ญี่ปุ่น เตรียมเปิดประเทศหลังไม่พบผู้เสียชีวิตจากโควิดในรอบ 15 เดือน

8 พ.ย. 64

ญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 8 พ.ย. สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค ระบุว่า วันอาทิตย์ที่ผ่านมา นับเป็นวันแรกตั้งแต่วันที่ 2 ส.ค. ปี 2563 ซึ่งไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในญี่ปุ่น โอยนับเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 15 เดือนเลยทีเดียว

ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนครบถ้วนครอบคลุมประชากรมากกว่า 70% และรัฐบาลเตรียมจัดการฉีดวัคซีนกระตุ้น หรือบูสเตอร์ ให้แก่ประชาชนตั้งแต่เดือนหน้า ควบคู่ไปกับการจัดหายารักษาตัวใหม่ อย่าง โมลนูพิราเวียร์ ของบริษัทเมอร์ค และ แพกซ์โลวิด ของบริษัทไฟเซอร์

สำหรับรัฐบาลญี่ปุ่นตอบรับกับเสียงเรียกร้องจากภาคธุรกิจ ด้วยการประกาศแผนผ่อนคลายมาตรการควบคุมการเดินทางเข้าประเทศตั้งแต่วันจันทร์ที่ 8 พฤศจิกายนเป็นต้นไป สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบโดสแล้ว แต่การปลดล็อคนี้ยังจะไม่มีผลต่อ นักท่องเที่ยว ตามรายงานของสำนักข่าว เอพี

ภายใต้นโยบายดังกล่าว ทุกคนที่จะเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ตั้งแต่สัปดาห์หน้าต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสจากผู้พัฒนาที่ทางการญี่ปุ่นยอมรับและอนุมัติ โดยบุคคลที่จะสามารถใช้สิทธิ์ได้นี้ต้องเป็นผู้ที่เดินทางเข้ามาเพื่อจุดประสงค์ทางธุรกิจ เป็นระยะเวลาไม่เกิน 3 เดือน รวมทั้งผู้ที่เป็นนักเรียน-นักศึกษาต่างชาติ และแรงงานต่างชาติประเภทที่มาทำงานภายใต้โครงการฝึกงานด้านเทคนิคเท่านั้น โดยทุกคนจะต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัวเฝ้าระวังอาการเป็นเวลา 14 วันด้วย

ขณะเดียวกัน สถาบันการศึกษาและบริษัทที่เป็นสปอนเซอร์ให้กับนักเดินทางกลุ่มข้างต้นต้องยื่นเอกสารพร้อมรายละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรมที่คนเหล่านั้นจะต้องทำและวิธีการเฝ้าระวังอาการมาประกอบการพิจารณาด้วย

ส่วนชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติที่มีสิทธิ์เดินทางกลับเข้าประเทศ ทุกคนจะต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัวเฝ้าระวังอาการเป็นเวลา 3 วัน ซึ่งปรับลดลงจากเงื่อนไข 10 วันที่บังคับใช้มาตลอด

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลญี่ปุ่นสั่งปิดพรมแดนไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศมาตั้งแต่เดือนมกราคม ยกเว้นผู้ที่มีเอกสารอนุญาตพิเศษและผู้ที่เดินทางเข้ามาเพื่อจุดประสงค์เกี่ยวกับงานด้านมนุษยธรรมเท่านั้น โดย เซอิจิ คิฮารา รองหัวหน้าเลขานุการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยว่า รัฐบาลกรุงโตเกียวตั้งเป้าจะอนุญาตให้คณะท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไปด้วย

อนึ่ง ประชากรสัดส่วน 73% ของญี่ปุ่นได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบโดสแล้ว ในวันศุกร์ที่ผ่านมา กรุงโตเกียวรายงานว่า มีผู้ติดเชื้อใหม่จำนวน 25 ราย ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่า 30 รายมาเป็นเวลา 9 วันติดต่อกันแล้ว ขณะที่ ตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วประเทศเมื่อวันพฤหัสบดีนั้นอยู่ที่ 158 ราย โดยมีตัวเลขผู้ป่วยสะสมอยู่ที่กว่า 1.72 ล้านคน และตัวเลขผู้เสียชีวิตสะสมที่ราว 18,300 ราย

ข่าวที่กี่ยวข้อง

ญี่ปุ่น ทำได้! ผู้ติดเชื้อใหม่เหลือ 86 โตเกียวติด 9 ราย ครั้งแรกในรอบ 1 ปี 5 เดือน

ระทึก! คืน วันฮาโลวีน มือมีดญี่ปุ่นบุกแทง-จุดเพลิงเผารถไฟในโตเกียว บาดเจ็บ 10

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม