ฉีกซองพิสูจน์ “อาหารอวกาศ” เมนูแรกช่วยทีมหมูป่า อึ้ง! ราคาหลักล้าน เหลือแค่ร้อย ไทยผลิต (คลิป)

เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังเข้าช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอน ทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง พร้อมนำอาหารเข้าไปสนับสนุน โดยอาหารอวกาศเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยให้การช่วยเหลือผู้สูญหายสะดวกขึ้น เนื่องจากลำเลียงง่าย ขนาดเล็ก และสามารถทานได้ทันที

นายวัธนกุล มังคลรังษี ผอ.ฝ่ายวิจัยและพัฒนา โครงการทำอาหารไทยไปอวกาศ

วันที่ 2 ก.ค. 61 นายวัธนกุล มังคลรังษี ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนา โครงการทำอาหารไทยไปอวกาศ เปิดเผยว่า อาหารที่ใช้สำหรับนักบินอวกาศเป็นอาหารที่มีน้ำหนักเบา ซึ่งราคากิโลกรัมละ 3 ล้านบาท ดังนั้น อาหารที่นำขึ้นไปใช้สำหรับนักบินอวกาศจะต้องมีขนาดที่ค่อนข้างกะทัดรัด ซึ่งอาหารอวกาศที่ถูกจัดทำขึ้นมามี 3 ประเภท คือ อาหารชนิดอบแห้ง อาหารชนิดผง และอาหารประเภทน้ำ เช่น น้ำต้มยำ และน้ำผัดไทย ซึ่งอาหารอวกาศที่จัดทำขึ้นผ่านการปรุงถนอมอาหาร และการฆ่าเชื้อแล้วหลายขั้นตอน มีสารอาหารครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ และสามารถเก็บไว้ได้นาน 2 ปี

ซองบรรจุอาหารอวกาศ

ซึ่งอาหารอวกาศที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้สําหรับนักบินอวกาศ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ช่วยเหลือทีมนักกีฬาฟุตบอลและโค้ชทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงได้ เพราะอาหารอวกาศสามารถรับประทานได้ทันที

โดยต้นทุนการผลิตอาหารอวกาศ ที่ส่งให้กับนักบินอวกาศมีต้นทุนค่อนข้างสูง ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่นำมาใช้ แต่หากนำเทคโนโลยีในการผลิตอาหารอวกาศเหล่านี้มาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ช่วยเหลือคนที่ติดอยู่ในถ้ำ หรือสถานการณ์อุทกภัยที่อาจเกิดขึ้นได้ในภายหน้า ก็อาจจะมีการปรับต้นทุนการผลิตให้ลดลงมาได้ โดย 1 ซอง จะตกอยู่ที่ราคาหลักสิบ แต่ไม่ถึงหลักร้อย

อาหารอวกาศประเภทน้ำ

อย่างไรก็ตาม ตนมองว่า หากหน่วยงานหรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการช่วยเหลือ และกลุ่มนักกีฬาฟุตบอลและโค้ชทั้ง 13 คน ต้องการให้นำอาหารอวกาศไปช่วยสนับสนุน ตนก็ยินดีมอบอาหารอวกาศ เข้าไปช่วยสนับสนุนภารกิจ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

keyboard_arrow_up