ธุรกิจการตลาด

4 ยักษ์ใหญ่ยานยนต์ญี่ปุ่น เดินหน้าลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย

25 ธ.ค. 66
4 ยักษ์ใหญ่ยานยนต์ญี่ปุ่น เดินหน้าลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย

ไทยได้ประกาศชัยชนะครั้งสำคัญในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า เมื่อบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตรถยนต์จากญี่ปุ่น 4 ราย พร้อมขยายการลงทุนสำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โตโยต้า ฮอนด้า อีซูซุ และมิตซูบิชิ ประกาศเดินหน้าลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยภายในระยะเวลา 5 ปี ด้วยมูลค่าการลงทุนรวมกว่า 1.5 แสนล้านบาท

ไทยขานรับ 4 ยักษ์ใหญ่ยานยนต์ญี่ปุ่น เดินหน้าลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย มูลค่ารวมกว่า 1.5 แสนล้านบาท

4 ยักษ์ใหญ่ยานยนต์ญี่ปุ่น เดินหน้าลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย

จากข้อมูลของ นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่าครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญด้านนโยบายสนับสนุนการลงทุนในประเทศของไทย โดยนายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน ได้ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย-ญี่ปุ่น รวมทั้งร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น สนับสนุนการเปลี่ยนผ่านจากรถยนต์เครื่องสันดาปเป็นรถยนต์ไฟฟ้า รวมทั้งสนับสนุนให้เกิดการขยายการลงทุนในไทย และขับเคลื่อนให้ไทยเป็นฐานผลิตยานยนต์ไฟฟ้าหลักในภูมิภาคอาเซียน จากการหารือระหว่างนายกรัฐมนตรีและบริษัทยานยนต์ญี่ปุ่นทั้ง4 ราย สรุปได้ว่าจะขยายการลงทุนสำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ดังนี้

  • โตโยต้า ลงทุน 5 หมื่นล้านบาท 
  • ฮอนด้า ลงทุน 5 หมื่นล้านบาท 
  • อีซูซุ ลงทุน 3 หมื่นล้านบาท 
  • มิตซูบิชิ ลงทุน 2 หมื่นล้านบาท 

โดยบริษัทยานยนต์ญี่ปุ่นทั้ง 4 ราย  บางบริษัทให้ความเห็นว่าจะเริ่มดำเนินการผลิตรถกระบะไฟฟ้าในช่วง 2 – 3 ปีข้างหน้า และยังยืนยันว่าจะเลือกประเทศไทยเป็นฐานการผลิตหลักในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยพร้อมสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลไทยที่จะสนับสนุนค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นให้สามารถเปลี่ยนผ่านไปสู่เทคโนโลยียานยนต์สมัยใหม่ ลดการปล่อยคาร์บอน ใช้พลังงาน EV และไฮโดรเจน 

นอกจากนี้ บริษัทยานยนต์ญี่ปุ่นทั้ง 4 รายยังได้นำเสนอโมเดลของการสับเปลี่ยนแบตเตอรี่ (Swapping) สำหรับรถเชิงพาณิชย์ ซึ่งไทยพร้อมส่งเสริมสภาพแวดล้อมการลงทุนให้กับผู้ลงทุนจากประเทศญี่ปุ่น โดยจะดำเนินการออกมาตรการยกเว้นวีซ่าให้นักธุรกิจญี่ปุ่นที่เดินทางมาเยือนประเทศไทยเพื่อติดต่อธุรกิจระยะสั้น

 

ไทยพร้อมเป็นฐานผลิตหลักในภูมิภาคอาเซียน

4 ยักษ์ใหญ่ยานยนต์ญี่ปุ่น เดินหน้าลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย

“นายกรัฐมนตรีย้ำว่า บริษัทผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นมีส่วนสำคัญในการพัฒนาและส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในไทยให้เป็นผู้นำด้านการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในระดับภูมิภาคอาเซียน ไทยจึงพร้อมสนับสนุน และร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์จากญี่ปุ่นที่ต้องการขยายการลงทุนเพิ่มเติมในประเทศไทย เพื่อเสริมสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของทั้งสองประเทศ ก้าวข้ามผ่านช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านที่สำคัญนี้สู่ความสำเร็จ และประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองประเทศ” นายชัย กล่าว

การประกาศลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยของยักษ์ใหญ่ยานยนต์ญี่ปุ่นทั้ง 4 ราย ถือเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับอนาคตของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย โดยจะส่งผลให้ประเทศไทยมีศักยภาพในการเป็นผู้นำด้านการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในระดับภูมิภาคอาเซียน และสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจมหาศาลให้กับทั้งสองประเทศ

 

ที่มา รัฐบาลไทย

advertisement

Relate Post

SPOTLIGHT