สหรัฐฯ เปิดพรมแดนในรอบ 20 เดือน รับชาวต่างชาติ ฉีดวัคซีนครบโดส

9 พ.ย. 64

สหรัฐฯ เปิดประเทศ รับชาวต่างชาติ ฉีดวัคซีนที่ได้รับอนุญาต 7 ยี่ห้อครบโดส ฉีดซิโนแวค-ซิโนฟาร์มเข้าได้ หลังปิดพรมแดนไม่รับนักเดินทางมากกว่า 30 ประเทศ นาน 20 เดือน

เมื่อวันจันทร์ (8 พ.ย.) สหรัฐฯ เปิดพรมแดนรับนักเดินทางต่างชาติที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดส หลังจากปิดพรมแดนมาราว 20 เดือน ซึ่งส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวและครอบครัวที่ต้องแยกจากกันเนื่องจากกฎระเบียบควบคุมโรคระบาดก่อนหน้านี้

การท่านิวยอร์กและนิวเจอร์ซีย์ คาดการณ์ว่าเที่ยวบินระหว่างประเทศขาเข้าของท่าอากาศยานนานาชาตินูอาร์ก ลิเบอร์ตี และท่าอากาศยานนานาชาติจอห์น เอฟ เคนเนดี ในวันจันทร์ (8 พ.ย.) จะเพิ่มขึ้นร้อยละ 11 เมื่อเทียบกับวันเดียวกันของเดือนตุลาคม โดยมีกำหนดรองรับเที่ยวบินขาเข้า 253 เที่ยว

บรรดาผู้บริหารสายการบินระบุว่ายอดจองบัตรโดยสารเพิ่มขึ้นตั้งแต่คณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศจะยกเลิกข้อจำกัดที่เกี่ยวข้อง ด้านสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซีรายงานว่าหุ้นของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส, เดลตา แอร์ ไลน์ส และอเมริกัน แอร์ไลน์ส ล้วนเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 1 ในการซื้อขายช่วงเช้า โดยสารการบินเหล่านี้ให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศมากที่สุดของสหรัฐฯ และได้รับประโยชน์จากการเปิดพรมแดนครั้งนี้

000_9ra9mc

ทั้งนี้เมื่อช่วงต้นปี 2020 โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บังคับใช้คำสั่งห้ามเข้าประเทศกับนักเดินทางจาก 33 ประเทศ รวมถึงสหราชอาณาจักร กลุ่มประเทศยุโรปส่วนใหญ่ จีน บราซิล และแอฟริกาใต้ ต่อมาไบเดนขยายการบังคับใช้คำสั่งดังกล่าวเมื่อช่วงต้นปี 2021

ปัจจุบันชาวต่างชาติสามารถเดินทางเข้าสหรัฐฯ ได้ โดยต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดส ทั้งในรูปแบบของใบรับรอง ภาพถ่ายของใบรับรอง หรือหลักฐานรับรองทางดิจิทัล ขณะมีข้อยกเว้นสำหรับผู้อายุต่ำกว่า 18 ปี และผู้โดยสารจากประเทศที่มีความพร้อมในการฉีดวัคซีนต่ำ

นักเดินทางที่สามารถเดินทางเข้าสหรัฐฯ ต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ได้รับอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐฯ (FDA) และวัคซีนที่ได้รับการรับรองโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ซึ่งได้แก่ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ไฟเซอร์-ไบออนเทค โมเดอร์นา แอสตราเซเนกา โควิชิลด์ ซิโนฟาร์ม และซิโนแวค

นอกจากนั้นสหรัฐฯ ยังกำหนดให้แสดงผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นลบภายในเวลา 3 วัน ซึ่งเป็นมาตรการที่บังคับใช้นับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ครอบคลุมผู้โดยสารขาเข้าทั้งชาวต่างชาติและชาวสหรัฐฯ โดยหากนักเดินทางยังไม่ได้ฉีดวัคซีนจะต้องตรวจโรคโควิด-19 ภายใน 1 วันก่อนเดินทางออกจากประเทศต้นทาง 

ภาพ - AFP ที่มา - https://www.xinhuathai.com/high/241525_20211109 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

เยอรมนี น่าห่วง พบอัตราผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงสุดนับตั้งแต่มีการระบาด
ญี่ปุ่น เตรียมเปิดประเทศหลังไม่พบผู้เสียชีวิตจากโควิดในรอบ 15 เดือน
นักดับเพลิงนิวยอร์ก กว่า 2 พันคน ลาป่วย ประท้วงบังคับฉีดวัคซีนโควิด

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม