
การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนประจำปี 2568 หรือครั้งที่ 47 จะจัดขึ้นที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคม 2568 ตัวแทนประเทศไทย นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเดินทางถึงกัวลาลัมเปอร์แล้วเมื่อคืนวันที่ 23 ตุลาคม 2568 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีจะนำคณะผู้แทนไทยเดินทางเข้าร่วมด้วย มีกำหนดเดินทางถึงวันที่ 25 ตุลาคม 2568
การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนคือ การประชุมระดับผู้นำประเทศในกลุ่มประเทศอาเซียน เป็นพื้นที่ตกลงกลไกหลักในการตัดสินใจกิจการต่าง ๆ ในอาเซียน ทั้งด้านการเมืองและความมั่นคง ด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคมและวัฒนธรรม และที่สำคัญคือ เป็นที่ประชุมที่ยุติข้อพิพาทระหว่างรัฐสมาชิกด้วย
ภายใต้กฎบัตรอาเซียน บทบาทของ ASEAN Summit อาทิ สนองตอบสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีผลกระทบต่ออาเซียน อนุมัติให้จัดตั้งหรือยุบองค์กรระดับรัฐมนตรีเฉพาะสาขาและสถาบันอื่น ๆ ของอาเซียน แต่งตั้งเลขาธิการอาเซียน สั่งการให้รัฐมนตรีในแต่ละคณะมนตรีที่เกี่ยวข้องจัดการประชุมเฉพาะกิจ และอื่น ๆ ซึ่งการตัดสินใจของที่ประชุมจะต้องมีการลงคะแนนเสียงแบบฉันทามติ ผู้เข้าร่วมการประชุมคือประมุขของรัฐ หรือหัวหน้ารัฐบาลของรัฐสมาชิก
การประชุมใหญ่ครั้งนี้นับว่ามีความสำคัญมาก เพราะเกิดขึ้นขณะที่สถานการณ์ภูมิรัฐศาสตร์รอบโลกมีความผันผวน ซึ่งส่งผลต่อเศรษฐกิจ การเมือง และความมั่นคงในระดับนานาชาติ การประชุมใหญ่ในระดับภูมิภาคจึงเป็นโอกาสอันดีที่กลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะได้ทบทวนกลไกร่วมกัน การประชุมปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิดหลัก “การมีส่วนร่วมอย่างทั่วถึงและความยั่งยืน” (Inclusivity and Sustainability)
นอกจากผู้นำในกลุ่มประเทศอาเซียน การประชุมครั้งนี้ยังมีผู้นำจากประเทศพันธมิตรเข้าร่วม ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น สาธารณรัฐเกาหลี อินเดีย ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ (สมัยพิเศษ) และสหประชาชาติ เพื่อหารือประเด็นต่าง ๆ และส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกลุ่มประเทศอาเซียนกับภาคีภายนอก
การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งนี้เป็นการประชุมระหว่างประเทศครั้งแรกของนายอนุทิน ชาญวีรกูล ในฐานะนายกรัฐมนตรีของไทย ซึ่งนอกจากการเข้าร่วมประชุม เขายังมีกำหนดการเข้าร่วมกิจกรรมสำคัญอื่น ๆ ด้วย
นายกรัฐมนตรีมีกำหนดพบหารือทวิภาคีกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ดาโต๊ะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม เพื่อหารือแนวทางส่งเสริมความร่วมมือในการเสริมสร้างความเชื่อมโยงไร้รอยต่อตามแนวชายแดนไทย - มาเลเซีย และการพัฒนาพื้นที่ชายแดนไทย - มาเลเซีย ด้วยการส่งเสริมการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว และความสัมพันธ์ในระดับประชาชน รวมถึงการส่งเสริมความมั่นคงชายแดน ปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ของไทย
นอกจากนี้ยังมีพิธีลงนามเอกสารเพื่อรับติมอร์-เลสเตเป็นสมาชิกอาเซียนอย่างเป็นทางการ งานเลี้ยงอาหารกลางวันเพื่อเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ 50 ปีความสัมพันธ์อาเซียน - นิวซีแลนด์ รวมทั้งมีกำหนดหารือทวิภาคีกับผู้นำประเทศและองค์กรที่มาเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ด้วย
ก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเริ่มอย่างเป็นทางการในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ รัฐมนตรีฯ สีหศักดิ์จะเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ในวันที่ 25 ตุลาคม 2568 เพื่อหารือทิศทางการขับเคลื่อนประชาคมอาเซียน การดำเนินความสัมพันธ์กับภาคีภายนอก และการดำเนินการตามฉันทามติ 5 ข้อ เพื่อแก้ไขปัญหาสถานการณ์ในเมียนมาด้วย