น้ำมูลเพิ่มสูงต่อเนื่อง! อุบลฯ ตั้งเต็นท์เตรียมอพยพชาวบ้าน

ชาวนาในพื้นที่ลุ่มริมแม่น้ำยมเร่งเกี่ยวข้าว แม้ว่าจะอยู่ในช่วงฝนตกชุก เนื่องจากเกรงจะได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ขณะที่เทศบาลนครอุบลราชธานี ตั้งเต็นท์เตรียมอพยพชาวบ้าน หลังแม่น้ำมูลเริ่มล้นตลิ่ง

เจ้าหน้าที่จากกองช่างโยธา สำนักงานเทศบาลนครอุบลราชธานี นำเต็นท์จำนวน 3 หลัง มากางบริเวณริมถนนข้างสวนสาธารณะห้วยม่วง ถนนชลประทานท่าบ่อ ต.ในเมือง อ.เมือง หลังได้รับการร้องขอจากประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนวังแดง ที่ตั้งอยู่ติดกับลำน้ำมูลน้อย ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำมูลในเขตอำเภอเมือง ว่าระดับน้ำเริ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง และมีแนวโน้มจะไหลท่วมบ้านเรือน จนชาวชุมชนอาจจะต้องอพยพหนีน้ำในช่วง 1-2 วันนี้ (1 ส.ค. 61) ซึ่งจังหวัดอุบลราชธานี ปัจจุบันมีพื้นที่ถูกน้ำท่วมจากแม่น้ำชี แม่น้ำมูล และแม่น้ำโขง รวม 5 อำเภอ จากทั้งหมด 25 อำเภอ

ล่าสุดสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงและแม่น้ำมูลใน อำเภอโขงเจียม วันนี้เริ่มชะลอตัวและลดลง 10 เซนติเมตร แต่ยังมีระดับน้ำสูง 15.12 เมตร ทำให้น้ำยังคงล้นตลิ่ง กระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว ส่งผลกระทบกับผู้ประกอบเรือโดยสารข้ามฟากและเรือนำเที่ยวในเทศบาล ตำบลบ้านด่าน โขงเจียม เกือบ 50 ลำ ต้องจอดเทียบท่าและสูญเสียรายได้วันละนับแสนบาท เนื่องจากนักท่องเที่ยวไม่กล้าจ้างเรือไปท่องเที่ยว หรือพาข้ามฟากไปยังบ้านใหม่สิงสัมพัน เมืองชนะสมบูรณ์ แขวงจำปาสัก ประเทศลาว

สภาพฟ้าฝนที่ไม่แน่นอน ทำให้ชาวนาในพื้นที่หมู่ที่ 3 ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร เร่งเก็บเกี่ยวข้าวที่อายุครบเก็บเกี่ยว แม้ว่าจะอยู่ในช่วงที่ฝนตกชุก ซึ่งจะทำให้ข้าวราคาตกต่ำจากความชื้นสูง โดยราคาข้าวอยู่ที่ตันละ 6,000-6,100 บาท แต่ชาวนาก็ยอม เนื่องจากเกรงว่าฝนที่ตกชุก จะทำให้น้ำทุ่งจากพื้นที่สูง และน้ำจากแม่น้ำยมซึ่งไหลผ่านพื้นที่ จะเพิ่มปริมาณสูงขึ้น และล้นตลิ่งเข้าท่วมนาข้าวและพื้นที่ทางการเกษตรอื่นๆ ซึ่งพื้นที่ ตำบลวังจิก เป็นพื้นที่ลุ่มแอ่งกระทะ เป็นพื้นที่รับน้ำทุ่งที่จะไหลสะสมจากคลองสาขาในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร และแม่น้ำยมที่มีเส้นทางผ่านตลอดพื้นที่ของตำบลวังจิก ในช่วงฤดูฝนน้ำฝนจากทุ่งกำแพงเพชรจะไหลลงพื้นที่ทุ่งวังจิกเพื่อระบายลงสู่แม่น้ำยม

ขณะที่ จ.นครสวรรค์ นายถกนธ์ ข่ายสุวรรณ โยธาธิการและผังเมืองนครสวรรค์ ลงพื้นที่ตรวจสอบการก่อสร้างพนังกั้นน้ำเขตเทศบาลนครนครสวรรค์พร้อมกำชับผู้รับเหมาบริษัทเอกชนที่รับประมูลงานให้ก่อสร้างแล้วเสร็จภายก่อนช่วงฤดูน้ำหลากในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ เพื่อป้องกันน้ำท่วมพื้นที่เศรษฐกิจชุมชนเมืองนครสวรรค์

โดยพนังกั้นน้ำดังกล่าวมีความยาว 4,900 เมตร ใช้งบประมาณรวมกว่า 800 ล้านบาท ขณะนี้แล้วเสร็จไปกว่าร้อยละ 80 ซึ่งการก่อสร้างพนังกั้นน้ำของจังหวัดนครสวรรค์ในครั้งนี้หากแล้วเสร็จจะสามารถป้องกันน้ำท่วมในเขตเศรษฐกิจของจังหวัดนครสวรรค์ได้เป็นอย่างดี

keyboard_arrow_up