คืนพื้นที่รอบสนามหลวง เตรียมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิง ‘พระบรมศพ’

วันแรกหลังจากปิดให้เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลายภาคส่วนเร่งปรับปรุงพื้นที่ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับดำเนินการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ โดยบรรยากาศโดยรอบพระบรมหาราชวัง และท้องสนามหลวงมีกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่ง เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบ ก่อนจะถึงวันซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยศเสมือน ในพื้นที่จริงวันแรกคืนนี้ (22.00 น.)

คุณป้าวารี แก่นแก้ว อายุ 59 ชาวบ้านเขตบางแค กทม. มานั่งอยู่ที่ด้านหน้าประตูเทวาภิรมย์ตั้งแต่เวลา 7 นาฬิกาเป็นต้นมา ด้วยความตั้งใจอยากจะมากราบถวายบังคมพระบรมศพฯ แม้จะเคยมาแล้ว 5 ครั้ง แต่เมื่อวานไม่มีโอกาสมาในวันสุดท้าย เพราะไปทำบุญตักบาตรที่วัด จึงตั้งใจเดินทางมาเช้าวันนี้ เพื่อถวายความอาลัยแด่พ่อหลวง แม้จะได้เข้ากราบหรือไม่ก็ตาม ก็อยากจะมาอยู่ใกล้ๆ และเช้าวันนี้ได้นำดอกไม้มากราบที่ด้านหน้าประตูเทวาภิรมย์ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ท้องสนามหลวง เจ้าหน้าที่ และจิตอาสาต่างเร่งทำความสะอาดบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง และท้องสนามหลวง เพื่อเตรียมความพร้อม สำหรับซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยศเสมือน ในพื้นที่จริง โดยมีจิตอาสาที่เดินทางมาช่วยเป็นจำนวนมาก มีทั้งประชาชนทั่วไป, หน่วยงาน น้องๆ นักเรียนโรงเรียนจิตรลดา มาพร้อมกับคณะครู บุคลากร และนักเรียนโรงเรียนเดียวกันทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษารวมกว่า 1,400 คน มาช่วยกันทำความสะอาดทางเดินเท้า พื้นผิวถนน และเก็บขยะ

ด.ญ.ศุภกานต์ พูลผล หรือ กี้ อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 บอกว่า มาเป็นจิตอาสาครั้งแรก ทราบข่าวจากครูที่โรงเรียนประกาศประชาสัมพันธ์หน้าเสาธงตอนเช้า จึงรวมกลุ่มมากับเพื่อน เพื่อทำความดีถวายแด่พ่อหลวง ซึ่งวันนี้ก็ดีใจที่ได้ทำให้บ้านของพ่อหลวงสะอาด

ทั้งนี้ บริเวณโดยรอบพื้นที่ท้องสนามหลวง โดยเฉพาะจุดคัดกรองทั้ง 2 จุด คือหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ และหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ตอนนี้เจ้าหน้าที่ได้เตรียมย้ายจุดคัดกรองออกไปจุดอื่น เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ อย่างที่วงเวียน รด. จุดคัดกรองบริเวณดังกล่าวจะย้ายไปตั้งที่แยกสะพานมอญ ส่วนเต็นท์ต่างๆ ในจุดโรงอาหาร เริ่มมีการทยอยย้ายออกแล้ว เช่นเดียวกับเต็นท์จุดพักคอยตลอดแนวถนนราชดำเนินใน ก็ถูกย้ายออกไปหมดแล้วเช่นกัน

ในพื้นที่ท้องสนามหลวง เจ้าหน้าที่ได้เริ่มปรับปรุงภูมิทัศน์ และตกแต่งพื้นที่โดยรอบ ซึ่งหลังวันพรุ่งนี้เป็นต้นไปจะเริ่มนำกระถางดอกดาวเรือง มาตกแต่งรอบพระเมรุมาศ และพื้นที่สำคัญท้องสนามหลวง หากประชาชนที่ปลูกดอกดาวเรืองไว้ และอยากนำมารวมกับของ กทม.ก็สามารถแจ้งความประสงค์ได้ โดยทาง กทม. ก็จะติดชื่อไว้ที่กระถางดอกไม้ของทุกคน.

keyboard_arrow_up