Logo site Amarintv 34HD
อมรินทร์ทีวีแจกใหญ่ส่งท้ายปี ดูทั้งวันแจกทุกวันLogo Seagame2025Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
GBC ครั้งที่ 3 สิ้นสุด ตกลงหยุดยิงได้แล้ว เตรียมแถลงร่วมรายละเอียด
โดย : กองบรรณาธิการ SPOTLIGHT

GBC ครั้งที่ 3 สิ้นสุด ตกลงหยุดยิงได้แล้ว เตรียมแถลงร่วมรายละเอียด

27 ธ.ค. 68
11:22 น.
แชร์

27 ธันวาคม 2568 พณฯ พลโท มาลี โสเจียตา โฆษกกระทรวงกลาโหมแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา แถลงการณ์การประชุมพิเศษของคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) กัมพูชา-ไทย ครั้งที่ 3 กล่าวว่า การประชุมสิ้นสุดลงแล้ว

ตามแถลงการณ์ของทางการกัมพูชา การประชุม GBC ครั้งที่ 3 จัดขึ้นเมื่อเช้านี้ (27 ธันวาคม 2568) และสิ้นสุดเมื่อเวลา 10.20 น. จัดขึ้นที่จุดผ่านแดนถาวรพรม-บ้านผักกาด ระหว่างจังหวัดไพลิน ประเทศกัมพูชา และจังหวัดจันทบุรี ประเทศไทย ภายใต้การสังเกตการณ์ของทีมผู้สังเกตการณ์อาเซียน (AOT) จากทั้งกัมพูชาและไทย

การประชุมครั้งนี้มีประธานร่วมโดย พณฯ พลเอก เตียเซียฮา รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และ พณฯ พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งราชอาณาจักรไทย

การประชุมพิเศษครั้งนี้ได้จบลงด้วยการรับรองและลงนามในแถลงการณ์ร่วมของการประชุมนัดพิเศษ ครั้งที่ 3 ของคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) กัมพูชา-ไทย ยืนยันความมุ่งมั่นอันหนักแน่นที่จะดำเนินการหยุดยิงอย่างเต็มรูปแบบ และแสวงหาสันติภาพ เสถียรภาพ และความมั่นคงสำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนกัมพูชา-ไทย

ด้านพล.อ.ณัฐพลได้เปิดเผยเมื่อเช้านี้ ที่ค่ายเทวาพิทักษ์ หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธิน อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ว่า กัมพูชาได้ตอบรับข้อตกลงทั้ง 4 ข้อ ซึ่งเป็นข้อตกลงที่เคยทำไว้ก่อนหน้าที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ 

ณัฐพลกล่าวว่า จะมีการเปิดเผยรายละเอียดข้อตกลงอีกครั้ง และยืนยันว่า กองทัพไทยได้ทำสำเร็จตามเป้าหมายแล้วถึง 99% เหลือเพียงบางส่วนที่ต้องนำกำลังไปวาง เน้นย้ำความสำคัญในการรักษาผืนแผ่นดินไทยทั้งหมด


แชร์
GBC ครั้งที่ 3 สิ้นสุด ตกลงหยุดยิงได้แล้ว เตรียมแถลงร่วมรายละเอียด