ยาย “ไตตั้น” ซึ้ง “โค้ชเอก” อุ้มหลานขี่คอหนีน้ำทะลักถ้ำหลวง – ญาติ ทำของโปรดรอออก รพ. (คลิป)

วันที่ 15 ก.ค. 61 กระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยอาการนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า อะคาเดมีและโค้ช รวมทั้ง 13 คนที่พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ภายหลังเจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือออกจากถ้ำหลวงได้ โดยระบุว่าอาการของทั้ง 13 คนนั้นดีขึ้นตามลำดับ และจะออกจากโรงพยาบาลได้ในเร็วันนี้ ขณะเดียวกันทุกคนทราบข่าวการเสียชีวิตของ น.ต.สมาน กุนัน หรือจ่าแซมแล้ว พร้อมทั้งสัญญาว่าจะเป็นคนดีตอบแทนบุญคุณ  (อ่าน: “13หมูป่า” ร้องไห้ รู้ข่าว “จ่าแซม” เสียชีวิต เขียนคำขอบคุณ พร้อมสัญญาจะเป็นคนดี)

พระเอกพล มูลโล หรือ พระเอกพล ชุตินทโร รองเจ้าอาวาสวัดเสาหิน จ.ลำพูน

โดยพระเอกพล มูลโล หรือ พระเอกพล ชุตินทโร รองเจ้าอาวาสวัดเสาหิน อ.เมือง จ.ลำพูน ซึ่งเป็นอดีตพระพี่เลี้ยงของนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก เปิดเผยว่า ได้เดินทางไปเยี่ยมอาการของโค้ชเอกที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งโค้ชเอกได้เขียนจดหมายฝากพระเอกพลเพื่อนำไปให้คณะศรัทธาวัดเสาหินได้อ่าน พร้อมฝากความคิดถึงไปถึงทุกคน เพราะโค้ชเอกได้บวชเรียนที่วัดเสาหินถึง 8 พรรษา จึงรู้จักคุ้นเคยกับชาวบ้านแถวนั้นเป็นอย่างดี และชาวบ้านก็ห่วงโค้ชเอกเช่นกันแต่ไม่สามารถไปเยี่ยมได้

จดหมายจากโค้ชเอก

โดยเนื้อหาในจดหมายเขียนว่า วันที่ 15 ก.ค. 61 ท่านพระครูกับตุ๊ปี้เคนได้มาแอ่วหาที่โรงพยาบาลเชียงรายแล้วครับ ผมเอกขอขอบพระคุณศรัทธาวัดเสาหินทุกคนที่เป็นห่วงครับ ตอนนี้ผมกำลังรักษาตัวอยู่ครับ หายดีแล้วครับ ผมรอมีเวลาว่างเดี๋ยวผมจะขึ้นไปแอ่วหาที่วัดเสาหินนะครับ จากเอกพล จันทะวงษ์

นางกอง จันทะวงศ์ ยายของน้องไตตั้น

ด้าน นางกอง จันทะวงศ์ อายุ 60 ปี ยายของน้องไตตั้น หรือ เด็กชายชนินทร์ วิบูรณ์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี กล่าวว่า ตนทราบว่า ตอนที่น้องไตตั้นติดถ้ำนั้น ต้องการไปเที่ยวเล่นแค่ครู่เดียว แต่ระหว่างออกมาเกิดฝนตกและน้ำทะลักเข้าถ้ำอย่างรวดเร็ว นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก จึงอุ้มน้องไตตั้น ซึ่งตัวเล็กที่สุดขึ้นมาขี่คอ เพื่อเดินในน้ำหาช่องทางหนี

 

เด็กชายชนินทร์ วิบูรณ์รุ่งเรือง หรือ น้องไตตั้น

ในช่วงแรกที่ติดถ้ำ น้องไตตั้นร้องไห้ตลอดเพราะแสบท้องหิวข้าวโค้ชเอกจึงให้กินหยดน้ำฝนที่ไหลตามซอกหิน และคอยปลอบใจตลอด เพราะน้องไตตั้นกลัวและขวัญเสียมาก นอกจากนี้อากาศด้านในถ้ำหนาวเย็น โค้ชเอกก็คอยกอดน้องไตตั้นไว้เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น

ขณะนี้น้องไตตั้นอาการปลอดภัยใกล้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว ตัวเองจะทอดไก่ทำกับข้าวที่หลานชอบเอาไว้รอที่บ้าน เมื่อหลานกลับมาจะได้กินให้อิ่ม และจะผูกข้อข้อมือเรียกขวัญ ทั้งนี้ ขอบคุณทุกคนที่ช่วยหลาน ขอบคุณโค้ชเอกที่ดูแลหลานอย่างดี

ศรีวาด สมเพียงใจ ตาของน้องไนท์

ด้านนายศรีวาด สมเพียงใจ ตาของน้องไนท์ หรือ เด็กชายพีรพัฒน์ สมเพียงใจ อายุ 16 ปี เปิดเผยว่า ตนได้ดูคลิปล่าสุดของหลาน ที่เจ้าตัวบอกว่าอยากกินหมูกระทะแล้ว ซึ่งก็คาดว่าน้องไนท์น่าจะชอบกิน แต่ก่อนหน้านี้น้องไนท์ชอบกินกะเพราไข่ดาว ซึ่งตนก็ยังไม่ได้เตรียมไว้แต่อย่างใด เพราะยังไม่มั่นใจว่าหลานจะได้ออกจากโรงพยาบาลวันไหน แต่ก็ทราบข่าวว่าหลานจะได้ออกจากโรงพยาบาลได้ในวันที่ 19 ก.ค.นี้ แต่ยังไม่แน่นอน

เด็กชายพีรพัฒน์ สมเพียงใจ หรือน้องไนท์

ตอนนี้มีแม่ของน้องเฝ้าอยู่ ส่วนตนยังไม่มีโอกาสไปเยี่ยม และถึงได้ไปก็เข้าไปพบน้องไม่ได้เพราะเป็นระเบียบของเจ้าหน้าที่ จึงเลือกที่จะรออยู่ที่บ้านดีกว่า โดยแม่น้องไนท์ ยังไม่ติดต่อกลับมาเล่ารายละเอียดใด ๆ ให้ตนฟัง คาดว่าน่าจะยุ่ง แต่หากหลานกลับมาก็จะถามรายละเอียดต่าง ๆ ว่าเข้าไปด้านในถ้ำได้อย่างไร และเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในนั้นอย่างไร

แว่นแก้ว ทาคำมา ยายน้องเติ้ล

ขณะที่ นางแว่นแก้ว ทาคำมา ยายของน้องเติ้ล หรือ เด็กชายณัฐวุฒิ ทาคำทราย หรือน้องเติ้ล อายุ 14 ปี เปิดเผยหลังได้ดูคลิปหลานว่า น้องเติ้ลดูสุขภาพแข็งแรงตนก็ดีใจ ส่วนที่หลานบอกว่าอยากกินข้าวผัดกะเพราหมูกรอบ ก็เป็นอาหารโปรด ที่แม่ของเจ้าตัวมักซื้อให้กินทุกวันเสาร์-อาทิตย์ โดยต้องมีไข่ดาวด้วย

เด็กชายณัฐวุฒิ ทาคำทราย หรือน้องเติ้ล

โดยในคลิปหน้าหลานดูอวบอิ่มขึ้น จากตอนที่เจ้าหน้าที่ถ่ายมาช่วงแรก ๆ คิดว่าเป็นเพราะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ซึ่งตนเองไม่ได้ไปเยี่ยมหลาน เพราะอายุมากแล้ว เดินทางไม่สะดวก จึงรอรับอยู่ที่บ้าน ตอนนี้ไม่ได้เตรียมอะไรเป็นพิเศษ แต่หากหลานกลับมา ก็จะให้ทำพิธีสืบชะตา เพื่อรับขวัญและสะเดาะเคราะห์หลังผ่านเหตุการณ์เลวร้ายมาได้

เจ้าหน้าที่และจิตอาสา ร่วมกันปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณหน้าถ้ำหลวง

ขณะที่บริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เจ้าหน้าที่และจิตอาสา ร่วมกันปรับปรุงภูมิทัศน์ทำความสะอาดเป็นวันที่ 2 โดยมีการเทหินปรับหน้าดินให้สม่ำเสมอ และวางเต็นท์รวมถึงเก้าอี้ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการบวงสรวงใหญ่ในวันพรุ่งนี้

สุพจน์ อ้ายดิบ จิตอาสา

 

นายสุพจน์ อ้ายดิบ จิตอาสา เปิดเผยว่า ตนเข้ามาช่วยเจ้าหน้าที่ปรับหน้าดิน และช่วยเหลืองานด้านอื่น ๆ ตามที่มีการร้องขอ นอกจากนี้ยังนำเต็นท์จากหมู่บ้านจำนวน 15 หลัง มาเพื่อให้ใช้สำหรับการบวงสรวงใหญ่ โดยที่ผ่านมาได้ติดตามข่าวและรู้สึกทราบซึ้งใจที่เจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะหน่วยซีลเข้าช่วยเหลือเด็ก ๆ ทั้ง 13 คน จึงอยากเข้ามามีส่วนร่วมเท่าที่ตัวเองพอจะทำได้ ทั้งนี้ รู้สึกภูมิใจที่ได้เข้ามาในวันนี้ นอกจากนี้ก็อยากเชิญชวนชาวบ้านในพื้นที่ผู้ที่ไม่ได้มาร่วมเป็นจิตอาสา ให้มาทำบุญได้ในวันพรุ่งนี้ด้วย

นายสมพงษ์ วงศ์ธรรม จิตอาสา

ด้าน นายสมพงษ์ วงศ์ธรรม จิตอาสา เปิดเผยด้วยว่า ที่เข้ามาช่วยเพราะเห็นว่ามีคนจำนวนมากที่เข้ามาช่วยเหลือในพื้นที่  ตัวเองเป็นคนในพื้นที่แท้ ๆ จึงยิ่งต้องให้ความร่วมมือ ทั้งนี้ ข่าวเรื่องเด็กทั้ง 13 คน ตอนแรกที่ยังไม่เจอก็รู้สึกอึดอัด แต่ตอนนี้ทุกคนออกจากถ้ำมาได้และปลอดภัยแล้ว จึงคิดว่าเป็นความรู้สึกโล่งใจของทุกคน

keyboard_arrow_up