หน่วยซีล เผยเบื้องหลังภาพ ‘ประสานมือ’ ของ จนท. ไทย-ต่างชาติ ก่อนช่วยทีมหมูป่า

แม้ภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าอคาเดมีแม่สาย ซึ่งติดอยู่ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย จะผ่านไปด้วยความเรียบร้อยเป็นเวลาหลายวันมาแล้ว แต่ภาพแห่งความประทับใจต่างๆ ยังคงถูกจำจากชาวไทยไม่ลืมเลือน และหนึ่งในภาพประสานมือของเจ้าหน้าที่ 3 นาย ที่แสดงถึงความเป็นน้ำหนึ่งในเดียวกัน ตามที่เคยเสนอไปก่อนหน้านี้ (อ่านเพิ่มเติม : ผนึกกำลัง!! หน่วยซีลจับมือทีมกู้ภัยต่างชาติ ส่งสัญญาณพร้อมช่วย 13 ชีวิตออกจากถ้ำ)

อย่างไรก็ตาม วันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก Thai NavySEAL ได้เผยเบื้องหลังของภาพประสานมือดังกล่าว ที่ได้โพสต์ไปครั้งแรกในวันที่ 8 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันดีเดย์ที่กำหนดให้เริ่มแผนการเคลื่อนย้ายหมูป่าออกจากถ้ำเป็นวันแรก โดยระบุข้อมูลว่า…

ภาพประสานมือรวมพลังภาพนี้ โพสครั้งแรกในวันที่ 8 กรกฎาคม เป็นวันดีเดย์ที่จะเริ่มแผนการเคลื่อนย้ายหมูป่าออกจากเนินนมสาววันแรก ซึ่งในทีมทำงานทั้งนักดำน้ำต่างชาติ, ซีลไทยในราชการและนอกราชการ, รบพิเศษของกองทัพบก, นักดำน้ำจาก กฟผ. รวมแล้วกว่า 200 ชีวิต เข้ามารับฟังบรี๊ฟการปฏิบัติของแต่ละทีมที่รับผิดชอบงานตั้งแต่โถง 1 ถึงโถง 9 เป็นภาพที่ยิ่งใหญ่มาก ใครได้เห็นคงรู้สึกขนลุกในพลังความมุ่งมั่นที่ทุกคนแสดงให้เห็นว่า จะทำกันเต็มที่ เพื่อให้หมูป่า 4 คนแรกกลับบ้านให้ได้อย่างปลอดภัย

แต่ภาพที่เกิดขึ้นหลังเต้นท์หน่วยซีล เราไม่สามารถนำเผยแพร่ได้ เราถ่ายรูปเสร็จก็เดินวนไปวนมา คิดว่าจะหาวิธีบอกให้คนภายนอกรู้ถึงพลังที่ทุกฝ่ายร่วมกันทำในครั้งนี้ได้อย่างไร เดินวนอยู่หลายรอบก็คิดขึ้นมาได้ว่า ต้องมีภาพจับมือกันสิหลายๆมือ จึงไปขอมือมนุษย์กบไทย และมือนักดำน้ำต่างชาติที่ตอนนั้นแต่ละคนกำลังยุ่งกับการเตรียมอุปกรณ์ที่จะเข้าถ้ำ ได้มือมา 3 มือและเกิดเป็นภาพนี้ออกมา

Hooyah

keyboard_arrow_up