นักวิชาการไทยมองว่า สถานการณ์ไทย-กัมพูชาที่ตึงเครียดมานานหลายสัปดาห์ เมื่อมาถึงจุดนี้ ไทยจำเป็นต้องรบ เพราะไม่มีทางอื่น เนื่องจากกัมพูชาละเมิดอธิปไตย ขณะที่ฮุน เซน อดีตนายกฯ กัมพูชาโพสต์ข้อความว่า ขอชาวเขมรอย่าตื่นตระหนก ให้ดำเนินชีวิตประจำวันและประกอบกิจการงานตามปกติ ยกเว้นในสองจังหวัด คืออุดรมีชัยและพระวิหาร ซึ่งเกิดการสู้รบอยู่
รศ.ดร.ดุลยภาค ปรีชารัชช นายกสมาคมภูมิภาคศึกษา และอาจารย์ ม.ธรรมศาสตร์ ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าว Spotlight ว่า สถานการณ์การสู้รบริมชายแดนไทย-กัมพูชา เมื่อมาถึงจุดนี้ก็เป็นทางเลือกที่จำกัด และยากที่จะหลีกเลี่ยงได้ เนื่องจากเรามีหลักฐานว่าทางกัมพูชาละเมิดอธิปไตยก่อน ทั้งการวางระเบิด ซึ่งขัดต่ออนุสัญญาออตตาวา ว่าด้วยการห้ามใช้ สะสม ผลิต โอนและทำลายทุ่นระเบิดสังหารบุคคล
อาจารย์มองว่า ถึงจุดนี้ไทยก็ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากใช้กำลังทางทหารตอบโต้ และดูเหมือนว่า ทางกัมพูชาจะเตรียมตัวกันมานานแล้ว ทั้งการตั้งฐานในหมู่บ้าน การสะสมกำลังต่าง ๆ และทางรัฐบาลกัมพูชาคงจะประเมินกันมานานมากแล้ว แต่เลือกช่วงเวลานี้ ซึ่งมองว่า ไทยมีปัญหาทางการเมืองอยู่
ดังนั้นรัฐบาลไทยไม่มีทางเลือก ไม่ตอบโต้ไม่ได้ ณ วันนี้ ทิศทางของทั้งรัฐบาล กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงกลาโหม หรือกองทัพ เห็นสอดคล้องตรงกันแล้วว่าจำเป็นต้องเปิดฉากรบ
เมื่อถามว่า ปัจจัยอะไรที่ทำให้กัมพูชากล้าเปิดฉากรบกับไทย ทั้งที่ทราบดีว่าศักยภาพของกองทัพด้อยกว่าไทย รศ.ดร.ดุลยภาคมองว่า มี 3 ปัจจัยหลักๆ
กองทัพบกขอประณามการกระทำอันรุนแรงและไร้มนุษยธรรมของฝ่ายกัมพูชา จากกรณีที่มีการใช้อาวุธจรวด BM-21 จำนวน 2 นัด ยิงเข้ามาในพื้นที่ชุมชนภายในศูนย์พัฒนาพื้นที่ชายแดน อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ เมื่อเวลา 09.40 น. ของวันนี้
พันเอกริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก ระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ราษฎรได้รับบาดเจ็บจำนวน 3 ราย ซึ่งฝ่ายไทยได้ดำเนินการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่โดยทันที เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน
ในขณะนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกองทัพบกกำลังเฝ้าติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งเตรียมมาตรการรองรับอย่างรอบด้าน ทั้งนี้ หากมีความคืบหน้าเพิ่มเติม จะได้รายงานให้ทราบต่อไปโดยเร็วที่สุด
ด้านสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภาของกัมพูชา โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กวันนี้ว่า ทางการไทยประกาศจะปิดปราสาทตาเมือนธมในวันนี้ (ซึ่งได้ออกคำสั่งมาตั้งแต่วานนี้) ตอนนี้ทหารไทยได้เริ่มโจมตีทัพกัมพูชาแล้ว กองทัพกัมพูชาไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องโต้ตอบและสู้กลับ
ขอให้พี่น้องประชาชนชาวกัมพูชาอย่าตื่นตระหนกจนถึงขั้นกักตุนข้าวสารหรือสินค้า หรือการขึ้นราคาสินค้า เป็นต้น ขอให้ดำเนินชีวิตประจำวันและประกอบกิจการงานตามปกติในทุกภาคส่วนและทุกสถานที่ ยกเว้นพื้นที่ติดชายแดนในจังหวัดอุดรมีชัยและจังหวัดพระวิหาร ซึ่งกำลังถูกยิงโจมตีจากกองทัพผู้รุกรานไทย