น่าอาย! สื่อตีกันหน้าถ้ำ นักวิชาการ จี้รัฐจัดการ หลังโซเชียลถล่มเละ (คลิป)

จากกรณีเมื่อวันที่ 4 ก.ค 61 เวลาประมาณ 17.00 น. ที่บริเวณถนนใกล้กับเต็นท์ที่พักของสื่อมวลชน เกิดเหตุทะเลาะกัน ขณะที่สื่อมวลชนจำนวนมากพยายามเข้าสัมภาษณ์เพื่อนร่วมโรงเรียนของน้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ และมีผู้หญิงคนหนึ่งตะโกนว่า “อย่าจับตัวฉัน ฉันจะแจ้งความทำร้ายร่างกาย” ทราบภายหลังว่าผู้หญิงที่ตะโกนเป็นหนึ่งในทีมข่าวของต่างประเทศซึ่งเป็นคนไทย มีปากเสียงกับสื่อไทย เนื่องจากมีการเบียดเพื่อสัมภาษณ์และบดบังการถ่ายวิดีโอกัน

ภาพเหตุการณ์ช่วงขณะสื่อฯ มีปากเสียงกัน

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่นอกเหนือรัศมีกล้องที่บันทึกภาพได้ และเมื่อคลิปวิดีโอถูกเผยแพร่ออกไปทางเฟซบุ๊ก จึงทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของสื่อฯ จำนวนมาก

ดร.มานะ ตรีรยาภิวัฒน์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

วันที่ 5 ก.ค. 61 ดร.มานะ ตรีรยาภิวัฒน์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ตนเองได้เห็นภาพดังกล่าวแล้ว โดยส่วนตัวคิดว่าการกระทำดังกล่าวไม่เหมาะสมเป็นอย่างมากในการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน เนื่องจากกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ อีกทั้งการทำข่าวในพื้นที่ต้องเข้าใจก่อนว่า มีนักข่าวจากหลากหลายสำนัก หลายบุคคล ทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้นได้ อันดับแรกในการแก้ไขปัญหาคือ นักข่าวทุกสำนักในพื้นที่ต้องจับมือคุยกันในเบื้องต้นก่อน ถึงกรอบแนวทางการปฏิบัติการทำงานของสื่อด้วยกันเองก่อนว่าควรจะสัมภาษณ์ในจุดไหน

อันดับต่อมา ต้องฝากไปถึงหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ต้องทำการจัดระเบียบสื่อ เช่น วางจุดสัมภาษณ์ที่ชัดเจน เพราะการให้สื่อกำหนดกรอบกันเอง ก็จะเป็นปัญหาอีก อาจจะเกิดการกระทบกระทั่ง จนอาจลามไปถึงการขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ได้ ดังนั้นภาครัฐอาจจะต้องออกเป็นระเบียบมาว่าอะไรได้ อะไรไม่ได้ วางภาพการทำงานของนักข่าวชัดเจนมากยิ่งขึ้น แต่สื่อมวลชนเองก็ต้องยอมรับว่าเสรีภาพของสื่อมวลชนก็จะไม่มี การทำงานก็จะยากขึ้น อย่างไรก็ตามอยากที่จะให้สื่อมีจรรยาบรรณในการทำงาน ไม่รบกวนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

keyboard_arrow_up