กูรู ฉะเก๋งอย่าอ้างไม่รู้ลากสาวติดท้องรถ 5 กม. ชี้ ร่างเกี่ยวไม่หลุด ติดถาดล้ออะไหล่

จากเหตุการณ์อุบัติเหตุรถเฉี่ยวชนที่บริเวณสี่แยกสุรศักดิ์ (ฝั่งขาออก) ถ.สาทรใต้ แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพฯ โดยที่เกิดเหตุพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อ ฮอนด้า ป้ายทะเบียนกรุงเทพมหานคร พลิกคว่ำอยู่ใกล้กับรถยนต์ ยี่ห้อนิสสัน รุ่นซิลฟี่ สีดำ ทะเบียนกรุงเทพมหานคร สภาพกันชนหน้าบุบ ส่วนด้านท้ายฝั่งขวายุบ จอดแน่นิ่งอยู่ โดยมีคนขับยืนรอให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ไม่พบตัวคนขี่รถจักรยานยนต์นั้น

จุดเกิดเหตุ แยกสาทร-สุรศักดิ์

วันที่ 3 ก.ย. 61 ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวีลงพื้นที่จุดเกิดอุบัติเหตุ สี่แยกสาทร-สุรศักดิ์ (ฝั่งขาออก) มุ่งหน้าวงเวียนใหญ่ จุดเกิดเหตุเวลา 04.00 น. ของวันที่ 1 ก.ย. 61 ที่มีรถจักรยานยนต์ล้มอยู่กลางถนนเพราะถนนลื่น มีรถคู่กรณีที่ขับมาชนเป็นรถยนต์ยี่ห้อนิสสัน รุ่นซิลฟี่ สีดำ จากนั้นมีรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวิช สีบรอนซ์ทองขับเข้ามาลากเอาร่างของผู้ประสบอุบัติเหตุไปตามเส้นทางแยกสาทร มุ่งหน้า ซอยลาดหญ้า ซอย 1 บ้านของคนขับโตโยต้า วิช รวมระยะทาง 5 กิโลเมตร ซึ่งมีไฟส่องสว่างตลอดทาง

ภาพจำลองแผนที่ระยะทางขณะเกิดเหตุ 5 กิโลเมตร

ทั้งนี้ เส้นทางที่คนขับโตโยต้า รุ่นวิช ขับลากไปนั้น เป็นถนนฝั่งขาออก ซึ่งต้องขับลากไปตามทาง มุ่งหน้าขึ้นสะพานตากสิน วิ่งตามถนนกรุงธนบุรี เลี้ยวขวาวิ่งต่อถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน ไปที่วงเวียนใหญ่ จับวนครึ่งรอบ เข้าไปที่ถนนลาดหญ้า ไม่เกิน 300 เมตร จะมีซอยทางเข้าลาดหญ้า 1

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรถคันเกิดเหตุ

นอกจากนี้ ทีมข่าวเดินทางไปดูรถคันก่อเหตุ คือ โตโยต้า ที่สน.ยานนาวา พบว่า เป็นรถสภาพที่มีการดัดแปลง โหลดเตี้ย เปลี่ยนล้อเป็นยางแก้มเตี้ย ใส่แม็กซ์ขอบ 17 จากการวัดระยะความสูงจากพื้นถึงตัวรถ เท่ากับ 11 นิ้ว หรือประมาณ 1 คืบเศษ มีลักษณะค่อนข้างแคบ แต่เมื่อสำรวจโดยรอบกลับไม่พบรอยเลือด หรืออะไหล่รอบรถที่ได้รับความเสียหาย มีเพียงข้างใต้ตัวรถ ที่มีอะไหล่ชิ้นหนึ่งเปิดนูนออกมา มีน็อตหลุดและรอยถลอกตรงฝาครอบ ลักษณะเหมือนเกี่ยวกับอะไรบางอย่าง เมื่อสังเกตดูให้ชัดจะพบว่ามีรอบเลือดที่ติดอยู่จำนวนหนึ่งและมีแมลงตัวเล็กตอมอยู่จุดดังกล่าว คาดว่าจะเป็นจุดที่เกี่ยวลากเอาร่างผู้ประสบอุบัติเหตุไปกับพื้นได้

นายเอก แก้ววิลัย คนเห็นเหตุการณ์

นายเอก แก้ววิลัย อายุ 28 ปี คนเห็นเหตุการณ์ เล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นขณะนั้นฝนตก ถนนลื่น มีรถจักรยานยนต์ประสบอุบัติเหตุล้มตรงสี่แยก โดยมีรถคู่กรณีจอดขวางอยู่ คือรถยนต์สีดำ ซึ่งในเวลานั้นเป็นช่วงจังหวะที่มีการปล่อยไฟแดงบริเวณแยกสุรศักดิ์ ทำให้มีรถแท็กซี่คันหนึ่งขับออกมาโดยไม่เห็นว่ารถล้มอยู่ จึงชนเข้ากับท้ายรถมอเตอร์ไซค์ จนไปชนกับรถยนต์สีดำอีกครั้ง จากนั้นจุดไฟแดงฝั่งถนนกรุงธนบุรีปล่อยสัญญาณไฟ มีรถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า วิช ขับออกมา โดยคาดว่ามองไม่เห็นจึงทับเอาร่างของผู้เจ็บติดไปใต้ท้องรถ ลากไปตามถนน จากนั้นประมาณ 20 นาที เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยอาสากู้ภัยจึงเข้ามาในพื้นที่เกิดเหตุ แต่ไม่พบร่างของคนเจ็บ มีเพียงรถมอเตอร์ไซค์

นายวินิจจัย ชลานุเคราะห์ นักสื่อสารมวลชนสายยานยนต์ และกูรูเทคโนโลยียานยนต์

นายวินิจจัย ชลานุเคราะห์ นักสื่อสารมวลชนสายยานยนต์ และกูรูเทคโนโลยียานยนต์ เปิดเผยว่า การที่คนขับอ้างว่าไม่ทราบหรือไม่รู้สึก ตอนที่รถลากร่างผู้เสียชีวิตนั้น ตนคิดว่าคนขับต้องขาดสติเป็นอย่างมาก เพราะปกติหากขับรถทับหรือลากสิ่งของเพียงเล็กน้อย คนขับต้องรู้สึก และได้ยินเสียงความผิดปกติ ตั้งแต่ระยะ 40-50 เมตร

ภาพจำลองเหตุการณ์ขณะรถยนต์ลากร่างผู้เสียชีวิต
ภาพจำลองเหตุการณ์ขณะรถยนต์ลากร่างผู้เสียชีวิต

แต่กรณีดังกล่าว พบว่าลากร่างคนไปไกลมาก แสดงว่าน่าจะไม่มีสติ เช่น มีอาการมึนเมา ส่วนการที่ร่างคนติดใต้ท้องรถนั้น สามารถเป็นไปได้ เพราะรถยนต์โตโยต้า วิช มีถาดเก็บยางอะไหล่ใต้ท้องรถด้านหลัง ใกล้กับล้อหลัง จุดดังกล่าวเป็นส่วนที่ต่ำที่สุดของรถ คาดว่าร่างอาจจะติดบริเวณนั้น โดยรถขับเคลื่อนด้วย 2 ล้อหน้า จึงสามารถขับต่อไปได้ แต่น่าจะใช้ความเร็วไม่ต่ำกว่า 80 กม./ชม. เพราะหากขับความเร็วต่ำกว่านั้น น่าจะรู้สึกได้ และเห็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น รวมทั้งสามารถหลบเลี่ยงได้ทันก่อนเกิดเหตุด้วย

ทั้งนี้ ตนคิดว่า ร่างของผู้เสีชีวิต น่าจะเกี่ยวและลากไปกับถาดใส่ยางอะไหล่ ซึ่งล้อหน้าของรถ อาจไม่ได้เหยียบร่าง แต่คร่อมไปก่อนติดจุดดังกล่าว ซึ่งวิธีการป้องกันตัวเองไม่ให้เกิดอุบัติเหตุเวลาขับรถ ควรทิ้งช่วงห่างจากรถคันหน้าในระยะห่าง 50-60 เมตร เพื่อจะได้หลบเลี่ยงได้ทันเมื่อมีอุบัติเหตุ

keyboard_arrow_up