หมอฟันธง “โอ๊ค” เลิ่กลั่กตอบสื่อฯ แค่กล้ามเนื้อหดตัว เครียดจัด ไม่ใช่ดีด (คลิป)

วันที่ 27 ก.ย. 62 จากกรณีนายพานทองแท้ ชินวัตร หรือ โอ๊ค ให้สัมภาษณ์ที่หน้าศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี หลังเข้ารับการไต่สวนพยานนัดสุดท้าย คดีฟอกเงินกู้แบงก์กรุงไทย เมื่อวันที่ 26 ก.ย. ที่ผ่านมา

นายพานทองแท้ ชินวัตร หรือ โอ๊ค

ซึ่งโลกออนไลน์ต่างวิพากษ์วิจารณ์บุคลิกการให้สัมภาษณ์ของนายพานทองแท้ ที่ดูแปลกไป เนื่องจากมีอาการกลอกตา ตัวเกร็ง ยืนเอียง และเหมือนคนพยายามที่จะกลืนน้ำลายตลอดเวลา รวมทั้งรูปร่างก็ดูผอมลงไปกว่าปกติ

อาการผิดปกติขณะให้สัมภาษณ์

ด้าน นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม มองว่า อาการเกร็งตัว ตากระตุก กลอกไปมา หรือยืนเซ เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง รวมทั้งลักษณะที่ผอมซูบลงไปของนายพานทองแท้ จนหลายคนเป็นห่วง ตนเองมองว่าการที่กล้ามเนื้อมัดเล็กบางส่วนกระตุก เป็นเพราะสารเคมีในสมองผิดปกติไป เกิดจากการพักผ่อนน้อย นอนน้อย เครียด ความเครียดทำให้เกิดอาการเหล่านี้ได้ สารเคมีในสมองยิ่งผิดปกติ เกลือแร่ผิดปกติก็มีส่วน

นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม

ขณะเดียวกันที่หลายคนตั้งข้อสังเกตว่าอาการของนายพานทองแท้คล้ายคนใช้สารเสพติดนั้น ตนเองมองว่าอาจจะยังไม่ค่อยเหมือน เพราะนายพานทองแท้สามารถตอบได้ทุกคำถามอย่างรอบคอบ และมีสติดี แต่คิดช้าเพราะความเครียด หรือนอนน้อยมากกว่า

keyboard_arrow_up