สั่งจำคุกโจ๋ 7 ราย รุมทำร้ายชายพิการขายขนมปัง ทนายจ่อยื่นอุทธรณ์เพิ่มโทษ (คลิป)

ศาลอาญาสั่งจำคุกโจ๋ 7 ราย รุมทำร้ายชายพิการขายขนมปัง คนละ 12-19 ปี ไม่รอลงอาญา ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่น พร้อมสั่งชดเชยค่าทำศพ 2 แสน 5 หมื่นบาท และเยียวยาครอบครัว 5 แสนบาท

จากกรณี มีแก๊งวัยรุ่น 7 ราย ซึ่งหนึ่งในนั้นมีลูกของนายตำรวจอยู่รวมอยู่ด้วย พากันบุกเข้าไปภายในบ้านพักของนายสมเกียรติ ศรีจันทร์ อายุ 35 ปี ชายพิการ ที่มีอาชีพส่งขนมปังร้านปังหอม ในซอยโชคชัย 4 เขตลาดพร้าว กทม. แล้วใช้อาวุธมีดรุมแทง นายสมเกียรติจนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2559

ล่าสุดในช่วงเช้าวันนี้ ศาลอาญานัดอ่านคำพิพากษา ในเวลา 10.00 น. โดยนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ พร้อมด้วยนางทองคำ ศรีจันทร์ มารดาของนายสมเกียรติ ศรีจันทร์ ได้เดินทางมายังศาลอาญา เพื่อรับฟังคำพิพากษา

โดยผู้ต้องหาทั้ง 7 รายประกอบด้วย นายพีรพล หรือเปา ยศพงศ์อนันต์ อายุ 21 ปี นายอัครเดช หรืออั๋น ทัศนะ อายุ 22 ปี นายมนต์มนัส หรือเต้ย แสงโพธิ์ อายุ 21 ปี นายจตุพร หรือเบียร์ จันทร์โสภา อายุ 18 ปี นายเมฆ พลไกรษร อายุ 19 ปี นายอรินทร์หรือเตอร์ ยศพงศ์อนันต์ อายุ 19 ปี และนางสาวณัฐณิชา หรือเกม ฤทธิ์ล้ำเลิศ อายุ 18 ปี ซึ่งในวันนี้ได้เบิกตัวจำเลยชาย 6 คน หญิง 1 คน จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ และทัณฑสถานหญิงกลางร่วมรับฟังคำพิพากษาด้วย

นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความครอบครัวชายพิการ กล่าวภายหลังฟังคำพิพากษาว่าศาลมีคำสั่งจำคุกผู้ต้องหาทั้ง 7 ราย ตั้งแต่ 12 ปี ถึง 19 ปี โดยไม่รอลงอาญา ในความผิดฐานร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น พกพาอาวุธไปในเมือง บุกรุกเคหะสถาน และสนับสนุนฆ่า ศาลสั่งชดเชยค่าทำศพ 2 แสน 5 หมื่นบาท และเยียวยาครอบครัว 5 แสนบาท และปรับคนละ 1 พันบาท ซึ่งในวันนี้ตนรู้สึกพึงพอใจกับคำตัดสินของศาล และยอมรับ แต่ไม่พอใจพนักงานสอบสวน สน.โชคชัย ที่ไม่สรุปสำนวนและไม่ส่งฟ้องคดีฆ่าโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน เนื่องจากผู้ต้องหามีพฤติการณ์โทรตามพวกให้มาร่วมทำร้ายนายสมเกียรติ ซึ่งข้อหานี้มีโทษสูงถึงประหารชีวิตสถานเดียว ทำให้ครอบครัวผู้เสียหายเสียสิทธิ์ในเรื่องนี้

นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความครอบครัวชายพิการ

หลังจากนี้จะดำเนินการยื่นอุทธรณ์เกี่ยวกับอัตราโทษที่จำเลยควรจะได้รับต่อไป โดยเฉพาะมาตรา 288 ที่มีอัตราโทษถึงประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิต เพราะขณะนี้โทษที่ผู้ต้องหาได้รับ 18-19 ปี ตนมองว่ายังน้อยเกินไป

ขณะที่นางทองคำ ศรีจันทร์ มารดาของนายสมเกียรติ ได้กล่าวสั้นๆว่าตนรู้สึกดีใจ และยอมรับในคำตัดสินของศาล ขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความเป็นธรรมกับตนเองและครอบครัว หลังจากนี้จะดำเนินการฌาปนกิจศพลูกชายต่อไป เพราะถือว่าได้รับความเป็นธรรมในคดีนี้แล้ว

นางทองคำ ศรีจันทร์ มารดาของนายสมเกียรติ (ผู้ตาย)

 

keyboard_arrow_up