สำนักข่าว The Irrawaddy รายงานว่า กองทัพเมียนมาได้เปิดฉากการโจมตีต่อกองทัพปลดปล่อยแห่งชนชาติตะอาง (TNLA) ที่ควบคุมเขตเจ๊า-เหม่ (Kyaukme) ในรัฐฉานเหนือตั้งแต่วันอังคารที่ 19 สิงหาคม หลังกองทัพเข้ายึดเมืองหน่าวโฉ (Nawnghkio) ที่อยู่ติดกันไว้ได้
รัฐบาลเผด็จการต้องการยึดเมืองให้ได้มากที่สุดก่อนการเลือกตั้งที่วางแผนไว้ในวันที่ 28 ธันวาคม
เจ๊า-เหม่เป็นเมืองสำคัญที่เชื่อมระหว่างหน่าวโฉกับลาเสี้ยว เมืองหลวงของรัฐฉานเหนือ ซึ่งกองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติเมียนมา (MNDAA) ซึ่งเป็นพันธมิตรของ TNLA ส่งคืนให้กับรัฐบาลภายใต้แรงกดดันจากจีน TNLA และพันธมิตรได้ยึดเจ๊า-เหม่เมื่อวันที่ 5 สิงหาคมปีที่แล้ว
ตามคำบอกเล่าของชาวบ้าน เมื่อวานนี้ (พฤหัสบดีที่ 21 สิงหาคม) การปะทะระหว่างกองทัพกับ TNLA ยังคงดำเนินต่อไปในเขตหมู่บ้านนองเพียน (Naung Pain) ใกล้สะพานรถไฟโกะเทะในเขตเจ๊า-เหม่
“เริ่มตั้งแต่คืนวันอังคารแล้ว รัฐบาลโจมตีหมู่บ้านด้วยการโจมตีทางอากาศอย่างน้อยสี่ครั้ง” ชาวบ้านกล่าว
กองทัพเผด็จการเมียนมาพึ่งพาความได้เปรียบทางอากาศได้ ใช้การโจมตีทางอากาศในเขตหมู่บ้าน พร้อมทั้งปืนครกและโดรน
เมื่อวันพุธ กองทัพได้ทิ้งระเบิดหนัก 500 ปอนด์ใส่หมู่บ้านปินติ (Pinti) ในเขตหมู่บ้านนองเพียน ระเบิดตกใส่วัดที่ใช้เป็นที่พักพิงของผู้พลัดถิ่น เป็นสาเหตุการสียชีวิตของพลเรือนแล้ว 10 คน รวมถึงเด็กด้วย และยังทำให้มีผู้บาดเจ็บอีก 12 คน
พรรคก้าวหน้ารัฐฉาน (SSPP) ซึ่งเป็นองค์กรติดอาวุธที่ตั้งอยู่ใกล้หมู่บ้านระบุว่า ผู้บาดเจ็บถูก่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลเจ๊า-เหม่และคลินิก SSPP ในวานไฮ ( Wan Hai) ในรัฐฉานใต้แล้ว
สหภาพนักศึกษาไทใหญ่ (Tai Students’ Union) ประณามการโจมตีดังกล่าวว่า เป็นอาชญากรรมสงคราม และขอให้ทุกกลุ่มติดอาวุธให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของพลเรือนเป็นอันดับแรก
รายงานขององค์กรภาคประชาชนชี้ว่า ประชาชนหลายพันคนจากเขตหมู่บ้านนองเพียนและหมู่บ้านใกล้เคียงต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นและอยู่ในสภาพต้องการการคุ้มครอง อาหาร ที่พัก และการช่วยเหลือทางการแพทย์ เนื่องจากชาวเจ๊า-เหม่ได้ย้ายถิ่นเพื่อหลีกเลี่ยงการโจมตีที่อาจเกิดขึ้น
คนขับรถบรรทุกในเขตเจ๊า-เหม่ให้สัมภาษณ์กับ he Irrawaddy ถึงสถานการณ์ในพื้นที่
“เราได้ยินเสียงปืนใหญ่จากเจ๊า-เหม่ได้เลย หลายคนย้ายไปลาเสี้ยวและน้ำหล่าน (Namlan)” เขากล่าวและเสริมว่า ราว 25 เปอร์เซ็นต์ของประชากรยังคงอยู่ในเจ๊า-เหม่
TNLA เป็นสมาชิกของพันธมิตรภราดรภาพที่เปิดปฏิบัติการ 1027 ในรัฐฉานเหนือเมื่อเดือนตุลาคม 2023 ยึดครองรัฐฉานเหนือเกือบทั้งหมด TNLA ยึดได้ 11 เขต รวมถึงเมืองโมโก๊ะ (Mogoke) เมืองที่มีชื่อเสียงด้านพลอยทับทิมในเขตมัณฑะเลย์เหนือ
รัฐบาลได้ยึดหน่าวโฉในรัฐฉานคืนจาก TNLA เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม หลังจากการโจมตีที่กินเวลาหลายเดือน นอกจากนี้ยังยึดคืนเมืองม็อบเยในรัฐฉานใต้ เดโมโซในรัฐคะเรนนี (Karenni) และตะเป่กยิ่น (Thabeikkyin) ในเขตมัณฑะเลย์ ภายในสองเดือน
ที่มา: The Irrawaddy