบท่าเรือ และให้เจ้าหน้าที่ช่างปืนมาดำเนินการแก้ไขปัญหา แต่เกิดเหตุลั่นขณะดำเนินการแก้ไข จนทำให้ เรือหลวงคีรีรัฐ ได้รับความเสียหาย บริเวณท้ายเรือเล็กน้อย แต่เรือยังคงมีขีดความสามารถในการปฏิบัติการ 

ไม่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว แต่พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 14 ราย ส่วนมากเกิดจากการสำลักควันไฟ โดยได้นำผู้บาดเจ็บทั้งหมดส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือในทันทีที่เกิดเหตุ  และเฝ้าระวังอาการของผู้บาดเจ็บอย่างใกล้ชิด  

โดย พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผบ.ทร.ได้สั่งการให้ พล.ร.อ.ชาติชาย ทองสะอาด ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ตั้งคณะกรรมการสอบวสน จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหน่วยต้นสังกัดและหน่วยเทคนิค เพื่อสอบสวนหาสาเหตุที่เกิดขึ้น โดยให้รายงานผลให้ทราบภายใน 3 วัน ทั้งนี้ ผบ.ทร.ได้มีความห่วงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะอาการของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ได้สั่งการให้ดูแลผู้บาดเจ็บอย่างเต็มที่ และได้เดินทางไปเยี่ยมติดตามอาการผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาลสิริกิติ์ ในช่วงเย็นของวันนี้ หากมีความคืบหน้ากองทัพเรือจะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป 

สำหรับ เรือหลวงคีรีรัฐ  เป็นเรือประเภทเรือฟริเกต หมายเลขเรือ 432 ต่อที่อู่ต่อเรือ Norfolk Shipbuilding ประเทศสหรัฐอเมริกา วางกระดูกงู เรือเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2515 และขึ้นระวางประจำการ วันที่ 10 ส.ค. 2517 มีความยาวตลอดลำเรือ 82.5 เมตร กว้าง 9.9 เมตร มีระวางขับน้ำสูงสุด 1,172 ตัน มีอาวุธที่สำคัญได้แก่  ปืนใหญ่เรือ OTO Melara 76/62  ปืนใหญ่กล Breda/Bofors 40L70 ปืนใหญ่กล ขนาด 20 มม. ปืนกล ขนาด 12.7 มม.  แท่นยิง  รางปล่อยระเบิดลึก 

ขณะที่ เรือหลวงชลบุรี เป็นเรือเร็วโจมตีปืน หมายเลขเรือ 331 ต่อที่อู่ต่อเรือ Cantiere Navale Breda ประเทศอิตาลี วางกระดูกงูเรือเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2524 ขึ้นระวางประจำการวันที่ 22 ก.พ. 2526 มีความยาวตลอดลำเรือ 60.4 เมตร กว้าง 8.8 เมตร มีระวางขับน้ำสูงสุด 450 ตัน มีอาวุธที่สำคัญ ปืนใหญ่เรือ OTO Melara 76/62  ปืนใหญ่กล Breda ขนาด 40 มม. และปืนกล ขนาด 12.7 มม.

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส