จากกรณีที่ประชาชนพบโดรนปริศนาบินอยู่เหนือพื้นที่จังหวัดชายแดน ฝั่งไทย-กัมพูชา เป็นจำนวนมากนั้น
ล่าสุดวันที่ 4 ส.ค. 68 เฟซบุ๊กเพจ “สภ.ลำปลายมาศ จว.บุรีรัมย์” ได้โพสต์แจ้งเตือนประชาชนว่า “ถ้ามีแสงสีขาวด้วยให้สันนิฐานว่าเป็นเครื่่องบิน วิธีสังเกตโดรน เทียบกับวัตถุอื่นยามค่ำคืน คือโดรนสองสี ส่วนเครื่องบินสามสี ถ้าพบบินโดรน โทร. 191 ทุกพื้นที่ เขตลำปลายมาศ โทร.044-661211”
พร้อมภาพกราฟฟิค จำแนกลักษณะของ ผีโพง โดรน และเครื่องบิน ซึ่งมีรายละเอียดว่า”ชัวร์ก่อนโทร ผีโผง จะคล้ายกับผีเป้า หรือผีกระสือ ในเวลากลางวันจะเป็นเหมือนคนธรรมดาทั่วไป แต่กลางคืนจะกลายร่างเป็นผีโพง ลักษณะเด่นคือมีแสงสว่างหรือดวงไฟที่รูจมูก จะกินของสด และคาว เช่น กบ เขียด ศพ หรือรกเด็กเกิดใหม่”
“ขณะที่โดรน ขณะบินจะเห็นไฟกะพริบจำนวน 4 จุด ระยะการบินเหนือพื้นดินไม่เกิน 90 เมตร สัญญาณไฟกะพริบสลับสีเขียว-แดง”
“ส่วนเครื่องบิน ขณะบินจะเห็นไฟจำนวน 3 จุด คือไฟสัญญาณเดินอากาศ มีสีแดง-เขียว-ขาว ส่วนไฟสีขาวกะพริบเป็นจังหวัดทั้ง 3 จุด ระยะทำการบินเหนือพื้นดินไม่ต่ำกว่า 3,000 เมตร”
พร้อมทั้งขอความร่วมมือ งดการปล่อยโคมลอยโคมควันและวัตถุทุกประเภทลอยไปบนอากาศ เพราะจะเกิดการสับสนและสร้างความตื่นตระหนกกับประชาชน
Advertisement