นักดับเพลิงนิวยอร์ก กว่า 2 พันคน ลาป่วย ประท้วงบังคับฉีดวัคซีนโควิด

2 พ.ย. 64

นักดับเพลิงนิวยอร์ก กว่า 2 พันคน ลาป่วย ประท้วงข้อบังคับฉีดวัคซีนโควิด ในเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ต้องฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม มิเช่นนั้นจะถูกสั่งพักงาน

หนังสือพิมพ์ เดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ รายงาน มีนักดับเพลิงในนิวยอร์กซิตีลาป่วยกว่า 2,000 คน ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐระบุว่าเป็นการประท้วงข้อบังคับฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่รัฐบาลนครนิวยอร์กประกาศก่อนหน้านี้ 

แฟรงก์ ดวเยอร์ รองกรรมาธิการสำนักดับเพลิงนิวยอร์กซิตี (FDNY) ระบุว่ามีนักดับเพลิงลาป่วยกว่า 2,000 คน จากทั้งหมดราว 11,000 คน ส่วนแดเนียล เอ. นิโกร กรรมาธิการของสำนักฯ แถลงว่ายอดลาป่วยที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวข้องกับ “ความโกรธเคืองข้อบังคับฉีดวัคซีน” ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไร้ความรับผิดชอบและเป็นอันตรายต่อประชาชนในนิวยอร์กและนักดับเพลิงคนอื่นๆ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ประกาศว่าแรงงานของเมืองทุกคน ยกเว้นเจ้าหน้าที่เรือนจำ จะต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างน้อย 1 โดสก่อนวันที่ 1 พ.ย. มิเช่นนั้นจะถูกสั่งพักงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง

ก่อนหน้านี้ เดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ ระบุว่ามีแรงงานในนิวยอร์กหลายพันคน อาทิ ตำรวจ นักดับเพลิง และพนักงานทำความสะอาด ออกเดินขบวนประท้วงข้อบังคับฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ด้านกุศลสมาคมตำรวจแห่งนครนิวยอร์ก (NYC PBA) ซึ่งเป็นสมาคมตำรวจขนาดใหญ่ที่สุดของเมือง ยังยื่นฟ้องข้อบังคับข้างต้น 

ภาพ - AFP ที่มา - https://www.xinhuathai.com/high/240009_20211102   

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

สหรัฐฯ ไฟเขียวฉีดวัคซีน ไฟเซอร์ ให้เด็ก 5-11 ปี เร่งทดสอบในเด็ก 2-4 ปี
สหรัฐฯน่าห่วง เดลตาพลัส ระบาดติดเชื้อกว่า 100 ในหลายรัฐ
ฉาว! สื่อนอกตีข่าวสหรัฐฯพบ ถุงมือยางเถื่อน ส่งจากไทย จุรินทร์ บอก ยังไม่ทราบ

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม