ไฟไหม้ผับชลบุรี ดีเจรอดชีวิตเผย เหยียบกันตายเพราะมีประตูออกทางเดียว

5 ส.ค. 65

ไฟไหม้ผับชลบุรี ดีเจเล่าได้ยินเสียงระเบิดก่อนเพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว นักท่องเที่ยวกรีดร้องหนีตาย เบียดเสียดหน้าประตูเพราะมีทางออกแค่ทางเดียว

 

จากกรณี ไฟไหม้ผับชลบุรี เมาท์เท่น บี (MOUNTAIN B) ริมถนนสาย สุขุมวิท บางนา-ตราด ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ขณะที่มีนักท่องราตรีกำลังใช้บริการเกือบร้อยชีวิต ต้นเพลิงเริ่มไหม้บริเวณหลังคา ก่อนจะลุกลามอย่างรวดเร็วไปทั่วบริเวณ เนื่องจากตัวหลังคามีการฉีดพ่นโฟม สำหรับซับเสียง ซึ่งเป็นวัตถุติดไฟได้ง่าย ประกอบกับ ช่องระบายลมมีเพียงประตูด้านหน้า ยิ่งทำให้ไฟโหมกระหน่ำรุนแรง ย่างสดนักเที่ยวตายรวม 13 ศพ ถูกไฟคลอกนอนรักษาตัวทั้งหมด 36 คน


ล่าสุด นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้มอบหมายให้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชลบุรี (ปภ.) ตั้งศูนย์บัญชาการที่เกิดเหตุ เพื่อช่วยเหลือและเยียวยาวผู้ประสบเหตุ เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าว มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก จึงถือว่าเป็นอุบัติภัย โดยตามกฎของกระทรวง จะมีงบช่วยเหลือเบื้องต้น ผู้บาดเจ็บรายละ 4,000 บาท บาดเจ็บจนพิการรายละ 13,300 บาท และ ผู้เสียชีวิตจะได้รายละ 29,700 บาท หากเป็นผู้เสียชีวิตเป็นผู้นำครอบครัว จะได้คูณ 2 จากตัวเลข 29,700 บาท นอกจากยังมีงบของอำเภอ และ เทศบาลในพื้นที่ ในการเยียวยาในครั้งนี้ด้วย


ขณะที่เกิดเหตุเช้าวันนี้นายณรงค์ บุญบรรเจิดศรี นายกเทศมนตรีเมืองสัตหีบ พร้อมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากกองวิทยาการเวร ตำรวจภูธรภาค 2 และเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร มทบ.14 ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบอาคาร โดยพบว่าเพลิงสงบแล้ว เพียงแต่ตัวอาคารอาจมีการทรุดตัวลงได้จึงได้กันพื้นที่ไว้โดยรอบ


ด้านนายณรงค์ บรรเจิดศรี นายกเทศมนตรีเมืองสัตหีบ เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบพบว่าอาคารดังกล่าวมีการขออนุญาตก่อสร้างอาคารถูกต้อง โดยมีใบในลักษณะเป็นร้านอาหาร ถูกต้อง ซึ่งอยู่ในพื้นที่ประมาณ 1 งานเศษ โดยจากนี้จะทำการออกคำสั่งในการปิดการใช้ พร้อมปิดกั้นบริเวณโดยรอบเนื่องจากเป็นพื้นที่อันตราย ส่วนผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจะไดมีการเยียวยาต่อไป


ขณะที่ ดีเจของร้าน เม้าส์เทน บี (MOUNTAIN B) ซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุเล่าเหตุการณ์นาทีระทึกว่าก่อนเกิดเหตุช่วงนั้นเป็นช่วงพักเบรก ซึ่งปกติจะเข้าห้องน้ำด้านใน แต่วันนี้ไม่รู้อะไรดลใจจึงเข้าห้องน้ำด้านนอก จนเมื่อเสร็จธุระจึงกลับเข้ามานั่งคอยขึ้นทำงานที่โต๊ะหน้าร้าน ซึ่งขณะนั้นมีดนตรีกำลังแสดงสดและมีนักท่องเที่ยว 100 กว่าคน ต่อมาได้มีการ์ดของร้านวิ่งออกมาก่อนตะโกนบอกว่าให้รีบหนีออกด้านนอก จนมีเสียงระเบิดจากภายในดังขึ้น จึงได้วิ่งตามออกมา


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่