สาวโพสต์แฉ ผู้ขับขี่เชียงใหม่มักง่าย ‘ขับขี่ไร้วินัย’ ต่อแถวย้อนศร

จากกรณีที่มีสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Patawam Mild” โพสคลิปวิดีโอจากกล้องหน้ารถยนต์ พร้อมระบุข้อความสะท้อนปัญหาเกี่ยวกับการขับรถของผู้ใช้รถบนถนนแห่งหนึ่ง ภายในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีการขับคล่อมเลนผิดกฎจราจร จนทำให้เข้าใจผิดคิดว่าเป็นวันเวย์ แต่ความจริงไม่ใช่ ก่อนที่จะทราบว่าถนนสายดังกล่าวนี้ มีการขับรถลักษณะนี้บ่อยครั้ง หากไม่มีเจ้าหน้าที่ ตร.จราจรมาดูแล เมื่อคลิปถูกเผยแพร่ออกไป กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของคนในโลกออนไลน์ นั้น

วันนี้ (19 ก.ย.61) ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ได้โทรศัพท์สอบถามไปยัง “นางสาวปัทวรรณ เหมืองอุ่น” เจ้าของคลิปดังกล่าว ซึ่งเปิดเผยว่า ตนและครอบครัวเป็นคน จ.เชียงราย ไม่ใช่คนในพื้นที่ แต่เดินทางมาอบรมงานที่ จ.เชียงใหม่ จนกระทั่งเมื่อช่วงเช้าของเมื่อวานนี้ (18 ก.ย.) เวลาประมาณ 07.00 น. ขณะที่กำลังจะเดินทางไปทานอาหารเช้า ขณะที่กำลังขับผ่านด้านหน้า รร.เอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งบนถนนแก้วนวรัฐ ตำบลวัดเกต อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ก็มีรถจากเลนส์ขวากำลังเลี้ยวเข้า รร. ดังกล่าว จึงชะลอรถจนกว่าจะมีช่องทางขับต่อไป แต่ขณะนั้นได้สังเกตว่ามีรถจำนวน 6-7 คันขับคล่อมเลนส์มาฝั่งเลนส์ของตนเองเพื่อรอเลี้ยวเข้า รร. ดังกล่าว ทำให้เข้าใจผิดคิดว่าตัวเองขับรถมาเส้นทางที่เป็นวันเวย์หรือไม่ เพราะรถเลนส์ขวามาปิดช่องถนนทั้งหมด จึงตัดสินใจเปิดกระจกสอบถาม ป้ารายหนึ่งที่ขับรถจักรยานยนต์มาในเส้นทางเดียวกันว่า “ขับรถถูกเลนส์หรือไม่ หรือเส้นทางนี้เป็นวันเวย์” ป้าให้คำตอบกลับมาว่า “ขับรถถูกต้องแล้ว ถนนเส้นนี้จะเป็นแบบนี้ประจำ ถ้าหากไม่มีเจ้าหน้าที่ ตร.จราจร มาดูแล ก็มักจะขับคล่อมเลนมาฝั่งนี้ประจำ สามารถขับตรงไปได้”

นอกจากนี้ยังบอกอีกว่า รู้สึกเป็นห่วงว่าจะเกิดอุบัติเหตุจากการขับขี่ไร้วินัยจราจร โดยเฉพาะรถเหล่านี้ที่มาส่งบุตรหลานมา รร. จึงเป็นห่วงเด็กที่นั่งมาภายในรถด้วย จึงอยากให้ผู้ที่ขับขี่รถควรเคารพกฎจราจร ไม่ขับรถคล่อมเลน ปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด หากขับรถถูกต้องก็จะไม่มีปัญหาเกิดขึ้น ในมุมมองของตนคิดว่า การจราจรเช่นนี้ไม่ควรเกิดขึ้นในเมืองท่องเที่ยวของไทย หากมีนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างชาติมาพบเหตุการณ์เช่นนี้ คงเป็นภาพที่ไม่ดี และต้องรู้สึกแย่กับการจราจรที่เกิดขึ้นในเมืองเชียงใหม่ และยังสร้างความสับสนให้กับคนนอกพื้นที่เมื่อขับรถมาเจอการจราจรเช่นนี้

ทั้งนี้การออกมาโพสคลิปดังกล่าวนี้ เพื่อเป็นการสะท้อนปัญหาและให้เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี ไม่ควรปฏิบัติตาม ซึ่งที่ผ่านมาตนเดินทางมา จ.เชียงใหม่บ่อยครั้ง แต่ยังไม่เคยเจอการจราจรแบบนี้มาก่อน อีกทั้งอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรมาคอยดูแล เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน

ขณะที่วันนี้ ( 19 ก.ย.) ทีมข่าวประจำจังหวัดเชียงใหม่ลงพื้นที่ ไปยังพื้นที่การจราจรดังกล่าว พบว่า ถนนเส้นเส้นนี้ เป็นบนถนนผ่านหน้าโรงเรียนแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ รถที่วิ่งสวนเลนมานั้น เป็นรถของผู้ปกครองที่ส่งบุตรหลานไปโรงเรียน โดยรถที่เห็นเลี้ยวเข้าไปหลายๆ คันนั้น ได้ขับเข้าประตูทางเข้าโรงเรียนที่อยู่ทางด้านซ้ายของผู้โพสต์

ทีมข่าวได้ไปสอบถามขณะที่จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนที่เป็นอาสาสมัครผู้ช่วยตำรวจจราจรที่ให้ข้อมูล แต่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยตัว เนื่องจากต้องได้รับอนุญาตจากผู้บริหารของโรงเรียนก่อน บอกว่า ตามปกติแล้ว การจราจรบริเวณโรงเรียนจะค่อนข้างหนาแน่น และการจราจรติดขัดในช่วงเช้าเวลาประมาณ 07.00-08.00น. ที่ผู้ปกครองมาส่งนักเรียนและช่วงเย็นเวลาประมาณ 16.00-18.00น. ที่ผู้ปกครองมารับนักเรียน เพื่อขอเปิดใช้เส้นทางในชั่วโมงเร่งด่วน

แต่ ปกติจะมีตำรวจจราจรมาทำหน้าที่อำนวยความสะดวกและจัดการจราจรให้ผู้ใช้รถใช้ถนนในบริเวณนั้น แต่เนื่องจากตำรวจจราจรที่ทำหน้าที่ประจำติดภารกิจฉุกเฉิน ทำให้มาถึงช้ากว่าปกติเพียงไม่กี่นาที และหลังจากนั้นก็สามารถจัดการจราจรได้ตามปกติ

keyboard_arrow_up