‘ไปรษณีย์ไทย’ ชวนเที่ยวงานย้อนยุค ‘ร้านไปรสนีย์กรุงสยาม’ ในงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ชวนเที่ยวงานย้อนยุค “ร้านไปรสนีย์กรุงสยาม” ที่ทำการไปรษณีย์แห่งแรกของกรุงสยาม พร้อมประทับตรารูปแบบจุลศักราชที่นับปีศักราชในยุคกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น และการปิดผนึกครั่งหลังซองจดหมายตามแบบที่ทำการไปรษณีย์ยุคแรก

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่า บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ออก “ร้านไปรสนีย์กรุงสยาม” ที่ทำการไปรษณีย์แห่งแรกของกรุงสยามในบรรยากาศแบบย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5 ภายในงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” เนื่องจากกิจการไปรษณีย์ไทยได้รับพระราชทานกำเนิดจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ให้บริการรับฝากส่งจดหมายหรือสิ่งของและอยู่คู่คนไทยมากว่า 135 ปีแล้ว โดยรูปแบบร้านไปรสนีย์กรุงสยาม เป็นการจำลองอาคารไปรสนียาคาร ที่ทำการไปรษณีย์แห่งแรกของประเทศไทย พร้อมเปิดให้บริการไปรษณีย์รับฝากจดหมายหรือสิ่งของแบบย้อนยุค พร้อมประทับตราประจำวันในรูปแบบจุลศักราชที่นับปีศักราชในยุคกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น และการปิดผนึกครั่งหลังซองจดหมายตามแบบที่ทำการไปรษณีย์ยุคแรก การจำหน่ายแสตมป์และสิ่งสะสมและสินค้าที่ระลึกต่างๆ

ซึ่งรูปแบบของร้านไปรสนีย์กรุงสยามได้ออกแบบเป็นอาคารไปรสนียาคารตกแต่งให้เป็นบรรยากาศแบบย้อนยุค พร้อมเจ้าหน้าที่ให้บริการในร้านแต่งกายชุดบุรุษไปรษณีย์ สมัยรัชกาลที่ 5 “ไปรสนีย์นฤมิต” นำเสนอเรื่องราว 135 ปี ของกิจการไปรษณีย์ไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันในรูปแบบ VDO Wall “ไปรสนีย์ฤดีสราญ” จุดถ่ายภาพย้อนยุคตกแต่งสไตล์วินเทจ สามารถถ่ายภาพร่วมกับบุรุษไปรษณีย์ชุดย้อนยุค สมัยรัชกาลที่ 5 ได้ “โปสต์พิมพ์ใจ” ร่วมลุ้นรับของที่ระลึกมากมายของร้านไปรสนีย์กรุงสยาม “โปสต์พานิช” จำหน่ายแสตมป์ สิ่งสะสม และสินค้าที่ระลึกรูปแบบเก๋ไก๋ที่ต้องไม่พลาด และเคาน์เตอร์ไปรสนีย์กรุงสยาม ให้บริการรับฝาก-ส่งจดหมายหรือสิ่งของ

กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวย้ำว่า ไฮไลท์พิเศษในร้านไปรสนีย์กรุงสยาม คือ ไปรสนีย์บัตร์ภาพแสตมป์ชุดแรกในรัชกาลที่ 5 พร้อมแสตมป์ชุด 125 ปี แสตมป์โสฬศ โดยแสตมป์จะเป็นภาพเดียวกับไปรสนีย์บัตร์ภาพ ในราคาแพคละ 155 บาท ไปรษณียบัตรภาพแสตมป์ชุดพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 9 (สยาม) ในราคาแพคละ 99 บาท ไปรษณียบัตรภาพแสตมป์ชุด 65 พรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในราคาแพคละ 10 บาท กระดาษเขียนจดหมาย My Letter Collection จำหน่าย 2 รูปแบบ ในราคาแบบละ 20 บาท ซึ่งออกแบบเป็นพิเศษสำหรับงานนี้เท่านั้น พร้อมปิดผนึกครั่งตามแบบฉบับการส่งจดหมายในยุคเริ่มต้นของกิจการไปรษณีย์แห่งกรุงสยาม รวมทั้ง สินค้าชุมชนจากการดำเนินงานไปรษณีย์เพิ่มสุข 4 รายการ คือ คุกกี้กล้วยตากและผงจมูกข้าว จาก จังหวัดพิษณุโลก ข้าวฮางบ้านกุดจิก อำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร และไข่เค็มไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี และตราประจำวัน 32 วัน 32 แบบ ไม่ซ้ำกัน พร้อมตราประทับพิเศษเฉพาะงานอุ่นไอรัก คลายความหนาวเท่านั้น

keyboard_arrow_up