ลดราคากันโครมคราม อยากใช้จริงหรือซื้อตามกระแส ข้อคิดก่อนซื้อ EV

21 มิ.ย. 67

ลดราคากันโครมคราม ราคายั่วยวนใจเหลือเกิน สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า หรือ อีวี (EV) ในบ้านเราที่เรียกว่าเป็นกระแสแรงอยู่ขณะนี้ ทั้งในด้านยอดขายที่ได้รับแรงสนับสนุนจากมาตรการอุดหนุนด้านภาษี และความคึกคักจากการเข้ามารุกตลาดไทยของแบรนด์ต่างๆ ทั้ง ค่ายเอเชีย หรือแม้แต่ยุโรปเองก็ตาม  

เพื่อช่วยให้ผู้ซื้ออีวีมือใหม่ตัดสินใจเลือกซื้อและวางแผนได้ ขอแนะนำเรื่องที่ควรคิดพิจารณาก่อนซื้อรถอีวีมาจอดในชายคาบ้าน ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง

เรื่องน่าคิดก่อนซื้อรถอีวี

  • เลือกแบรนด์และรุ่นที่เหมาะกับตัวเอง เมื่อพูดถึงตัวเลือกรถอีวี หลายคนอาจนึกถึงแบรนด์ใหม่ๆ ที่เพิ่งเข้ามาทำตลาดในไทย แต่ปัจจุบันมีแบรนด์รถอีวีมีให้เลือกหลากหลาย แบรนด์ดังที่คุ้นเคยและแบรนด์ทางเลือก ต่างก็ทยอยเปิดตัวโมเดลใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง  ผู้ซื้อรถสามารถเลือกแบรนด์และรุ่นที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์และกำลังซื้อของตัวเอง ด้านผู้ให้บริการสินเชื่อรถยนต์ ก็ให้บริการสินเชื่ออีวีที่ครอบคลุม ผู้ที่ต้องการจะซื้อรถ ไม่ต้องกังวลในการขออนุมัติสินเชื่อหากเตรียมกำลังทรัพย์เพียงพอ

  • เช็กความคุ้มครองประกันภัย หนึ่งประเด็นเกี่ยวกับอีวีที่หลยคนคาใจกันมาก คือ ประกันภัยรถยนต์อีวีแตกต่างกับประกันภัยรถทั่วไปอย่างไร ที่จริงแล้ว ประกันภัยรถที่เราชำระเบี้ยกันอยู่ทุกปีนั้น คือ ประกันอุบัติเหตุ ซึ่งให้ความคุ้มครองรถทุกประเภทเหมือนกันใน ซึ่งแบ่งออกเป็น การคุ้มครอง บุคคลภายนอก บุคคลในรถ และความเสียหาย/สูญหาย/ไฟไหม้ของตัวรถยนต์ที่เกิดจากอุบัติเหตุ

  • ในส่วนของแบตเตอรี่ของรถอีวี ซึ่งก็เปรียบเสมือนเครื่องยนต์ของรถสันดาปภายใน จะเป็นการรับประกันจากผู้ผลิต ซึ่งแตกต่างกันไปตามแต่ละแบรนด์ ผู้ซื้อรถอีวีจึงควรตรวจสอบความคุ้มครองอย่างถี่ถ้วน เพื่อวางแผนค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยหากต้องการความคุ้มครองเพิ่มเติม ก็สามารถเลือกซื้อประกันคุ้มครองอะไหล่ได้เช่นกัน

  • เพิ่มความสบายใจ โดยหาตัวช่วย โดยเฉพาะการเดินทางไกลบนเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย หลายคนอาจนึกถึงบริการช่วยเหลือรถฉุกเฉิน (Roadside Assistance) รถยนต์ รถลาก แต่ในกรณีของรถอีวี ผู้ใช้มือใหม่มักกังวลเรื่องการชาร์จไฟฟ้า ดังนั้น การหาข้อมูลเพื่อวางแผนการเดินทางจำเป็นสำหรับรถอีวีมาก ในปัจจุบัน ผู้ให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า ได้พัฒนาแอปพลิเคชันโดยมีฟีเจอร์การค้นหาสถานีชาร์จ ก็สามารถนำรถเข้าชาร์จ จองมาก่อนได้เช่นกัน

สำหรับการซื้อรถยนต์หนึ่งคัน ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า อีวี หรือรถประเภทใดๆ ก็ตาม เป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูง ผู้ซื้อจึงควรหาข้อมูลมาประกอบการตัดสินใจมากขึ้น หรือจะปรึกษาเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำด้านต่างๆ เพื่อให้สามารถซื้อรถมาใช้ได้ในชีวิตประจำวันได้อย่างสบายใจ 

ข้อมูล : Krungsri Auto

advertisement

ยานยนต์ คุณอาจสนใจ

ข่าวยอดนิยม