อภิสิทธิ์ ชูนโยบายทำทันที แก้ปัญหาปากท้องคนสามกลุ่ม “เกษตรกร-แรงงาน-ผู้ถือบัตรสวัสดิการ”

เมื่อบรรยากาศการหาเสียงเข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้าย จึงไม่แปลกที่พรรคการเมืองไม่ว่าเล็กหรือใหม่ ต่างงัดทั้งนโยบายและกลยุทธมากมายออกมาใช้ จนบนครั้งก็ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเพราะมีทั้งเงื่อนไขและตัวแปรจำนวนมาก ที่ทำให้ยากจะหาข้อสรุปในการเลือกตั้งครั้งนี้ และอาจส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้ใช้สิทธิ์แบบเราๆ ท่านๆ ที่ต่างก็มีความคาดหวังในการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วยกันทั้งสิ้น

วันนี้ในรายการต่างคนต่างคิดเลือกตั้ง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวกับพิธีกรรายการว่า…

“…นโยบายทุกเรื่องต้องมีการเริ่มต้นทันที ต้องมีแผนในการแก้กฎหมาย และในเรื่องการจัดงบประมาณปีต่อไป เพื่อให้สอดรับกับนโยบายของพรรค แต่สิ่งสำคัญเร่งด่วนที่ต้องทำคือปัญหาปากท้อง เราวางไว้แล้วว่าคนสามกลุ่มที่ต้องช่วยเหลือทันที…”

“…กลุ่มแรกคือเกษตรกร ปชป. มีนโยบายประกันรายได้ และการช่วยเหลือในเรื่องการผลิต ตรงนี้เราสามารถปรับงบประมาณที่มีอยู่ของรัฐบาลปัจจุบันที่เตรียมไว้สำหรับพืชผลการเกษตร มาทำตามแนวของเรา และเรามีข้อมูลจากการเคยทำแนวทางนี้แล้ว ฉะนั้นการประกันราคาสามารถทำได้ทันที…”

“…ยางพาราปูทางไปสู่การประกันรายได้ แต่จะทำได้ทันทีคือการนำมาใช่ในโครงการของรัฐ โดยเฉพาะถนนหนทางซึ่งเราศึกษาเอาไว้แล้ว เช่นเดียวกับปาล์มน้ำมันที่นำมาทำเรื่องของพลังงานได้เช่นกัน…”

“…ในส่วนของแรงงาน เนื่องจาก ปชป ไม่ได้ไปผูกกับค่าแรงขั้นต่ำ แต่จะทำระบบประกันรายได้แรงงาน ฐานข้อมูลจะต้องทำทันที เพื่อช่วยให้ทุกคนมีรายได้ 10000 บาทต่อเดือน…”

“…กลุ่มที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐตอนนี้ เศรษฐกิจไม่หมุนเวียนเพราะรัฐบาลปัจจุบันบังคับว่าเงินที่เขาได้ไปนั้นต้องไปรูดบัตร ปชป จะปลดข้อจำกัดนี้ทันที ให้เงินก้อนนี้หมุนไปสู้ตลาดสด ตลาดนัด ร้านข้าวแกง ร้านค้าชมชน รวมถึงการรวบสิทธิ์ต่างๆ ดูงบประมาณว่าจะเพิ่มไปเป็นเงินก้อน แทนที่จะจุกจิกว่าเงินส่วนนี้จะต้องเป้นแค่ค่าน้ำค่าไฟ…”

“…ส่วนนโยบายที่เราประกาศไว้ในระยะยาว ก็ต้องเริ่มจากการทำนโยบายให้สอดคล้องกับนโยบายของเรา รวมถึงมีแผนนิติบัญญัติที่ชัดเจนว่า กฎหมายที่แก้ จะยกเลิก รวมถึงประกาศของ คสช. ที่เปลี่ยนแปลงระบบบางเรื่องแม้กระทั่งเรื่องการศึกษา ที่กำหนดให้กระทรวงมหาดไทยเข้า ซึ่งสามารถดำเนินการได้รวดเร็ว เพราะเป็นการยกเลิกข้อจำกัดต่างๆ…”

keyboard_arrow_up