บาดเจ็บขณะปฏิบัติงาน! อดีตแอร์ฯการบินไทย ร้อง ก.แรงงานถูกเลิกจ้าง รับเงินเยียวยาไม่คุ้ม (คลิป)

อธิบดีกรมคุ้มครองแรงงานประสานดูแลผู้เสียหาย กรณีอดีตแอร์โฮสเตสการบินไทยถูกเลิกจ้าง หลังประสบอุบัติเหตุขณะปฏิบัติหน้าที่ ขณะที่ตัวผู้เสียหายเองยังผวากับการกลับไปทำงานเดิม

นางสุธิดา สังขพงศ์ อายุ 41 ปี อดีตพนักงานต้อนรับสายการบินไทย หรือ แอร์โฮสเตส เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อกระทรวงแรงงาน หลังปฏิบัติหน้าที่และระหว่างนำเครื่องลงจอด เครื่องบินตกหลุมอากาศ ทำให้กระดูกหลังหัก ต้องใช้เวลารักษาตัวนาน 8 เดือน ก่อนจะถูกเลิกจ้าง

คุณสุธิดา เล่าว่า อุบัติเหตุเกิดขึ้นเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2557 เธอดูแลผู้โดยสารชั้นบิซิเนสคลาส เดินทางจากจังหวัดขอนแก่น มาที่สนามบินสุวรรณภูมิ ระยะเวลา 40 นาที ซึ่งก่อนที่เครื่องกำลังจะลงจอด พนักงานต้อนรับต้องช่วยกันเคลียร์พื้นที่บนเครื่องให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้ข้าวของร่วงล่นไปกระทบผู้โดยสาร

เธอยอมรับว่า ส่วนงานของเธอนั้นเรียบร้อยแล้ว แต่ของเพื่อนร่วมงานยังไม่เสร็จ จึงเข้าไปช่วย ก่อนที่กัปตันจะให้สัญญาณบอกว่าเครื่องจะลงจอดแล้ว โดยที่เธอและเพื่อนยังไม่มีเวลากลับไปที่จุดปลอดภัยเพื่อรัดเข็มขัด ซึ่งตามปกติจะให้สัญญาณก่อนประมาณ 2 นาที แต่กรณีนี้เธอได้รับสัญญาณเตือนก่อนเครื่องลงจอดเพียง 20 วินาที จึงทำให้ประสบอุบัติเหตุดังกล่าว

ทั้งนี้ หลังรักษาตัวนาน 8 เดือน ก็กลับมาทำงานตามปกติ แต่กลับพบว่าตัวเองนั้นไม่สามารถทำงานได้เหมือนเดิม เพราะแพทย์ระบุแล้วว่า ไม่สามารถยกของที่น้ำหนักเกิน 5 กิโลกรัมได้ จึงเกิดความกังวลว่าจะเป็นภาระเพื่อนร่วมงาน จึงเข้าปรึกษาบริษัท และถูกเลิกจ้างในเวลาต่อมา โดยได้รับเงินเยียวยาประมาณ 4 แสนบาท ซึ่งส่วนตัวมองว่าไม่คุ้มค่ากับการเริ่มต้นชีวิตใหม่ เพราะตั้งแต่เรียนจบมาก็อยากเป็นแอร์โฮสเตสจนเกษียณ แต่ก็ทำได้เพียง 16 ปี เท่านั้น ที่สำคัญตอนนี้ก็หวาดระแวงเวลาต้องกลับไปทำหน้าที่ เพราะกลัวจะเกิดเหตุซ้ำอีก

ตอนนี้ภาระค่าใช้จ่ายก็ตกอยู่ที่สามี โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายลูก 2 คน และคุณแม่ หลังเธอต้องขาดรายได้เดือนละ 7 หมื่นบาทมานานกว่า 2 ปีแล้ว ซึ่งในอนาคตเธอก็ยังต้องรักษาอาการป่วยต่อเนื่องไปอีก เพราะยังปวดหลังตลอดเวลา จึงอยากขอความเป็นธรรมตรงนี้ด้วย

ด้านทนายความของคุณสุธิดา บอกว่า การชดเชยเยียวยาผู้เสียหายนั้น หากคำนวณคร่าวๆ จากอายุงานที่เหลือ คือ 19 ปีและตัวเลขเงินเดือนๆ ละ 7 หมื่นบาท ก็ต้องอยู่ที่ตัวเลข 8 หลัก ซึ่งการมาร้องเรียนกระทรวงแรงงานวันนี้นั้นก็ต้องการเจรจากับบริษัท เพื่อจะไม่ต้องไปต่อสู้กันในชั้นศาล โดยกำหนดระยะเวลาไว้ 1 เดือน น่าจะมีความชัดเจนในเรื่องนี้

ด้านนายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน บอกว่า จะรับเรื่องนี้ไปให้ทีมกฎหมายพิจารณาแนวทางการช่วยเหลือ โดยเฉพาะสิทธิประโยชน์การชดเชยเยียวยาการประสบอุบัติเหตุจากการทำงาน พร้อมกับจะเชิญตัวแทนบริษัทมาพูดคุยด้วย เพื่อความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย.

keyboard_arrow_up